Cập nhật lúc 00:27:03 02-09-2016 (GMT+7)

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tham dự Hội nghị " Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu"

Căn cứ chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016 – 2021).

Ngày 31/08/2016 tại Hội trường Văn miếu Trấn Biên, phường Bửu Long, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức Hội nghị “ Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu”.

Ông Huỳnh Văn Tới - Ủy viên ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai, Chủ trì Hội nghị cùng với 16 tổ chức giáo hội, thuộc 7 tôn giáo và 21 Ban Quý tế của các Đình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về tham dự.

Đại diện cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai có TT. Thích Huệ Sanh – Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban Trị sự; SC. Thích nữ Diệu Trí – Thủ quỹ Ban Trị sự; TT. Thích Huệ Khai – Trưởng BTS GHPGVN TP. Biên Hòa; TT. Thích Huệ Tánh – Phó BTS GHPGVN thị xã Long Khánh; TT. Thích Tâm Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; SC. Thích nữ Liên Trang  - Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN huyện Xuân Lộc cùng với chư tôn đức đại diện cho các Ban Trị sự huyện Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất, huyện Long Thành, huyện Tân Phú.

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đánh giá cao việc các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng thời gian qua đã có những thông điệp cụ thể đối với vấn đề bảo vệ môi trường, từ đó làm cho nhận thức của tín đồ các tôn giáo, tín ngưỡng ngày càng được nâng cao. Ông kêu gọi các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các tín đồ của tôn giáo mình, vì vấn đề bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng trở nên quan trọng. Mỗi tín đồ cần hiểu rõ và có nhận thức đúng với vấn đề này, từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực chung tay để chống lại vấn đề biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao chất lượng sống.

Tại hội nghị, ông Đặng Minh Đức – Phó giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường cũng đã cung cấp cho đại diện các tổ chức tôn giáo tín ngưỡng các thông tin liên quan về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo đã cùng nhau ký kết chương trình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và từng đơn vị tổ chức tôn giáo trình bày kế hoạch về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thượng tọa Thích Huệ Sanh trình bày kế hoạch về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. Theo Thượng tọa, để đóng góp cụ thể cho sự bảo vệ cảnh quan mang tính giáo dục môi trường cao. Khuyến khích phát triển mô hình rừng thiền quanh các chùa, viện, Những ngôi chùa với khu rừng thiền cây cối xanh tươi, ao hồ sạch đẹp, tỏa không khí trong lành và nếp sống an bình là cảnh quan mà khách thập phương thường tìm đến để thanh thản tâm hồn và khỏe mạnh cho thân thể. Có thể nói những đồi núi, rừng thiền của chùa chiền chính là mô hình lá phổi trong sạch, một trong những yếu tố thiết yếu cho cuộc sống trong thời đại quá nhiều ô nhiễm hiện nay.

Theo quan điểm Phật giáo sự hủy hoại gây ô nhiễm môi trường là hậu quả đỉnh cao của tư duy hữu ngã, con đường tư duy và hưởng thụ lạc thú của con người. Cần quán triệt cho Phật tử tư duy vô ngã của Đức Phật. Vô thường, vô ngã, vô sở cầu là những quy luật tồn tại của thực tại mà Đức Phật đã ngộ ra trên 2500 năm qua cần được vận dụng triệt để vào bảo vệ môi trường.

Giáo hội sẽ thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo về cuộc sống và môi trường để giúp mọi người hiểu thấu đáo hơn về trách nhiệm của mình đối với mội trường sống. Khích lệ Phật tử và mọi người tham gia hưởng ứng các phong trào cải tạo và bảo vệ môi trường. Phổ cập đời sống gần gũi tiên nhiên của Đức Phật tới mọi người. “Người Phật tử thì không được đại tiểu tiện trên cỏ tươi, không khạc nhổ vào dòng nước trong, không chặt cây phá rừng tùy tiện, bảo vệ thiên nhiên cây cỏ”.

Sau đây là những hình ảnh  ghi nhận được tại  Hội nghị:

Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Đồng Nai

 

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu