Cập nhật lúc 13:25:26 02-12-2022 (GMT+7)

Ấn Độ: Lễ đặt đá xây dựng Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dīpa

Chiều ngày 29/11/2022 (nhằm ngày 06/10 năm Nhâm Dần) tại Durganagar của Tây Jalefa, Sabroom, Tripura, Ấn Độ đã diễn ra lễ đặt đá xây dựng Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dīpa (DDIBU). Đây là Học viện Phật giáo quốc tế đầu tiên do Tu sĩ Phật giáo sáng lập và điều hành.

Tham dự lễ đặt đá có Hoà thượng Tiến sĩ Dhammapiya – Tổng Thư ký Liên đoàn Phật giáo thế giới, Chủ tịch sáng lập Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dipa (DDIBU); Hòa thượng Shakya Gasan – Sư trưởng tổ chức Phật giáo Thế giới cùng Tăng đoàn, Phật tử Hàn Quốc cùng chư Tôn đức các nước: Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Bangladesh…

Sau nghi thức tâm linh là ca khúc chào mừng của học sinh Trường Dhamma Dipa và Thông điệp chào mừng của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 do bà Bà Portia B. Conrad (Vishakha) tuyên đọc. “Tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người có mặt ở đây hôm nay trong lễ đặt  đá cho Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dipa tại Sabroom, bang Tripura. Học viện DDIBU ra đời có vai trò quan trọng, không chỉ ở Tripura mà còn trên khắp khu vực phía Đông Bắc của Ấn Độ…”.“… Xin gửi đến lời cầu nguyện và lời chúc tốt đẹp đến ban lãnh đạo nhà trường, chúc cho dự án xây dựng sớm hoàn thành”.

Thay mặt cho tăng đoàn Hàn Quốc Hòa thượng Shakya Gasan – Sư trưởng cho biết Phật giáo có mối quan hệ đặc biệt với Ấn Độ trong quá khứ. Ngài nhấn mạnh: “Mối quan hệ của Hàn Quốc với Ấn Độ đã được tăng cường hơn nữa bằng việc khánh thành tấm biển của Đại học Quốc tế Phật giáo Dhammadipa ngày hôm nay”.

Đại điện chính quyền địa phương, Ngài MLA Shankar Roy nói rằng giấc mơ về Đại học Phật giáo Quốc tế này sẽ được thực hiện với những nỗ lực và cố gắng của của Hoà thượng Tiến sĩ Dhammapiya đặc biệt của cựu Bộ trưởng Biplab Kumar Deb, hiện là Nghị sĩ Rajya Sabha.

Có lợi thế, vị trí địa lý gần với các Trung tâm Phật giáo Quốc tế ở Đông Nam Á, Bang Tripura, chủ yếu là Phật tử Uchai, Mog và Chakma, Học viện DDIBU hình thành sẽ là nơi nghiên cứu về Phật giáo, cách tiếp cận của Phật giáo đối với thiên nhiên. Học viện DDIBU chính là môi trường đào tạo các nhân tài, là nơi trao đổi những ý tưởng và triển khai giáo lý của đức Phật đưa vào ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, Học viện DDIBU là một trong những đầu mối kết nối quan trọng giữa khu vực Nam Á và các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, điểm khác biệt của Đại học DDIBU đó là sẽ tập trung vào đào tạo thế hệ trẻ, đặc biệt là Thanh thiếu niên, dạy các kỹ năng sống để họ phát huy được khả năng của mình để góp phần chung vào sự phát triển toàn diện của xã hội.

 

Học viện DDIBU sẽ xây dựng chương trình đào tạo, giáo trình phù hợp cho từng khoá học. Chương trình giảng dạy được thiết kế đưa lên giảng dạy trên trang web. Học viên và giáo viên có thể tương tác với nhau bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Facebook, YouTube, Twitter, Instagram… Ngoài sinh viên đến từ Ấn Độ, Học viện DDIBU có thể thu hút các sinh viên đến từ các nước: Myanmar (Miến Điện), Thái Lan, Sri Lanka, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản…

Và cuối cùng là lời cảm ơn của Thượng toạ Khemachara – Phó Chủ tịch sáng lập Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dipa đến tất cả những người có mặt trong lễ đặt đá nền móng cho Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dipa.

Nguồn: Tin, ảnh: Hồ Thủy – Thái Hà
(Đưa tin từ Ấn Độ)

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu