Cập nhật lúc 07:38:11 02-07-2023 (GMT+7)

Biên Hòa: Thiền viện Phước Sơn tổ chức cho gần 1000 người tham gia Khóa tu Xuất gia gieo duyên - lần thứ 15

Xuất gia gieo duyên là một việc làm đem lại phước báu vô biên, là nhân lành khiến trí tuệ phát sanh diệt trừ phiền não, là hành động thiện lành này sẽ dẫn dắt những người con Phật được gặp Chánh Pháp để tiếp tục việc tu tập tiến đến đạt được quả vị vô sanh bất diệt trong những kiếp lai sinh.


Sáng ngày 2/7/2023 (nhằm ngày 15/5/Quý Mão) tại Thiền viện Phước Sơn – P. Phước Tân, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai đã tổ chức lễ Khai mạc Khóa tu Xuất gia gieo duyên cho gần 1000 người tham dự.
 

Buổi lễ dưới sự Chứng minh và hướng dẫn của HT. Thích Bửu Chánh - Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Viện chủ Thiền viện Phước sơn; Cùng chư tôn đức Tăng Ni tại Thiền viện Phước Sơn Chứng minh và tham dự.
 

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức Lễ bái Tam bảo và sau đó Cung thỉnh Hòa thượng Viện chủ cùng Chư tôn đức Chứng minh quang lâm truyền trao giới pháp Xuất gia cho Chư hành giả phát tâm xuất gia gieo duyên lần này.
Xuất gia gieo duyên là gieo những hạt giống, trồng những duyên lành xuất gia; là làm quen, tập sự, trải nghiệm đời sống xuất gia. Cụ thể, khi một người có chí nguyện xuất gia, để tự lượng sức, vị này phát tâm gieo duyên xuất gia tập sự một thời gian, sau đó mới chính thức xuất gia. Trường hợp khác, đa phần những người nhận thấy đời sống xuất gia thật đẹp nhưng chưa hội đủ duyên lành để dấn thân trọn đời nên chỉ gieo duyên vài ngày hay trong một khóa tu ngắn hạn.
 

Xuất gia gieo duyên còn có một đặc điểm quan trọng là tuy thời gian xuất gia không dài (một ngày đêm cho đến nhiều hơn) nhưng người xuất gia phải tuân thủ đúng theo các phép tắc, chuẩn mực, và cả sự tu học giống như những vị xuất gia thực thụ. Khi hết thời hạn, người xuất gia gieo duyên phải xả giới, trả y và trở về đời sống cư sĩ như bình thường.
 

Khóa tu Xuất gia gieo duyên lần này tại Thiền viện Phước Sơn được tổ chức trong 30 ngày, lễ khai mạc vào ngày 02/7/2023 và bế mạc vào ngày 01/8/2023 đây là cơ hội cho quý Phật tử thực tập và học hỏi đời sống tỉnh thức của người xuất gia.
 

Buổi lễ còn đón nhận những lời pháp ngữ của Hòa thượng chứng minh, những lời sách tấn và khuyên nhủ, mong rằng quý hành giả thực hành và đạt được những giá trị thực tại trong khóa tu xuất gia gieo duyên lần này.
 

Buổi lễ khép lại bằng nghi thức Trì bình, Khất thực đúng với nghi thức Nam tông, từng bước chân an lạc của Tăng Ni đi qua mỗi khu vực là cơ hội cho quý Phật tử được gieo chút ít duyên lành với Tam bảo. Đây là một trong những nghi thức truyền thống mà đức Phật và thánh chúng đã thực hành khi đức Phật còn tại thế.

Một số hình ảnh ghi nhận:
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu