Cập nhật lúc 19:01:21 21-12-2019 (GMT+7)

An Giang: Trang nghiêm Lễ Tưởng niệm Tổ Sư Khai sơn chùa Vạn Linh

Sáng nay, ngày 21/12/2019 (26/11 Kỷ Hợi), tại chùa Vạn Linh- ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang; đã trang nghiêm cử hành Lễ Tưởng niệm lần thứ 66- ngày HT.Thích Thiện Quang- Tổ Sư Khai sơn chùa Vạn Linh viên tịch.

Quang lâm tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Từ,  HT.Thích Hân Đức, HT.Thích Minh Thanh và chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni trong tông phong; cùng đông đảo thiện nam, tín nữ Phật tử gần xa trở về tham dự.

“Hòa thượng Thích Thiện Quang (1895-1953) thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 40, đệ tử của Tổ sư Phi Lai. Pháp danh Thích Thiện Quang, húy Hồng Xứng.

Hòa thượng một đời chuyên tu và xiển dương Tịnh độ. Khi còn sanh tiền Ngài chuyên trì Chú Đại Bi và niệm danh hiệu đức Quán Âm, thuần thục đến độ khi ngủ vẫn niệm.

Sinh thời, Ngài có những hành tung kỳ đặc mà người thường khó biết. Trong chùa, những việc lớn nhỏ Ngài thường cho biết trước hoặc huyền ký về cuộc đời Hòa Thượng mà sau này nghiệm lại rất đúng.

Ngài lại có tài trị bệnh, nhất là bệnh tà. Ngài 20 tháng 11 năm Quý Tỵ (1953) sau khi đi dự lễ thượng Lương cho bổn đạo về, Ngài không chịu ăn, chỉ uống nước. Thị giả dâng cơm Ngài nói: “Ăn cũng vậy, không ăn cũng vậy. Ăn chi để cho nó sạch”

Đến ngày 23, đồ chúng lo sợ, mời thầy thuốc đến xem mạch, bốc thuốc; Thị giả dâng thuốc Ngài cũng không uống và nói “Uống cũng vậy, không uống cũng vậy, uống chi?”

Qua ngày sau 24, bảo với đại chúng: “Mấy đứa bây chuẩn bị, sáng mốt đưa tao về” Đồ chúng tưởng Ngài muốn về núi nên thưa: “Lúc này trên núi còn lộn xộn lắm chưa về được” Ngài nói: “Thôi, mấy đứa bây có giỏi niệm Phật đua với tao”.

Từ đó, Ngài chuyên niệm Phật cùng đại chúng. Đến sáng ngày 26 tháng 11 Ngài ngồi trên giường đang cùng đại chúng niệm Phật. Sau khi niệm to đứt quãng: “Nam… Mô… A … Mi … Đà … Phật” rồi từ từ nằm ngay thẳng xuống giường như người nằm ngủ. Mọi người coi lại thì Ngài viên tịch lúc đó đúng 8 giờ 15 phút sáng ngày 26 tháng 11 Quý Tỵ (31/12/1953) trụ thế 59 tuổi.”

Với niềm tôn kính vô biên của Tứ chúng đồng hướng vọng về Tổ Khai sơn, Lễ húy kỵ đã diễn ra trang nghiêm theo nghi lễ truyền thống của Tông phong: khai Kinh, Tảo tháp, cúng Ngọ, cung tiến Giác linh.

Sau khi đại diện Tông phong, TT.Thích Hoằng Xưng – Tri sự chùa Vạn Linh thành kính cung tuyên Tiểu sử Cố Hòa thượng Khai sơn; Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn đức cùng Đại chúng thọ trai.

Được biết, cũng trong buổi sáng hôm nay, tại chùa Vạn Đức (Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) chư Tôn đức Tăng Ni trong quận Thủ Đức và Đạo tràng Vạn Đức, dưới sự hướng dẫn của HT.Thích Tắc Lãnh, HT.Thích Hoằng Thông; cũng đã thiết lễ Tưởng niệm Húy kỵ Tổ Sư Thích Thiện Quang.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận, xin gởi đến quý bạn đọc:

Lệ Phú - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu