Cập nhật lúc 23:32:49 19-08-2019 (GMT+7)

BIÊN HÒA: XÚC ĐỘNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU PL 2563 – DL 2019 TẠI CHÙA TRÚC LÂM VIÊN NGHIÊM

Hòa chung vào không khí trang nghiêm, ấm áp trong mùa Vu Lan báo hiếu, tối ngày 18/08/2019 (nhằm 18/07 Kỷ Hợi), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2563 – DL 2019 dưới sự quang lâm chứng minh của quý Chư Tôn Đức cùng đông đảo Phật tử từ khắp nơi đồng về tham dự.
Về chứng minh cho buổi lễ có sự hiện diện cao quý của:
- Thượng toạ Thích Huệ Tánh - Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban trị sự GHPGVN thị xã Long Khánh.
- Thượng toạ Thích Đạo Huy – Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai.
- Đại Đức Thích Thiện  Mỹ - Uỷ viên Ban KTTC TƯ GHPGVN, Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ GHPGVN, Trưởng ban TTTT kiêm Phó chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Viên Nghiêm.
- Đại Đức Thích Phước Toàn - Uỷ viên Phân ban TTNPT TƯ GHPGVN, Phó Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai.
- Đại đức Thích Trí Thanh - Phó thư ký phân ban TTNPT tỉnh Đồng Nai.
- Đại đức Thích Chơn Thịnh - Phó ban TTTT kiêm chánh thư ký Phân ban TTNPT tỉnh Đồng Nai.
- Ni sư Thích Nữ Huệ Hiếu - Phó ban TTNPT tỉnh Đồng Nai.
Cùng Chư tôn đức Tăng Ni đồng về chứng minh và tham dự.
 
Đúng 18h30, toàn thể quý Phật tử trang nghiêm cung nghinh quý Chư Tôn Thiền Đức quang lâm lễ đài. Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình là nghi thức dâng lục cúng do các bé trong Gia đình Thiếu nhi Sen Vàng thực hiện. Tiếp theo sau đó là phần dâng hoa cúng dường do các bạn trong Gia Đình Tuổi Trẻ Sen Vàng dâng lên cúng dường chư Phật và hiện tiền Chư tôn đức hiện tiền.
 
Lắng đọng tâm tư hồi tưởng về cha và mẹ, mỗi người con đang hiện hữu nơi đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh đều một lòng nghĩ tưởng về hai đấng sinh thành qua bài Cảm niệm về công ơn sinh thành dưỡng dục của song thân phụ mẫu. Từng ngôn từ, từng lời văn như chạm đến trái tim của những người con khiến cho đôi dòng lệ đã lăn dài trên gò má, có lẽ là những giọt nước mắt hạnh phúc vì còn mẹ cha bên đời, hay chăng là những giọt nước mắt sám hối muộn màng của những đứa con chưa làm tròn chữ Hiếu. Tiếp nối dòng cảm xúc từ sâu thẳm con tim mùa Báo hiếu, từng lời của ca khúc Bông Hồng Cài Áo được thể hiện qua tiếng hát của ca sĩ phật tử Chánh Thu đã làm cho không khí đại chúng lắng xuống, chỉ còn lại những tiếng nấc nghẹn ngào để rồi hàng Phật tử nhẹ nhàng lặng lẽ cài lên ngực áo những đoá hoa hồng mùa Vu Lan.
 
Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng
Hồng đỏ dâng mẹ cha mừng Vu Lan
Hồng trắng xúc động bàng hoàng
Nép bên chân mẹ lệ nhoà tiếc thương...
 
Lễ Vu Lan là dịp để nhắc nhở những người con tưởng nhớ công ơn của cha mẹ cùng tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp và tỏ lòng thành kính hướng về đấng sinh thành, những người đã ban cho chúng ta cuộc sống trên cõi đời này.


Tại buổi lễ, Thượng toạ Thích Huệ Tánh cũng đã có đôi lời chia sẻ cùng đại chúng về chữ “Hiếu” trong đạo Phật. Là người Phật tử thì chúng ta phải làm tròn chữ Hiếu theo tinh thần Phật dạy “ Hiếu tâm - Hiếu hạnh - Hiếu dưỡng - Hiếu đạo” bởi vì “Hạnh hiếu là hạnh Phật - Tâm hiếu là tâm Phật”. Hơn thế nữa, sống trong mỗi giây mỗi phút chúng ta luôn phải khắc cốt ghi tâm “Tứ trọng ân” để cho cuộc sống tràn đầy tình thương và sự biết ơn.
 
Khép lại buổi lễ, dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức toàn thể đại chúng cùng nhiếp tâm tụng Sám Vu Lan và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, thiện căn tăng trưởng, cha mẹ quá vãng được nương nhờ công đức này mà siêu sinh nơi miền an lạc.
Bài viết: Kim Hồng 
Hình ảnh: Bảo Phát, Lê Lợi

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu