Cập nhật lúc 02:44:29 05-11-2020 (GMT+7)

Biên Hòa: Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm Tổ Chức Khóa Tu Phúc Lạc Kỳ 15 Mừng Ngày Vía Bồ tát Quán Thế Âm Xuất Gia.

Hân hoan kính mừng ngày Khánh Đản Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia (19/9 âm lịch), những người con Phật đều hướng tâm quy kính và cảm niệm ân đức của Ngài bằng việc học và tu theo hạnh nguyện của Ngài. Sáng ngày 04/11/2020 (nhằm ngày 19/09/ năm Canh Tý), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm trang nghiêm tổ chức Khóa tu Một Ngày Phúc Lạc kỳ 15 với chủ đề "Con Về Bên Mẹ Quan Âm".

Khóa tu có sự hiện diện và chứng minh của ĐĐ.Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN, Phó trưởng Ban Phật giáo Quốc tế kiêm Trưởng ban TT-TT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa Viên Giác, chùa Viên Nghiêm TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; ĐĐ.Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; cùng chư Tôn đức Tăng tại bổn tự cùng hơn 300 Phật tử trong và ngoài tỉnh thành đồng tham dự.
 

Đặc biệt, đến với khóa tu lần thứ 15 kỳ này, đạo tràng chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm hân hạnh được đón tiếp Thượng toạ Giảng sư Thích Nguyên Các – Phó trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm (thành phố Hồ Chí Minh) đã không quản ngại đường sá xa xôi, quang lâm đạo tràng chia sẻ Phật Pháp với đề tài “Con Về Bên Mẹ Quán Âm” dành cho tất cả quý Phật tử.

Buổi sáng, khi về với ngôi nhà Phật pháp chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm, quý Phật tử đã được ĐĐ.Thích Minh Hiếu hướng dẫn tham dự thời khoá tụng kinh và niệm danh hiệu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Hồng danh của Đức Quán Thế Âm đồng vang kết nên một bầu không khí trang nghiêm thành kính. Đây chính là sự tưởng nhớ, tri ân hạnh nguyện của Ngài đối với chúng sanh trong cõi mê mờ. Nguyện cầu Mẹ hiền Quán Thế Âm linh cảm ứng gia trì cho dịch bệnh tiêu trừ, thiên tai bão lũ sớm qua đi, mưa thuận gió hoà để nhân dân muôn nơi được an lạc hạnh phúc.

Đại đức Trụ trì Thích Thiện Mỹ chia sẻ với quý Phật tử hiểu được khi niệm “Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Quan Thế Âm Bồ Tát” sẽ có ý nghĩa như thế nào. Bồ tát Quán Thế Âm luôn lắng nghe tiếng kêu bi thương của tất cả chúng sanh để tìm tới mà cứu độ. Hạnh của Ngài là hạnh lắng nghe với tâm Từ bi. Ngài dùng tâm để quán sát tiếng kêu cứu của chúng sanh trong thế gian mà phân thân đến nơi để cứu độ ra khỏi bể khổ.

Do đó, khi trì tụng danh hiệu của Đức Quán Thế Âm Bồ tát chúng ta phải giữ lòng thanh tịnh, thành tâm hướng về Ngài, không vì lợi ích riêng tư mà vì lợi ích cho tất cả chúng sanh trong cuộc đời này. Đại đức cũng không quên nhắc nhở quý Phật tử hãy hướng về miền Trung, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão lũ, để góp 1 phần nhỏ giúp đỡ đồng bào vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Buổi trưa, quý Phật tử cùng nhau thực hành nghi thức thọ trai dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Minh Hiếu. Khi thọ trai quý Phật tử có cơ hội được thực tập quán niệm Tam đề Ngũ quán và thọ trai trong chánh niệm, làm tăng trường thêm lòng yêu thương và sự biết ơn đối với muôn người, muôn loài chúng sinh đã cho chúng ta những tặng phẩm tuyệt vời để nuôi dưỡng thân và tâm này.

Tiếp đó, đại chúng đã đồng cung thỉnh Thượng toạ Giảng sư Thích Nguyên Các quang lâm, chia sẻ với quý Phật tử thời pháp thoại “Con Về Bên Mẹ Quán Âm”.

Đại Đức chia sẻ: “Vì thương tưởng đến chúng sanh đang trầm luân trong bể khổ, Bồ tát Quán Thế Âm tuỳ duyên thị hiện nhiều hình tướng khác nhau đến cõi Ta bà này để cứu khổ, độ chúng sanh vượt thoát bờ mê sang bến giác. Tình thương mà Bồ tát dành cho chúng sanh rộng lớn như Mẹ hiền đối với con thơ, không một tình thương nào có thể sánh bằng. Hạnh nguyện Từ bi của Đức Quán Thế Âm là bao la vô tận. Ngài là hiện thân của người mẹ hiền. Nơi nào có khổ đau, tai nạn, nơi nào có phát ra tiếng xưng niệm Nam Mô Bồ tát Quán Thế Âm chí thành tha thiết thì nơi ấy có sự hiện diện của Bồ tát và nơi đó được vượt qua tất cả khổ đau và tai nạn. Danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm trong nhân gian ai cũng biết và cũng đều tưởng niệm trong những lúc hiểm nguy, ách nạn khủng khiếp. Đó là sức huyền diệu về lòng Từ của Bồ Tát mà mọi người ai ai cũng kính ngưỡng và tôn thờ, tâm niệm về Ngài.”

“Bao bão giông cuộc đời

Bên Mẹ hiền con nghe lòng lặng yên.”

Bằng những ngôn từ giản dị mà đi vào lòng người của Thượng toạ Giảng sư, đại chúng đã phát tâm nương theo những hạnh nguyện của Đức Bồ tát Quán Thế Âm để tinh tấn tu tập, mở lòng từ bi và trí tuệ, chuyển hoá thân tâm, làm lợi ích cho vô lượng chúng sanh.

Khoá tu “Một ngày Phúc lạc mừng lễ Vía Mẹ Quán Âm” đã kết thúc trong niềm hạnh phúc, hân hoan. Chúng con đốt nén hương lòng, nguyện cầu Mẹ hiền luôn ở bên và che chở cho tất cả chúng sanh ở thế giới này đều bớt khổ đau.

    
          

Trần Hương

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


Các tin khác