TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt sách “Bước qua thăng trầm” - Sư cô Nhuận Bình

Chiều ngày 05/1/2020 (tức ngày 11/12/Kỷ Hợi), cuốn sách thứ 4 do Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình có tựa “Bước qua thăng trầm” đã được NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM và SaigonBooks ấn hành, in lần đầu tiên 5.000 bản và được ra mắt tại Tu Viện Khánh An, phường An Phú Đông, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Luôn nghĩ về người khác nhiều hơn là chính mình

Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của nhỏ nhen, nghi kỵ, cay nghiệt, thì hãy nhớ rằng ngoài kia còn có lắm người phải chịu những điều tồi tệ hơn thế nữa. Cho nên, đừng ngước lên để rồi so đo, toan tính, hãy tập nhìn xuống để thấy mình còn may mắn lắm so với bao người trên cõi đời này.

Chuyện "sinh tử" qua lời của Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm

Đối với người tu hành Phật giáo, bất luận là mong muốn trở thành Phật hay một vị cao tăng, đều phải trải qua sự thử thách của khổ nạn, nhiều ví dụ như vậy: Pháp sư Thích Ấn Thuận viên tịch cách đây không lâu (năm 2005). Hơn 10 tuổi đã mắc bệnh nặng, ông sống nhờ vào uống thuốc và chích thuốc.

Bình tâm tỉnh giác trước điều tiếng, thị phi

Có một lần, hai thầy trò ngoại đạo tên Phạm-ma-đạt đi theo sau Đức Phật. Người thầy dùng đủ lời chê bai, phỉ báng Phật, trong khi người đệ tử lại dùng đủ lời tán dương ca tụng Ngài. Đức Phật vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra, sự im lặng của Ngài khiến cho các đệ tử lấy làm kinh ngạc.

Hàn Quốc: Tết ba miền cho cộng đồng người Việt

Được sự cho phép của nước sở tại, từ ngày 21/12/2019 (26/11 Kỷ Hợi), Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc cùng phối hợp tổ chức chương trình Tết Ba miền chào xuân Canh Tý 2020 với chủ đề: “SẮP TẾT RỒI! VỀ ĐI CON” tại Chùa Hưng Luân Thành phố Incheon Hàn Quốc.

Thêm bằng chứng về tác dụng giảm đau của thiền tập

Nghiên cứu gần đây cho thấy sự can thiệp về thân - tâm có thể giúp người bị đau kinh niên giảm đau và liều dùng thuốc giảm đau - theo npr.org.

Hiểu đúng “chữ khổ” trong Phật giáo

Mấy năm trở lại đây, số lượng các bạn trẻ và những người trí thức đến với Phật giáo ngày càng nhiều.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 38 năm hình thành và phát triển

Trải qua 38 năm được thành lập, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có những bước phát triển rất tích cực, rõ nét trong tất cả các mặt, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Đất Việt chuông chùa mãi mãi ngân

Tháng 9, Nhật Bản bắt đầu vào thu, trời se se lạnh, lá Momiji chuẩn bị khoác lên mình một màu đỏ thắm. Đó là mùa của tao ngộ, của tương phùng.

Niệm Phật là gì? Vì sao phải niệm Phật?

Hiện nay, Niệm Phật đã và đang phổ biến đối với những ai đang trên bước đường tu học Phật. Tuy nhiên, cần hiểu rõ và có sự nhìn nhận sâu sắc hơn về niệm Phật, cũng như khái niệm và mục đích của niệm Phật để có thể vận dụng việc hành trì niệm Phật để đem lại sự an lạc cho tự thân.

Nghệ sỹ Hoài Linh và nhiều nghệ sỹ khác xem Đạo Phật không thể thiếu cho đời mình

Trong quá trình sống, làm việc và tu tập của mình, Hồ Quỳnh Hương ngộ ra một điều: "Tất cả những biến động hay bình an trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm của mình. Khi lòng bình yên, không điều gì có thể khiến mình bất an được cả”.

Nhà khoa học đoạt giải Nobel sinh học tiết lộ bí quyết sống thọ, cốt lõi không phải trong ăn uống và luyện tập

Ngày nay người ta đều cố gắng nghiên cứu xem nên ăn gì, uống gì bổ dưỡng để hạn chế bệnh tật, tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên nhà khoa học nổi tiếng này lại chia sẻ bí quyết khác hẳn: Một người có thể sống thọ hay không không phải do ăn uống hay vận động mà bởi “cân bằng tâm lý”.

Những đóng góp của Phật giáo trong vấn đề toàn cầu hóa

Trong suốt hàng nghìn năm hiện diện, Phật giáo đã có những đóng góp nhất định cho xã hội về nhiều phương diện: Tham gia vào sự hình thành văn hóa, đạo đức, lối sống truyền thống của con người; làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội và tạo nên sự phong phú đa dạng trong bản sắc văn hóa dân tộc.

Giáo dục xã hội: Mục tiêu quan trọng của giáo dục Phật giáo

Gần 10 năm trở lại đây, hoạt động tiếp nhận và nuôi dạy trẻ em mồ côi, cơ nhỡ trong các trung tâm từ thiện xã hội của Phật giáo tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực, giải quyết kịp thời các vấn đề nhân đạo cấp bách của cộng đồng. Phật giáo hiện đại đang vận dụng và phát huy cao độ vai trò giáo dục có từ thời Lý - Trần và giáo dục xã hội chính là mục tiêu quan trọng của giáo dục Phật giáo.

Xin đừng bóp méo lý tưởng xuất gia

Đạo Phật là hướng đi, là lẽ sống để chúng tôi thực hành vô thường, vô ngã, vị tha. Nhờ vậy mà đời sống đạo đức được thăng hoa, lợi lạc, khổ đau được phần nào giảm bớt.

Danh xưng và cách xưng hô trong Phật giáo

Phật giáo đã có mặt tại Việt Nam từ hàng ngàn năm qua, mối quan hệ giữa người theo đạo và người xuất gia tu đạo luôn giữ một mối quan hệ gắn bó, tuy nhiên, việc xưng hô như thế nào trong các quan hệ ấy lại là một vấn đề rất đáng lưu tâm.

10 đầu sách hay về Phật Giáo nên đọc

Phật giáo hiện là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới, với mục đích hướng con người đến sự bình an và giác ngộ về cuộc sống để có được hạnh phúc. Với những quyển sách hay phật giáo liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tìm hiểu thêm về những nét đẹp của Phật giáo.

Trang 123