Cập nhật lúc 19:27:19 08-09-2019 (GMT+7)

Bến Tre: Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đến thăm và làm việc với Tăng Ni Thành Phố Bến Tre

Căn cứ theo nội dung đã triển khai tại phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre diễn ra ngày 10/8/2019.

Căn cứ theo công văn số 77/TB-BTS, ngày 12/8/2019 – thông báo về việc Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre thành lập đoàn Pháp chế đến thăm và làm việc với Tăng Ni tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Chiều ngày 06/9/2019, điểm đến đầu tiên của chư Tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh – là Phật giáo TP. Bến Tre – Trụ sở văn phòng, số 01, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Phiên họp diễn ra với nội dung: “Báo cáo công tác Phật sự BTS GHPGVN huyện, thành phố từ tháng 01 đến ngày 01/09 và phương hướng hoạt động quý IV năm 2019; báo cáo các am cốc tự phát, Chùa do gia tộc quản lý chưa gia nhập Giáo hội; nếp sống Tăng Ni sinh hoạt ngoài cơ sở Giáo hội; tình trạng không phải Tu sĩ nhưng mặc Pháp phục Phật giáo –  đề ra hướng giải quyết vấn đề còn tồn đọng”.

Đoàn đại biểu Ban Pháp chế PG tỉnh quang lâm:

1/ HT. Thích Lệ Linh – Phó Thường trực BTS PG tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban Pháp chế  PG tỉnh Bến Tre.

2 / HT. Thích Huệ Ngộ – Phó Trưởng BTS, Trưởng Ban Kiểm soát; Phó Ban Tăng sự PG tỉnh Bến Tre.

3/ TT. Thích Huệ Đức – Phó Trưởng BTS, Phó trưởng ban TT Ban Pháp chế PG tỉnh.

4 / ĐĐ. Thích Trí Thọ – Phó Trưởng BTS, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh.

5/  NT. Thích nữ Như Đán – Phó BTS, Trưởng Phân

6/ ĐĐ. Thích Trí Thuận – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS PG tỉnh.

7/ TT. Thích Trung San – Trưởng Ban Giáo Dục Phật giáo tỉnh.

8/ SC. Thích nữ Như Nguyệt – Phó Thư ký BTS PG tỉnh, Phó văn phòng

9/ NS. Thích Nữ Như Uyên – UV TT BTS, Phó ban Kiêm Chánh thư ký Phân ban Ni giới PG tỉnh.

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự có: TT. Thích Huệ Thọ – UV BTS, Trưởng ban Kinh tế tài chính PG tỉnh, Phó BTS PG TP. Bến Tre; ĐĐ. Thích Nguyên Bảo – Phó văn phòng BTS PG tỉnh; SC. Thích nữ Liên Hạnh – Phó  Thư ký BTS PG TP. Bến Tre; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn TP. Bến Tre tham dự đông đủ.

Đại diện các cấp Chính quyền có: Ông Hà Văn Tài  Chuyên viên Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh; Ông Nguyễn Thành Dũng  Phó Trưởng Phòng Nội vụ TP. Bến Tre; Bà Dương Thị Lệ Hằng – Phó Chủ Tịch MTTQVN TP. Bến Tre; Bà Phan Thị Xuân Hương  Chuyên viên Ban Dân vận Thành ủy Bến Tre.

Khai mạc phiên họp, HT. Thích Huệ Ngộ – Phó BTS, Trưởng Ban Kiểm soát PG tỉnh, đã phát biểu hân hoan chào đón toàn thể chư Tôn giáo phẩm đoàn Pháp chế BTS PG tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni BTS, Trụ trì các tự viện trong TP. Bến Tre; cùng quý đại biểu Chính quyền cấp tỉnh; TP. Bến Tre, đã nhiệt tình quang lâm và phối hợp cùng Ban Thường trực BTS PG tỉnh Bến Tre đã tiến hành diễn ra phiên họp quan trọng với nội dung rà soát lại các yếu tố tồn đọng…tại các cơ sở BTS PG huyện, thành phố và triển khai hướng xử lý cấp bách.

Đi vào nội dung phiên họp, SC. Thích Nữ Liên Hạnh – Phó Thứ ký BTS PG TP. Bến Tre, đã báo cáo công tác Phật sự 09 tháng đầu năm 2019 của BST PG TP. Bến Tre.

Theo bảng thống kê của BTS PG TP Bến Tre, hiện tại trên địa bàn TP. Bến Tre có tổng số 13 hộ là: Tăng Ni và am cốc tự phát,  chùa lại do gia tộc quản lý, tất cả sinh hoạt ngoài Giáo hội. Đây là vấn đề tồn đọng, cần kịp thời, giải quyết nhanh chóng – tình trạng hiện thực này đã tạo nên dư luận xã hội làm ảnh hưởng đến hình ảnh tôn nghiêm của người xuất gia – trái với Hiến chương của Giáo hội và nét đẹp văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BVHTTDL-BNV ngày 30/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ.

Tại phiên họp, chư Tôn giáo phẩm đã thảo luận về các vấn đề tồn đọng tại các sơ sở trên địa bàn TP. Bến Tre, đồng thời, trưng cầu lấy ý kiến các giải pháp và tiến hành hướng xử lý triệt để ngay sau khi kết thúc phiên họp.

Đại diện Chính quyền, Ông Nguyễn Thành Dũng – Phó Trưởng Phòng Nội vụ TP. Bến Tre, đóng góp ý kiến với quan điểm “…Giáo hội cần tăng cường công tác kiểm soát đến tận các cơ sở. Những điểm tụ tập đã lợi dụng lòng tín ngưỡng của dân chúng, giả dạng Tăng Ni tu hành ngoài sự quản lý của Giáo hội, là những điểm đen cần giải quyết triệt để – tránh làm nguy hại đến uy tín chung của Giáo hội”.  

Thay mặt ban Pháp chế, HT. Thích Lệ Linh – Phó Thường trực BTS PG tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban Pháp chế  PG tỉnh Bến Tre, phát biểu tán thành những ý kiến quan tâm, đóng góp của đại diện Chính quyền. Hòa thượng đúc kết lại những ý kiến đề xuất, và phương hướng xử lý các vấn đề thảo luận tại phiên họp. Bên cạnh đó, Hòa thương cũng đã khuyến tấn quý Trụ trì các tự viện hãy nỗ lực gắn bó với BTS PG huyện, thành Phố, để cập nhật kịp thời các Thông tư, Thông bạch của Giáo hội trung ương đề ra mà thực hiện cho đúng với Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự, các Quy chế hoạt động của Giáo Hội. Để mỗi Tăng Ni tự nhận thức được rõ quyền lợi và trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong tổ chức Giáo hội.

Kết thúc phiên họp, HT. Thích Huệ Ngộ – Phó Trưởng BTS, Trưởng Ban Kiểm soát PG tỉnh Bến Tre, Trưởng BTS PG TP. Bến Tre, gửi lời kính tri ân đến chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo trong Ban Pháp chế Phật giáo tỉnh; các đại diện Chính quyền, đã quang lâm triển khai phiên họp, nhiệt tình gắng bó, đồng hành cùng lãnh đạo Phật giáo các huyện, thành phố, cùng chung tay xây dựng nếp sống sinh hoạt tại cơ sở chưa tốt để được cải thiện và hoàn hảo hơn. Bồi đắp tác phong văn minh, nét đẹp văn hóa Phật giáo; tôn vinh hình ảnh Tăng đoàn trong nếp sống hòa hợp, thanh tịnh và đoàn kết – bởi lẽ mỗi thành viên của giáo hội là yếu tố quyết định vận mệnh thịnh suy của một tổ chức. Vì thề, mỗi Tăng Ni là thành viên luôn phải đặt mình vào trong tổ chức, dưới sự lãnh đạo của Giáo Hội.

Hòa thượng hứa sẽ thực hành các chỉ đạo của chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo đoàn Kiểm tra Ban Pháp chế PG tỉnh nhà. Sẽ tăng cường hiệu năng lãnh đạo, quan tâm động viên và chỉ đạo sâu sắc các hoạt động Phật sự tại đại phương, vừa đảm bảo tính kỷ cương, vừa khế lý, khế cơ trong nếp sống sinh hoạt của Phật giáo.

 

 
Nguồn: Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu