Cập nhật lúc 10:10:51 30-12-2023 (GMT+7)

Biên Hòa: Thiền viện Phước Sơn khai mạc khóa tu học thiền vipassana với chủ đề: Chánh niệm trên hơi thở

PGĐN - Bạn thở gần hai mươi ngàn lần trong một ngày. Nhưng bạn đã thở được mấy hơi thở có ý thức, được mấy hơi thở thực sự sảng khoái? Cũng như phần đông, câu trả lời của bạn là: “Không bao nhiêu!” Căn bản của tất cả phép thực tập chánh niệm là ý thức hơi thở, còn được gọi là “chánh niệm trên hơi thở”. Hơi thở là món quà mầu nhiệm đem thân về với tâm, với bây giờ và ở đây. Chỉ với ba hơi thở là bạn có thể trở về với giây phút hiện tại và thoát khỏi bức xúc, ngay đây, ngay lúc này.


Tối ngày 29/12/2023, Thiền viện Phước Sơn trang nghiêm diễn ra khóa tu học thiền vipassana với chủ đề: “chánh niệm trên hơi thở” do Hòa thượng Bửu Chánh trực tiếp hướng dẫn, khóa thiền quy tụ hơn 500 thiền sinh tham dự.
 

Chia sẻ trong buổi khai mạc khóa tu học thiền vipassana – Hòa thượng Bửu Chánh - Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, trụ trì thiền viện Phước Sơn, Trưởng ban tổ chữc đã cho biết: “Hít thở ra vào có chánh niệm là chú ý đến cảm giác của hơi thở ra vào cơ thể. Điều này có nghĩa là chú ý đến hơi thở, cách thức và vị trí bạn cảm nhận được hơi thở trong cơ thể mình, mà không cần cố gắng thay đổi hay kiểm soát hơi thở.”
 

“Khi chúng ta sinh ra, sống và trưởng thành thì ai cũng có hơi thở, nhưng do ta quá nhiều tham đắm bỏ quên hơi thở, nên hôm nay, chúng ta đến cái bệnh viện thiền viện này để tu học thiền vipassana, để chữa lành những tham đắm để trở về chánh niệm tỉnh giác”
“Đức Phật, đã buông bỏ, vào rừng tự mình tu học và cũng chỉ có tập trung hơi thở, phồng xẹp và ngài đã thành tựu, chúng ta học Phật, học theo cách mà Phật đã làm”
 

“Khi chúng ta thoát ra, buông bỏ để trở về với tâm không, buông bỏ ít thì bình an ít, từ bỏ hoàn toàn mình an lạc, sau khi chúng ta có được kỹ năng thiền vipassana do chúng tôi hướng dẫn, thì sau đó là sự luyện tập do chính quý vị, nhưng sự thọ nhận của quý vị khi chúng tôi hướng dẫn sẽ có ra một kết qua mỹ mãn đúng với sự nhận thức của quý vị, sau đó mỗi ngày quý vị tranh thủ thực tập một chút, lâu dần tích tụ thành nhiều”
 

Được biết, khóa tu học thiền vipassana: “chánh niệm trên hơi thở” diễn ra trong 4 ngày: từ 29 – 1/1/2024.
Đại đức Phước Khoa dặn dò các thiền sinh, khi chúng ta tu học trở về, thì nên lưu ý là tham gia giao thông phải an toàn, đi chậm và quan sát.
Một số hình ảnh ghi nhận:

Quí Nguyễn
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu