Cập nhật lúc 02:05:45 11-05-2023 (GMT+7)

Biên Hòa: Ban Trị sự GHPGVN Tp. Biên Hòa tổ chức ngày Hiến Máu Nhân Đạo.

Sáng ngày 11/5/2023 tại Tổ đình Phước Viên – P. Tân Hiệp – Tp. Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai. Ban Trị sự GHPGVN Tp. Biên Hòa phối hợp cùng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Bệnh viên Chợ Rẫy tổ chức ngày Hiến máu nhân đạo, thể hiện đúng với tinh thần từ bi của đạo Phật.


Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp mang đậm giá trị nhân văn. Hiến máu không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo, phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian, sức lực nhưng vô cùng cần thiết cho xã hội.
Thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó để cúng dường ngày Đức Phật đản sanh, Ban Trị sự GHPGVN Tp. Biên Hòa phối hợp cùng Phân ban Ni Giới GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Đội ngũ Y, Bác Sỹ bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức ngày hiến máu nhân đạo tại tổ đình Phước Viên – P. Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.

Buổi lễ khai mạc có sự chứng minh của TT. Thích Minh Trí - Ủy viên Dự khuyết HĐTS, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Biên Hòa, Trưởng Ban Tổ Chức; NT. Thích nữ Như Dung – Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó Ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN Tp. Biên Hòa; ĐĐ. Thích Phước Toàn - Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Tp. Biên Hòa; ĐĐ. Thích Quảng Duy – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN Tp. Biên Hòa ĐĐ. Thích Quý Trì – Phó thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN Tp. Biên Hòa; NS. Thích nữ Quảng Tiên – Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN Tp. Biên Hòa; ĐĐ. Thích Đức Hải – Trưởng ban TTTT GHPGVN Tp. Biên Hòa. 
 

Về đại diện các cấp lãnh đạo có ông Đào Văn Phước – Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân Vận Tỉnh Ủy tỉnh Đồng Nai; bà Lê Thị Hòa Thuận – Trưởng ban Ban Phong trào UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai; bà Lìu Cẩm zD ếnh – Trưởng phòng Phật Giáo và các Tôn giáo khác Ban Tôn Giáo (sở Nội Vụ) tỉnh Đồng Nai; BS. Nguyễn Minh Bình – Phó Giám Đốc Sở Y Tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo Ủy ban vận động hiến máu nhân đạo tỉnh Đồng Nai; bà Đỗ Thị Phước Thiện - Ủy viên ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đồng Nai, Phó trưởng ban Thường trực ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Nai; Thạc sỹ Bác sỹ Phạm Lê Nhật Minh – Phó giám đốc trung tâm Truyền máu Bệnh Viện Chợ Rẫy – Tp. Hồ Chí Minh
Cùng tham dự có chư tôn đức Tăng, Ni Phật tử Tp. Biên Hòa đã đến tham dự và hiến máu nhân đạo.
 

Phát biểu tại buổi khai mạc bà Đỗ Thị Phước Thiện đại diện cho ban Vận Động Hiến máu nhân đạo phát biểu.
Mỗi lần tham gia hiến máu, người hiến máu được bác sĩ khám và tư vấn cho người hiến máu. Lượng máu hiến một lần không quá 9 ml/kg ( <1/10 lượng máu của cơ thể). Ngay trong khi hiến máu số lượng máu trong cơ thể của bạn có thể thay đổi nhưng bạn đừng lo các chỉ số vẫn ở trong giới hạn sinh lý bình thường, và cơ thể tự điều hòa không ảnh hưởng đến chức năng sống còn của cơ thể.
Thành phần máu bao gồm tế bào máu và huyết tương, chúng luôn được đổi mới hàng ngày. Mỗi tế bào máu có đời sống nhất định như hồng cầu là 120 ngày. Tiểu cầu 8-12 ngày. Mỗi ngày số lượng tế bào máu bị tiêu huỷ sinh lý do tới giới hạn của đời sống là khoảng 25-50 ml máu. Tủy xương là cơ quan tạo máu chính, nó sản sinh các tế bào máu mới tương đương với lượng máu bị hủy sinh lý. Khi máu ngoại vi thiếu hụt dưới tác động của cơ chế kích thích tạo máu, tủy xương sẽ tăng sinh gấp 7-8 lần bình thường để tạo ra hồng cầu và các tế bào máu mới. Sau thời gian hiến máu khoảng từ 3-4 tuần các thành phần máu được hồi phục gần như bình thường. Do đó khi hiến máu việc thay đổi một số lượng tế bào máu già cỗi bằng số lượng tế bào máu mới khỏe mạnh có đời sống dài, đảm bảo chức năng tốt hơn. Ngoài ra, các kích tố của một số cơ quan nội tiết tiết ra để kích thích tạo tế bào máu còn tạo cho việc chuyển hoá của cơ thể tốt hơn sau khi hiến máu.
 

Người hiến máu khi tham gia hiến máu được tư vấn về sức khỏe, được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện có giá trị bồi hoàn lại máu (trong trường hợp không may bản thân cần phải truyền máu) tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc, Ngay sau khi hiến máu người hiến máu được bồi dưỡng bằng một xuất ăn nhẹ, trao tặng quà, và hỗ trợ tiền chi phí đi lại. Ngoài ra người hiến máu được tôn vinh khen thưởng với số lần đã hiến máu. Người hiến máu tham gia hiến máu trở lại sau thời gian tối thiểu là 3 tháng.
 

Sau cùng, TT. Thích Minh Trí – Trưởng ban Trị sự GHPGVN Tp. Biên Hòa đã Phát biểu và tri ân những người tham gia hiến máu nhân đạo, đây là một việc làm, một nghĩa cử hết sức cao đẹp, mang lại nhiều giá trị nhân văn, giá trị đạo đức, tô thêm ý nghĩa của cuộc sống, là một việc làm ý nghĩa và thiết thực hướng đến ngày đản sanh của đấng Từ phụ.  Nếu bạn cắt đi một cành cây, chỉ ít lâu sau thôi tại chỗ đó sẽ mọc lên 2 ngọn cây mới. Đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi sau khi hiến. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khoẻ bạn sẽ tăng lên rất nhiều. 
 

Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu.
Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp.
Hiến máu nhân đạo, niềm tự hào không giới hạn.
Hiến máu nhân đạo, những lợi ích trước mắt và lâu dài.

Một số hình ảnh ghi nhận:


Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu