Cập nhật lúc 17:25:30 11-12-2020 (GMT+7)

Bạc Liêu: Lễ tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông

Sáng ngày 11-12, tại Văn phòng Ban Trị sự (BTS) - chùa Long Phước, phường 5, TP.Bạc Liêu, BTS GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 712 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn.

Tham dự có HT.Lý SaMouth, HT.Hữu Hinh, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS tỉnh; Chư tôn đức Phó trưởng BTS có TT.Thích Giác Nghi, TT.Tăng SaVong, TT.Thích Phước Chí, TT.Thích Quảng Thới; các Ban trực thuộc, các vị trưởng, phó BTS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Chư tôn đức Hệ phái Trúc Lâm, Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng. Đại diện lãnh đạo các cơ quan có các ông: Kim Miên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Hồ Hoàng Cánh, Phó trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh; Trần Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh…

Le Tuong niem Phat hoang.jpg
Thành kính tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông

Tại buổi lễ, TT.Thích Giác Nghi cung tuyên tiểu sử Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là con trưởng của Vua Trần Thánh Tông. Năm 16 tuổi, ngài được lập làm Đông cung Thái tử và học đạo với Tuệ Trung Thượng Sĩ. Năm 21 tuổi (1279), ngài được Trần Thánh Tông truyền ngôi, trị vì thiên hạ Đại Việt. Năm 1282, ngài chủ trì Hội nghị Bình Than để lấy ý kiến toàn dân trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.
Năm 1284, ngài chủ trì Hội nghị Diên Hồng, lấy ý kiến các vị bô lão, những người đứng đầu các bộ lạc. Toàn thể hội nghị già trẻ, gái trai đều một lòng tung hô quyết chiến. Năm 1285, ngài đã lãnh đạo và chiến thắng cuộc xâm lăng Nguyên - Mông lần thứ nhất. Ngài đã chiến thắng quân Nguyên-Mông lần thứ hai năm 1288.

Năm 41 tuổi (1293), ngài nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông lên làm Thái Thượng Hoàng. Năm 1294, ngài cầm quân sang chinh phạt Ai Lao, giữ yên bờ cõi và làm cho “nước triệu voi” tiếp tục thần phục Đại Việt. Sau đó, ngài trở về Hành cung Vũ Lâm - Ninh Bình, cầu Quốc sư Huệ Tuệ làm lễ xuất gia.

Năm 1299, ngài trở lại thăm Kinh sư lần cuối rồi lên núi Yên Tử - Quảng Ninh quyết chí tu hành, tham thiền nhập định lấy tên là "Hương Vân Đại Đầu Đà”. Năm 1304, ngài đi khắp nước Đại Việt, khuyến khích muôn dân giữ năm giới, tu hành Thập thiện. Ngài đến Bố Chánh - Quảng Bình lập am Tri Kiến và lưu lại đây một thời gian.

Sau đó, được Vua Trần Anh Tông thỉnh vào nội cung để truyền giới Bồ-tát cho bá quan văn võ, Năm 1307, ngài truyền y bát lại cho Tôn giả Pháp Loa, lên làm Sơ Tổ Trúc Lâm.

Ngài tập trung biên soạn kinh sách và ngữ lục và đã để lại một số tài liệu vô cùng quý báu. Trước khi nhập diệt, ngài đã để lại bài kệ Pháp Thân Thường Trụ: "Tất cả pháp không sanh. Tất cả pháp không diệt. Ai hiểu được như vầy. Thì chư Phật hiện tiền. Nào có đến có đi”. Ngài thâu thần thị tịch ngày 1-11-Mậu Thân (1308), trụ thế 51 năm tại Am Ngọa Vân - Đông Triều - Quảng Ninh.

HT.Lý Samouth đọc Văn tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông; ông Kim Miên có bài phát biểu suy tôn công đức của Phật hoàng, cùng đáng giá cao những cống hiến của Phật giáo Bạc Liêu đã đoàn kết dân tộc chung sức chung lòng cùng với Mặt trận, các ngành các cấp góp phần xây dựng quê hương Bạc Liêu.

Sau đó chư tôn đức và quý khách đã dâng hương tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Tĩnh Toàn - nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu