Cập nhật lúc 16:41:05 09-12-2023 (GMT+7)

Đồng Nai: Ban Trị sự tỉnh đến thăm và làm việc cùng Ban Trị sự huyện Tân Phú và Tăng Ni trụ trì

PGĐN - Sáng ngày 08/12/2023 (nhằm ngày 26/10/Quý Mão) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đến thăm và làm việc cùng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tân Phú.

 

Quang lâm chứng minh và chủ toạ phiên làm việc có TT. Thích Huệ Khai - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT. Thích Tâm Minh - Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Thiện Trí - Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Đạt ma Đức Long - Trưởng ban Văn hoá GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Thới - Uỷ viên Ban Trị sự, Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Chơn Thịnh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh;
 

Về Ban Trị sự huyện Tân Phú có HT. Thích Pháp Cần - Uỷ viên Ban Trị sự tỉnh, Trưởng ban Ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN huyện Tân Phú; TT. Thích Quảng Trường - Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện; Đ Đ. Thích Pháp Lợi - Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện; TT. Thích Nguyên Trung - Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN huyện; cùng chư Tôn đức Ban Trị sự và Tăng Ni trụ trì các cơ sở Tự viện.
 

    Tại phiên làm việc, HT. Thích Tâm Minh đã phát biểu chúc mừng, Ngài đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể Tăng Ni huyện Tân Phú và nguyện cầu chư Phật gia hộ cho chư Tôn đức được nhiều sức khoẻ, Phật sự viên thành.
    Nhân chuyến thăm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự huyện đồng thời tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2023.
    Căn cứ Hiến chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam về việc tổ chức hội nghị hằng tháng, hằng quý, 06 tháng và năm của Ban Trị sự GHPGVN cấp huyện. ĐĐ. Thích Pháp Lợi đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023 của Ban Trị sự huyện gồm những Phật sự cụ thể như sau:
    Trong năm 2023, Ban Trị sự huyện Tân Phú đã tổ chức thành công các sự kiện như: Đại lễ Phật đản PL: 2567 - DL: 2023, tổ chức An cư Kiết hạ và tham dự khoá bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và trụ trì do Ban Trị sự tỉnh tổ chức, tổ chức lễ Công bố quyết định thành lập cơ sở và bổ nhiệm trụ trì chùa Diệu Nghiêm Ni tụ xã Đắk Lua.
    Đồng thời tổ chức công tác an sinh xã hội hỗ trợ cho các gia đình khó khăn nhân dịp tết nguyên đán và các đại lễ khác.
 
ĐĐ. Thích Pháp Lợi - Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023

    Về tổ chức: Ban Trị sự huyện Tân Phú nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 25 vị (Chứng minh 02 vị, Ban Thường trực có 09 vị và 14 Uỷ viên)
    Về Tăng sự: Phật giáo huyện Tân Phú có 42 cơ sở Phật giáo. Trong đó có 20 cơ sở hợp pháp, 11 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung, 11 cơ sở đang trong quá trình xin phép.
    Về Tăng Ni có 101 vị, gồm có 53 Tăng và 48 Ni.
    Công tác Từ thiện xã hội là một trong những công tác Phật sự trọng yếu của Giáo hội. trong năm qua Ban Trị sự huyện Tân Phú đã tổ chức công tác Từ thiện với tổng kinh phí: 3.882.700.000đ (ba tỷ tám trăm tám mươi hai triệu bảy trăm ngàn đồng). Trong đó có 04 căn nhà tình thương, 14.970 phần quà, 182 xuất học bổng và 4 tấn gạo.
    Trong hoạt động Phật sự tại địa phương, Tăng Ni huyện Tân Phú đã đóng góp tích cực phát huy tinh thân hoà hợp, đoàn kết trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực tham gia phong trào ích nước, lợi dân, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường, sinh thái bằng những việc làm cụ thể như: trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, đến thăm và tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 

    Mặc dung trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn chung của toàn xã hội sau dịch bệnh, song với tinh thần đoàn kết hoà hợp, Ban Trị sự huyện đã đạt được những thành tựu Phật sự rất đáng khích lệ, góp phần sự phát triển chung của Giáo hội và xã hội. Nhìn chung, các thành tựu Phật sự đã đem lại niềm tin cho Tăng Ni, Phật tử huyện nhà, góp phần đồng hành với dân tộc trong mọi hoàn cảnh.
 

    Tiếp theo tại phiên họp, ĐĐ. Thích Thiện Trí đã thay mặt Ban Trị sự tỉnh ,đã trình bày nội dung của các văn bản số 915 của HĐTS, về việc thành lập Ban Quản trị các cơ sở Tự viện, chức năng, quyền hạn của Ban Quản trị đối với các cơ sở.  Đại đức cũng thông qua một số Phật sự quan trọng như triển khai công tác Đại Giới đàn ĐẠT THANH 2024,triển khai rà soát hồ sơ đất tôn giáo để kịp thời hướng dẫn Tăng Ni thành lập cơ sở Tôn giáo đúng với luật đất đai, và triển khai quy định về việc thành lập sinh hoạt điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các huyện.
    Tại phiên họp cũng đón nhận được nhiều ý kiến,kiến nghị của chư Tôn đức Tăng Ni góp phần hoàn thiện về việc thành lập Ban Quản trị các cơ sở và đóng góp ý kiến cho việc phát triển thành tựu các Phật sự chung của huyện nhà.
 

    Đúc kết phiên họp, TT. Thích Huệ Khai đã bày tỏ niềm hoan hỷ và lắng nghe ý kiến đóng góp của chư Tôn đức, giúp cho Ban Trị sự tỉnh có kế hoạch tốt hơn cho việc triển khai công tác Phật sự. Qua đó, Thượng toạ cũng nêu cao tầm quan trọng của Giới luật và chỉ đạo Tăng Ni các huyện cố gắng duy trì Bố tát hằng nữa tháng, đây là cốt lõi của sự tu tập của mỗi Tăng Ni.
 

    Sau cùng, HT. Thích Pháp Cần - Trưởng Ban Trị sự huyện hoan hỷ và tri ân sự quan tâm của Ban Trị sự tỉnh đối với Tăng Ni Ban Trị sự huyện, quý Ngài đã đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn mỗi Tăng Ni thực hiện Phật sự được tốt đẹp. Phiên họp khép lại trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng Ni và hồi hướng.
Một số hình ảnh ghi nhận:


Thích Chơn Thịnh
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu