Cập nhật lúc 13:47:54 07-08-2019 (GMT+7)

Bến Tre: Trường Hạ Tăng Chùa Viên Minh long trọng tổ chức lễ Vu Lan với chủ đề “Hiếu hạnh trong đạo Phật”

Sáng ngày 07/8/2019, tại Trường hạ Tăng chùa Viên Minh, trụ sở Ban Trị sự Phật giáo (BTS PG) tỉnh Bến Tre, Phường 2, Nam kỳ Khởi Nghĩa, TP.Bến Tre, đã long trọng tổ chức Lễ Vu lan với chủ đề: “Hiếu hạnh trong đạo Phật” với sự chủ trì của Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện: HT. Thích Lệ Linh – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN (BTS PG) tỉnh Bến Tre; ĐĐ. Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó BTS, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh; HT.Thích Tâm Huệ – chứng minh BTS PG tỉnh; HT. Thích Huệ Ngộ – Phó BTS, Trưởng ban Kiểm Soát PG tỉnh; TT. Thích Huệ Đức– Phó BTS, Trưởng ban Hoằng Pháp PG tỉnh; cùng 110 chư hành giả Tăng An cư Kiết hạ tại chùa Viên Minh và hơn 200 quý nam nữ Phật tử tỉnh nhà đồng tham dự.

Lễ hội Vu lan, là một truyền thống văn hóa cổ truyền Phật giáo – diễn ra hằng năm trên mọi miền đất nước Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung. Là ngày dành riêng cho những người con hiếu đạo, có dịp thể hiện tấm lòng tri ân và báo ân của con cháu đối với ông bà, cha mẹ; ân giáo dưỡng của hàng xuất gia đối bậc ân Sư.

Trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ, Phật tử Diệu Mỹ; Diệu Phước, đại diện cho hàng Phật tử của Chùa Viên Minh thành kính dâng lên đôi dòng “hoài niệm tri ân” trong buổi lễ “hạnh hiếu trong đạo Phật” – như tấm lòng thơm thảo của con cháu dâng lên báo đáp công lao biển trời của hai bậc sinh thành hiện tiền hoặc đã khuất bóng.

Ca khúc “Bông hồng cài áo” do Ca sĩ Văn Thiên Nghĩa trình bày, ngọt ngào, tha thiết, dâng trào cảm xúc trong tim…Quý nam nữ Phật tử lại được hân hạnh cài những cánh hoa vàng rực lên áo Chư Tôn Đức như tấm lòng con thảo dâng cúng dường thay cho cha  mẹ đã khuất trong mùa Vu Lan. Và hàng Phật tử lại được cài trên ngực từng cánh hoa hồng đỏ thắm là biểu tượng thiêng liêng đặc trưng dành cho những người con có hiếu thảo trong ngày đại lễ Vu lan báo hiếu.

Noi gương hiếu hạnh của Đức Tôn giả Mục Kiền Liên, Phật tử Thiện Trí – đại diện cho hàng Phật tử Chùa Viên Minh dâng lời tác bạch cúng dường phẩm vật lên chư Tôn đức hiện tiền. Đồng thời muốn gieo phước lành quý báu cúng dường lên chư tôn Đức Tăng ni trong mùa An cư kiết hạ, là một hành pháp công đức vô lượng.

Trước hội chúng, Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre, hoan hỷ ban đạo từ đến toàn thể đạo tràng. Hòa thượng nêu lên: Ý nghĩa sâu xa, mang đậm nét văn hóa và đầy tính nhân văn của hai chữ “Vu Lan”.

Đến tham dự lễ hội “Vu lan báo hiếu” ai cũng có thể tự hào và hãnh diện được “làm người” và được an trú trong một lễ hội hết sức ý nghĩa, đậm nét giá trị cao về “Văn hóa của tình người”. Vì vậy, là một người con phải hiếu đạo, phải sống tốt hơn nữa, giúp ích cho đời và hiếu thảo với Cha Mẹ. Dù ta đi đâu, hay làm gì chỉ cần sống tốt, hành việc có đạo đức. Chính là sẽ “món quà vô cùng quý báu” khiến cho cha mẹ ngậm cười nơi chín suối, hay vẫn còn hiện hữu bên cạnh ta mỗi ngày.

Buổi lễ kết thúc trong không khí hoan hỷ và nghiêm trang thanh tịnh. Giá trị lớn nhất của lễ hội “Vu lan-báo hiếu” là đem lại một nếp sống hạnh phúc và an lạc được khởi đầu bằng hai chữ: “Tâm hiếu” chính là Tâm Phật.

Vài hình ảnh ghi nhận:

 

Nguồn: Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu