Cập nhật lúc 16:40:27 08-01-2024 (GMT+7)

Biên Hòa: Khóa tu học thiền vipassana trải nghiệm cuộc sống tại thiền viện Phước Sơn

PGĐN - Tối ngày 6/1/2024, tại trung tâm thiền vipassana, trường thiền Visakha, thiền viện Phước Sơn đã diễn ra khóa tu học thiền vipassana đầu năm 2024 với chủ đề: "thiền trải nghiệm cuộc sống” dành cho 250 bạn sinh viên, nhân viên văn phòng vào dịp cuối tuần do Hòa thượng Bửu Chánh trực tiếp hướng dẫn và giảng pháp trong suốt khóa tu học.


Chia sẻ trong buổi khai mạc khóa thiền vipassana trải nghiệm cuộc sống, Hòa thượng Thích Bửu Chánh - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì Thiền viện Phước Sơn, trưởng ban tổ chức cho biết: “Cuộc sống cần phải trải nghiệm. Chỉ có sự trải nghiệm mới giúp mỗi chúng ta trưởng thành hơn từng ngày, nhất là với các bạn thiền sinh trẻ. Sự trải nghiệm phù hợp và tích cực sẽ mang đến nguồn năng lượng, tư duy tích cực”

 “vật chất dù nhiều đến mấy rồi cũng sẽ mất đi. Chỉ có sự trải nghiệm tu học thiền vipassana là của riêng ta, luôn là của ta. Có thể nói, những trải nghiệm có được quý hơn mọi vật phẩm trang trí bên ngoài. Chúng ta không chỉ cố gắng nỗ lực tu học thiền, tìm hiểu,  khám phá chính bản thân mình, những cái sẵn có trong ta, để khơi dậy cái tâm tỉnh thức, chánh niệm, có như vậy, chúng ta mới thoát ra được bản ngã từ bỏ tham sân si mà đi đến niết bàn”
“chúng ta đem thiền vipassana trải nghiệm cuộc sống, chính là thực hành thiền trong mọi ngữ cảnh của cuộc sống, trong lúc làm trong lúc đi, trong lúc hợp tác thảo luận hợp đồng, tất cả đều chánh niệm thì thiền sẽ đem đến cho chúng ta nhiều lợi lạc và ngược lại, nếu chúng ta đến cái bệnh viện Phước Sơn này chỉ để tu học trong đôi ba ngày, rồi về nhà không rèn luyện thêm, không tu học thêm vào những thời gian rỗi, không chánh niệm trong từng phút từng giây, thì chúng ta đã trở về với cái quên, đã từ bỏ chính chúng ta, từ bỏ hơi thở ra vô thì hỏng, phải luôn luôn luyện tập và nâng cao nhận thức, thì sự tu học thiền hôm nay mới đạt hiệu quả, như ông bà xưa từng nói: văn ôn võ luyện, cái sự tu luyện thường xuyên thì sẽ thành tựu, hãy nhớ xin đừng quên” Hòa thượng nhấn mạnh.

Khóa tu học thiền vipassana “thiền trải nghiệm cuộc sống” tại thiền viện Phước Sơn diễn ra trong 3 ngày từ 6 – 8/1/2024, các thiền sinh hòa nhập với tập thể, với lịch sinh hoạt chung - ý thức sống  tự lập, để trải nghiệm cuộc sống độc lập, khi đó, các em sẽ thấy rõ hơn niềm hạnh phúc khi có gia đình, có bố mẹ chăm sóc, yêu thương... khóa tu sẽ mang đến cho các em sự chủ động hòa nhập, không phân biệt, cùng rất nhiều cách ửng xử, hành vi đẹp như cách yêu thiên nhiên, môi trường sống không xã rác ra kênh rạch hủy hoại thiên nhiên, biết phân loại rác tại nguồn, tạo màng xang bằng cách trồng nhiều cây xanh nơi mình tu tập và tại nhà mình cũng như công sở, không sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, tiết kiệm điện, khi tham gia giao thông thì luôn chấp hành luật giao thông, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, quan sát và đi chậm.
Một số hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu