Cập nhật lúc 20:13:20 23-10-2019 (GMT+7)

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo Tiền Giang từng bước vững vàng trong công tác

Trước thềm Khóa Bồi dưỡng Kỹ năng lãnh đạo, Quản lý Thông tin Truyền thông Phật năm 2019 do Ban Thông tin Truyền thông (TT-TT) TƯ tổ chức tại chùa Thiên Châu (TP. Tân An, tỉnh Long An) từ ngày 01 đến 02/11/2019 (nhằm ngày 05 đến 06/10 năm Kỷ Hợi), Cộng Tác viên (CTV) phatgiao.org.vn đã phỏng vấn Sư cô Thích Nữ Diệu Tâm – Ủy viên Ban TT-TT TƯ, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang- Một địa phương có hoạt động tương đối thường xuyên và hiệu quả của ngành Tr

SC.Thích Nữ Diệu Tâm - UV Ban TT-TT TƯ, UVTT BTS kiêm Trưởng ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang Ảnh Sư cô Thích Nữ Diệu Tâm tại Khóa tập huấn ở chùa Phật Quang do tác giả chụp

CTV: Thưa Sư cô, từ lần được gặp sư cô ở Khóa Tập huấn truyền thông Phật giáo tại chùa Phật Quang – Rạch Giá (Kiên Giang) đến nay, Sư cô cùng ngành Truyền thông Phật giáo Tiền Giang đã có những hoạt động nổi bật gì?

SC.Diệu Tâm: Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang được ra đời ngay sau khi ngành Truyền thông Phật giáo Trung ương được thành lập (năm 2012). Cũng như các tỉnh thành trong cả nước, do vì đây là một Phật sự khá mới so với các ban ngành khác nên thời gian đầu trong quá trình hoạt động còn nhiều hạn chế và bất cập, chưa đồng bộ. Khóa Tập huấn Truyền thông Phật giáo tại chùa Phật Quang (TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) như một luồng gió mới để ngành truyền thông Phật giáo cùng phát triển nhịp nhàng hơn; Ngành Truyền thông Phật giáo Tiền Giang cũng nhờ duyên lành này mà có những phát triển và gặt được nhiều thành tựu như: Tin tức Phật sự cập nhật kịp thời và phản ánh đa dạng, chư Tăng Ni mạnh dạn phát tâm tham gia với ngành qua các phóng sự, Ban TT-TT Phật giáo tỉnh nhà đã xây dựng và cho xuất bản rất nhiều Video clip tin tức và các sự kiện Phật sự diễn ra trong tỉnh, góp phần vào sự phát triển chung của Phật giáo Tiền Giang.

Một buổi họp của Ban Thông tin Truyền thông tỉnh Phật giáo Tiền Giang Phiên họp lệ của Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang

CTV: Thưa Sư cô, đoàn học viên Truyền thông Phật giáo Tiền Giang đã chuẩn bị như thế nào cho khóa tập huấn ở Long An? Về thành phần, số lượng, và nếu so với khóa  tập huấn tại chùa Phật Quang có gì thay đổi khác biệt?

SC.Diệu Tâm: Do vì tính chất đặc trưng của ngành Truyền thông Phật giáo, các thành viên trong Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang đều được sự tín nhiệm của chư Tăng Ni và do Tăng sai bảo mà làm nên tính chuyên môn chưa cao. Các Khóa tập huấn là cơ hội rất tốt để các thành viên hoàn thiện kiến thức chuyên môn và nắm vững đường lối làm việc; Vì vậy với khóa tập huấn này, mặc dù Ban tổ chức thông báo chỉ giới hạn từ 3 đến 5 thành viên chuyên ngành cho mỗi tỉnh thành, nhưng vì tỉnh Tiền Giang liền kề với Long An và vì tính cần thiết nên Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang xin được đăng ký tham dự 08 vị, các thành viên tham dự khóa tập huấn trong đoàn lần này đều là người đang phụ trách ngành Truyền thông tại các huyện, thị trong tỉnh. Vì vậy rất mong chư Tôn đức trong Ban Tổ chức (BTC) hoan hỷ chấp thuận.

Theo như trong Thông báo của Ban Tổ chức, nếu so với Khóa tập huấn tại chùa Phật Quang trước đây thì có những điểm khác biệt như: Ban TT-TT TƯ chú trọng vào việc định hướng tư tưởng cho người làm Truyền thông Phật giáo đi đúng với Chánh pháp, đúng với Hiến chương Giáo hội và Pháp luật của Nhà nước. Trong khi Ban Tổ chức Khóa Tập huấn tại chùa Phật Quang chú trọng vào việc thực tập, trang bị kỹ thuật làm việc chuyên ngành, kỹ năng tác nghiệp; “Cầm tay chỉ việc” để các học viên tác nghiệp được ngay sau khóa học, bổ sung kịp thời nguồn nhân lực làm việc đang rất thiếu tại các địa phương.

Sư cô Diệu Tâm phát biểu trong phiên họp lệ

CTV: Thưa Sư cô, trang tin của Ban hình thành và hoạt động ra sao, sự cập nhật tin Phật sự gần đây và những khó khăn?

SC.Diệu Tâm: Trang tin điện tử của Phật giáo Tiền Giang có Tên miền là: phatgiaotiengiang.org được thành lập năm 2012 và hoạt động đều đặn cho đến ngày nay. Số lượng người xem ngày càng tăng, lượng tin tức được cập nhật thường xuyên hàng ngày. Tuy nhiên, do bị hạn chế về nhân sự chuyên môn nên trang tin chủ yếu chỉ cập nhật tin tức Phật sự, mà chưa chú trọng và phát huy được các chuyên mục.

CTV: Thưa Sư cô, từ trải nghiệm của một quý Ni gánh trọng trách lãnh đạo ngành Truyền thông Phật giáo tỉnh Tiền Giang nhiều năm, từ trải nghiệm các khóa tập huấn và quản trị trang nhà của Phật giáo tỉnh, trước ngưỡng khóa tập huấn sắp đến ở Long An Sư cô có kiến nghị cụ thể gì đến Ban TT-TT TƯ của Giáo hội, BTC khóa học để công tác truyền thông Phật giáo ngày càng hiệu quả hơn theo đúng chủ trương của Hội đồng Trị sự, của Đại hội Phật giáo toàn quốc?

SC.Diệu Tâm: Công việc nào cũng có nhiều khó khăn nhưng nếu chúng ta đồng tâm hiệp lực thì sẽ vượt qua được, công tác TT-TT trong thời hiện đại rất cần sự đoàn kết để hỗ trợ và phát triển. Ban TT-TT TƯ nên thường xuyên hoạch định các công việc cụ thể để định hướng các tỉnh thành đồng thực hiện và liên lạc chặt chẽ với ngành dọc để kịp thời hỗ trợ các tỉnh thành trong xử lý chuyên môn, được như vậy thì công việc càng hiệu quả hơn và hoàn thành được trách nhiệm của Đại Tăng giao phó.

CTV: Cám ơn Sư cô đã cung cấp thông tin cho phatgiao.org.vn, kính chúc Sư cô cùng quý Tăng Ni, cư sĩ làm truyền thông Phật giáo ở Tiền Giang thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.

Nguyễn Thành Công - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu