Cập nhật lúc 07:16:13 22-08-2021 (GMT+7)

Biên Hòa: Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm trang nghiêm lễ Vu Lan trong đại dịch năm 2021

Sáng ngày 22/08/2021 (nhằm ngày 15/07 Tân Sửu) tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (KP 4, phường Long Bình, TP Biên Hòa), Chư tôn đức Tăng tại Bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu Lan - Báo Hiếu và được truyền hình trực tiếp để quý Phật tử cùng tham dự khi đại dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều mối hiểm nguy.


Vu Lan về khi tiết trời đang chuyển sang thu, lá vàng nhè nhẹ rơi theo từng cơn gió, hay mỗi chiều có những cơn mưa thu vậy mà mùa Vu Lan năm nay chúng con chỉ thấy nghẹn ngào khi bầu không khí bên ngoài kia từ Nam ra Bắc đều bị bao trùm bởi hai chữ “Covid-19”. Chùa đang trong vùng phong tỏa và có số lượng F0 nhiều nhất tại tỉnh Đồng Nai, nên buổi lễ diễn ra ngắn gọn nhưng đầy xúc cảm và trang nghiêm nơi chánh điện. Buổi lễ dưới sự chứng minh tham dự của Đại đức Thích Thiện Mỹ - Phó TWGHPGVN, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Viên Giác, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (TP Biên Hòa, Đồng Nai); Đại đức Thích Minh Hiếu - Phó trụ trì chùa Viên Giác đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng Chư tôn đức Tăng tại Bổn tự. 


Hưởng ứng lời kêu gọi của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN Thích Thiện Nhơn, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm đã thiết lập đàn tràng cầu siêu cho cha mẹ cửu huyền thất tổ của quý Phật tử gần xa, cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sỹ, hương linh tử nạn vì dịch bệnh Covid-19 cũng như tụng kinh bằng hình thức trực tuyến trong suốt tháng 7 để cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ. Lễ Vu Lan, không phải cứ mâm cao, cỗ đầy, hóa nhiều vàng mã, tới chùa làm lễ là đã đủ để tri ân đất nước, báo hiếu tiên tổ, mẹ cha mà Vu Lan năm nay theo chỉ thị của Đảng và Nhà nước "Ở yên một chỗ" và hướng vọng tâm mình về cha và mẹ. 


Buổi lễ diễn tra trong nỗi niềm xúc động qua lời bộc bạch, cảm niệm về ơn đức cao quý của hai đấng sinh thành của Phật tử Hoàng Việt - đại diện cho hàng Phật tử tại gia. Mẹ ơi! Cha ơi! Chúng con ở đây giữa bủa vây của dịch bệnh chưa khi nào chúng con cảm thấy an toàn khi được về bên cha mẹ. Chúng con chợt nhận ra những giây phút được ở bên cha mẹ thật trân quý biết bao. Con biết ở nơi quê nhà kia cha mẹ cũng ngày đêm thấp thỏm không biết cuộc sống của con nơi đất khách quê người có ổn không? Cha mẹ chưa bao giờ ngừng lo cho con dù con đã lớn, vậy mà có đôi lúc vô tình hay cố ý chúng con đã quên lãng đi cha và mẹ vì hai chữ “lợi danh”.

Những bông hồng được nâng niu trang trọng nhẹ nhàng cài lên huỳnh y giải thoát thanh cao của Chư tôn đức, một mùa Vu Lan lặng lẽ. Cho dù ở hoàn cảnh nào thì tình cha, nghĩa mẹ, ơn thầy vẫn cao sâu như núi biển. Đại đức Thích Thiện Mỹ đại diện cho chư Tăng đã có những lời chia sẻ đến toàn thể quý Phật tử để thấu hiểu và thực tập làm tròn chữ Hiếu ngay từ hôm nay. 


Kết thúc buổi lễ, toàn thể Chư Tăng đã nhiếp tâm chú nguyện truy tiến hương linh tại đàn tràng, bởi câu kinh tiếng kệ cầu nguyện chư hương linh nương nhờ ơn đức Tam bảo siêu sinh nơi miền cực lạc. Cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân được bình an và dịch bệnh sớm qua đi.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:
Ban TTTT Sen Vàng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu