Cập nhật lúc 03:03:47 26-04-2021 (GMT+7)

Biên Hòa: Khóa tu Một Ngày Phúc Lạc kỳ 20 tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Theo như thường lệ lịch tu học hàng tháng của Đạo tràng Phật tử, sáng Chủ nhật ngày 25/04/2021 (Nhằm ngày 14/3/Tân Sửu), Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm – TP. Biên Hoà, Đồng Nai đã tổ chức khoá tu  “MỘT NGÀY PHÚC LẠC” kỳ 20.

Khóa tu lần này đạo tràng Phật tử được cung đón sự hiện diện chứng minh của Thượng toạ Giảng sư Thích Huyền Diệu – Phó BTS GHPGVN huyện Phong Điền, Trưởng ban Hướng Dẫn Phật tử huyện Phong Điền, Trụ trì Chùa Cát Tường - TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Thiện Mỹ - Uỷ viên Ban KTTC TƯGHPGVN, Phó trưởng Phân ban TTN TƯGHPGVN, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; Đại đức Giảng sư Thích Tuệ Nhật – Phó thư ký Ban Hướng Dẫn Phật tử TW GHPGVN; Đại Đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng Chư tôn đức Tăng Ni tại bổn tự và hơn 300 Phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, ĐĐ. Thích Minh Hiếu đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát quan trai giới cho toàn thể quý Phật tử tham dự hiểu về con đường mình đang tu tập. Đạo tràng thanh tịnh, trang nghiêm lắng nghe và tuyên hứa trước giới sư, phát tâm nguyện thọ trì và giữ gìn Bát quan trai giới, tinh tấn trên con đường tu học.
Sau lễ truyền giới, đạo tràng Phật tử trang nghiêm cung thỉnh Đại Đức Giảng sư Thích Tuệ Nhật – Phó thư ký Ban Hướng Dẫn Phật tử TW GHPGVN quang lâm thuyết giảng với chủ đề “VUN BỒI CỘI PHƯỚC”.
Đại đức chia sẻ ngắn gọn, cốt lõi giúp Phật tử nhận diện rõ ràng và thực tập gieo trồng phước báu trong đời sống hàng ngày. Cội phước là những thiện nghiệp sinh ra phước đức làm cho đời sống các chúng sinh được nhiều an vui, hạnh phúc. Chính vì thế mà mười phương cách vun bồi phước đức trong bài kinh còn được gọi là mười phước đức hay mười hạnh phúc (thập thiện nghiệp).
Phước đức là phước báo, hạnh phúc có được nhờ đức hạnh. Từ tâm đức và hạnh đức ấy mà con người nhận lãnh phước báo. Ai gieo trồng nhân phước đức thì gặt quả phước đức. Nhân phước đức ở đây là những suy nghĩ, lời nói và việc làm thiện lành, gọi chung là thiện nghiệp.

Sau buổi thuyết giảng hàng Phật tử được các chư Tăng tại bổn tự hướng dẫn thời khoá tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, cúng ngọ và thọ trai.

Buổi chiều cùng ngày, đạo tràng Phật tử trang nghiêm cung thỉnh Thượng toạ Giảng sư Thích Huyền Diệu – Phó BTS GHPGVN huyện Phong Điền, Trưởng ban Hướng Dẫn Phật tử huyện Phong Điền, Trụ trì Chùa Cát Tường TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế quang lâm thuyết giảng với chủ đề “TÌM LẠI CHÍNH MÌNH”.
Cuộc sống ngày càng bon chen với biết bao công việc, khó khăn, vất vả. Chúng ta làm việc quay cuồng với nhiều dự án, chạy cùng lúc nhiều chương trình. Thời gian để tái tạo năng lượng cực kỳ ít ỏi. Nhiều người đã tìm đến sự giải thoát, thư giãn cho bản thân từ các cuộc vui, trò giải trí bên ngoài. Để rồi vô tình hay cố ý, họ dường như quên rằng gốc rễ các vấn đề không phải bắt nguồn từ bên ngoài mà là từ nội tâm mà ra. Các thú vui bên ngoài chỉ giúp bạn tạm thời quên đi chứ không giải quyết ngọn nguồn. Vậy cách giải quyết triệt để là bạn phải tìm lại chính bản thân bạn, trở về với chính con người bạn. Nên với những ai lầm lỡ đánh mất bản thân, xã hội phải giúp họ tìm lại giá trị bản thân, tìm lại ý nghĩa đích thực của đời sống, giúp họ trở thành những người hữu ích. Việc nhắc nhở, thức tỉnh, giúp họ tìm lại mình rất cần sự sẻ chia, nỗ lực của những người thân, của gia đình và toàn xã hội.
Do vậy, tìm về tuệ giác của đạo Phật để sống hướng thiện, bình an, đem lại lợi ích cho mình và cho mọi người là điều trở nên vô cùng cần thiết. Tìm lại chính mình để hiểu rõ ràng và chính xác về thân, tâm cùng thế giới để thiết lập các quan niệm sống và những giá trị sống phù hợp với tuệ giác Duyên khởi mới đích thực là điều cần và nên làm để xây dựng hạnh phúc, an vui.

Toàn thể đạo tràng vô cùng hoan hỷ đón nhận dòng sữa pháp của Thượng Tọa giảng sư đã từ bi ban bố, đồng thành kính hướng về đảnh lễ tạ ơn Tam Bảo, ơn Thầy và phát nguyện tinh tấn tu hành với tâm trường viễn, nhận chân ra giá trị cho cuộc sống hiện tại.

Khoá tu một ngày phúc lạc đã kết thúc trong niềm an vui thanh tịnh, tất cả còn đọng lại là những nụ cười và sự an lạc trong tâm mỗi người con Phật. Cảm thấy trân quý cuộc sống này biết bao.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:


Ban TTTT Sen Vàng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu