Cập nhật lúc 22:45:43 05-11-2019 (GMT+7)

Bình Định: Lễ hằng thuận tại chùa Pháp Hải

Sáng ngày 04/11/2019 (08/10 Kỷ Hợi) tại chùa Pháp Hải, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã trang nghiêm diễn ra lễ hằng thuận cho tân lang: Nguyễn Quốc Huy, pháp danh Nhuận Tín Hoàng và tân nương: Phan Nguyễn Thu Vịnh, pháp danh Đồng Ca.

Quang cảnh buổi lễ hằng thuận tại chùa Pháp Hải

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của HT. Thích Nguyên Phước – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định, viện chủ Tổ đình Long Khánh, Quy Nhơn; HT. Thích Đồng Chơn – Trụ trì Tổ đình Phổ Bảo, Tuy Phước; ĐĐ. Thích Quảng Duy – Trụ trì Tổ đình Long Khánh, Quy Nhơn; ĐĐ. Thích Nhuận Tín – Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trụ trì chùa Thiên Sanh, Phù Mỹ; ĐĐ. Thích Vạn Tịnh – Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trụ trì chùa Vân Sơn, Tuy Phước; ĐĐ. Thích Giác Quang – UV Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Pháp Hải; cùng chư Tôn đức trụ trì các tự viện trong huyện Tuy Phước.

Lễ hằng thuận của Phật giáo là nét văn hóa mang bản sắc dân tộc và phát huy nền tảng trí tuệ, đạo đức tâm linh, định hướng con người sống hữu ích trong đời sống gia đình, xã hội. Lễ hằng thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đối với Phật tử.

Đôi bạn trẻ dâng lời phát nguyện

Tân lang và tân nương đều là những Phật tử thuần thành, được sự chỉ dạy của cha mẹ, họ hàng hai bên và sự hướng dẫn của Đại đức trụ trì chùa Pháp Hải, đôi bạn trẻ đã về chùa làm lễ hằng thuận, ngày trọng đại bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Sau khi được chư Tôn thiền đức cử hành khóa lễ cầu an, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Quảng Duy đôi bạn trẻ đã thực hiện những nghi thức của lễ hằng thuận, đại diện cha mẹ đã có những lời dạy bảo, làm hành trang bắt đầu cuộc sống hôn nhân, tân lang và tân nương dâng trà tri ân công ơn dưỡng dục của cha mẹ, dâng lời phát nguyện thề trọn đời yêu nhau, suốt đời chánh tín Tam Bảo.

HT. Thích Nguyên Phước ban đạo từ
…và thực hiện nghi thức trao nhẫn cưới

Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, thắm tình đạo vị, HT. Thích Nguyên Phước đã có lời pháp nhũ trước khi thực hiện nghi thức trao nhẫn để có một cuộc sống hôn nhân mỹ mãn, hai bạn trẻ phải luôn yêu thương, tôn trọng, quý kính nhau, biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ, biết hoan hỷ và tha thứ những lỗi lầm của nhau. Đồng thời mỗi người cần giữ gìn, làm tròn những bổn phận, trách nhiệm của người vợ, người chồng như lời Đức Phật chỉ dạy. “Hòa thuận, tin yêu và vui vẻ” là những điều mà Hòa Thượng ban cho đôi tân lang, tân nương, phải áp dụng và lấy đó làm kim chỉ nam trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng.

Những hình ảnh về buổi lễ:

             

           

Quảng Tiến - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu