Cập nhật lúc 09:38:45 13-10-2021 (GMT+7)

BẠN ĐỒNG SỰ - BẠN ĐỒNG TU

Có nhân duyên được xuất gia chung dưới một mái chùa, chung thầy xuất gia; không hẹn mà gặp hai huynh đệ Minh Lực - Minh Hướng đều đăng ký tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai phát động. Nhân duyên trong Phật giáo thật là diệu kỳ biết bao, những ngôn từ bình thường không thể nào mà diễn đạt ra được.

Được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống đạo Phật lâu đời, bản thân con cũng đã có chút nào đó cơ duyên thâm nhập Phật học kinh tạng; tuy nhiên, nhờ có chuyến hành trình đi vào tuyến đầu chống dịch, con mới có cơ hội trải nghiệm và cũng như thực ngộ hiểu biết của bản thân về thể tánh nhân duyên. Trong đời sống Tăng đoàn, thầy và bạn là những nhân tố cực kỳ quan trọng góp phần tạo tác nên "hình hài" người tu sĩ. Những người bạn đồng tu, sống chung với nhau trong một bổn xứ, có ảnh hưởng ít nhiều đến đến phạm hạnh, cốt cách lẫn nhau. Trong cuộc sống đời thường, quản lý và đồng nghiệp là những nhân tố quan trọng để xây dựng nên một con người tốt đẹp. Bạn đồng nghiệp tại cơ quan thường xuyên trao đổi và tiếp xúc, nhờ đó cũng tiếp thu được nhiều mẹo hay, những bài học bổ ích trong công việc, qua đó cũng ảnh hưởng đến tác phong cũng như đạo đức nghề nghiệp của bản thân. Huynh đệ con có duyên cùng sư phụ nhưng chỉ mới gặp nhau đúng một lần. Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, hai huynh đệ không hẹn mà gặp - cùng đăng ký tham gia TNV tuyến đầu chống dịch. Nhờ có "duyên tùng duyên", huynh đệ chúng con lại được cộng tác chung tại Khu cách ly Công ty SYM.
Ở tại khu cách ly, có vẻ đây là nơi giao thoa giữa đồng sự và đồng tu nhiều nhất mà rất ít ai được thực tập trải nghiệm. Mỗi sáng sớm và lúc tối muộn là lúc chúng con cùng thực hành quán chiếu hơi thở trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly. "Đồng tu cảnh thiền" đã quý biết bao mà "đồng tu cảnh dịch" lại quý hơn bội phần. Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng con là đồng sự của nhau, cùng chấp lao phục dịch, cùng đưa cơm vác nước, cùng quét rác dọn sân, và đặc biệt nhất là giúp nhau mặc và cởi đồ bảo hộ cấp 3. Việc mặc đồ bảo hộ thì không quá khó nhưng cần sự chính xác cao, huynh đệ thường giúp nhau chỉnh lại đồ bảo hộ. Những lúc hít thở khó khăn sau lớp áo bảo hộ và lớp khẩu trang 3M kín mít nhưng huynh đệ vẫn cố gắng sao cho không mất đi "vị của người tu" - hơi thở đượm tâm thường an yên. Khi tháo đồ bảo hộ, có một bạn đồng sự quả thật rất cần thiết để đảm bảo an toàn. Người cộng sự quan sát, nhắc nhở nếu như làm sai hoặc quên các bước; điều quan trọng nhất là giúp xịt cồn cho nhau. Điều này tưởng như dễ làm nhưng thực sự rất khó làm khi bản thân đang mang đồ bảo hộ và qua đó cũng thể hiện nét đẹp huynh đệ đồng tu. Khi cởi đồ blouse ra, huynh đệ là bạn đồng tu, luôn nhắc nhở nhau từng lời ăn tiếng nói, từng cử chỉ hành động. Luôn động viên và giúp đỡ nhau tu tập trong những lúc nghỉ giữa giờ ngắn ngủi mà quý giá đó để làm nên những bước chân an lạc trong môi trường đầy nguy hiểm này. Bởi vậy mới trân quý tình huynh đệ "Pháp lữ thâm thâm đạo dữ tình".

Đồng sự, đồng tu, đồng quyết tâm xông pha chống dịch ở tuyến đầu. Khó khăn dịch bệnh rồi cũng qua Đạo tình Pháp lữ mãi còn đây. Ngày ngày cứ qua đi, huynh đệ chúng con đã đã thuần thục các công việc, cũng đã quen dần với "nếp thiền chốn lũ". Mỗi sáng đều thức nhau dậy, chung nhau làm, cùng nhau ăn, cùng nhau bước những bước chân đã thấm mệt sau mấy tiếng liền trong buồng bệnh. Bao cực nhọc cứ qua đi khi nở cho nhau một nụ cười giấu kín sau lớp khẩu trang lúc làm về, một nụ cười thật an nhiên giữa tâm dịch.


Minh Hướng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu