Cập nhật lúc 09:57:32 17-02-2021 (GMT+7)

Bình Dương: Chư Tôn đức Tăng Ni khánh tuế lãnh đạo Ban Trị sự GHPG tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Tân Sửu 2021. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả chúng ta quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng cho nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Hoà trong niềm hỷ lạc vô biên của toàn dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Xuân cửa thiền vẫn là một mùa xuân bất tận, nơi lưu xuất những giá trị đạo đức văn hoá ngàn đời cho dân tộc.Vào sáng ngày 14/02/2021 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu), toàn thể Tăng Ni và Phật tử, chư Tôn đức xuất thân từ Tổ đình Hội Khánh, đệ tử, đệ tôn cùng vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để đảnh lễ và Khánh tuế HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, cũng như chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Nơi Tổ đường trang nghiêm dưới sự chứng minh của chư Tôn Hoà thượng, TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó ban Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Bình Dương đại diện chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh; chư Tôn đức các ban chuyên trách; Ban Trị sự 09 huyện, thị, thành phố, Phân ban Ni giới tỉnh, cũng như chúng đệ tử tông phong Tổ đình Hội Khánh cùng nhau đảnh lễ, khánh tuế lên Người và bộc bạch những dòng cảm tưởng tri ân sâu sắc đến Ân sư giáo dưỡng. Đồng thời, nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho Hoà thượng Ân sư, chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Bình Dương pháp thể khinh an, phước thọ miên trường, tuệ đăng thường chiếu, đạo nghiệp viên thành, cửu trụ thế gian, để làm lợi lạc cho chúng hữu tình và nhất là vị thuyền trưởng đầy trí tuệ lèo lái con thuyền chánh pháp, đưa chúng đệ tử và chúng hữu tình đi đến bến bờ giác ngộ giải thoát, và đưa Phật giáo Bình Dương đến tương lai tươi sáng, trang nghiêm Giáo hội.

Trước tâm thành của tất cả hàng đệ tử, đệ tôn hướng về Ân sư khả kính, Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã ân cần dạy bảo cho hàng môn đệ về truyền thống tri ân, đền ân của dân tộc Việt Nam và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền, tinh thần ngày tết Thầy của dân tộc: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ và mùng ba tết Thầy”. Hòa thượng cũng ghi nhận và tán thán các thành tựu đã đạt được, cũng như những đóng góp tích cực về công tác Phật sự trong một năm qua của Phật giáo Bình Dương nói chung và chư Tôn đức Tăng Ni 09 BTS huyện, thị, thành phố nói riêng. Đồng thời, trong những lời đạo từ cao quý Hoà thượng còn nhắc lại những gương hạnh của các bậc tiền bối, những vị Ân sư mà Hoà thượng khi còn trẻ đã thọ học và hầu cận.

Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương sách tấn hàng đệ tử

Cuối cùng, Hoà thượng mượn lời dạy của Tổ Quy Sơn để sách tấn hàng tứ chúng: “Phù xuất gia giả, phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạc tế tam hữu, nhược bất như thử, lạm xí tăng luân, hư triêm tín thí….” và khuyên hàng tứ chúng nên nỗ lực tinh tấn tu hành, gạn lọc tham, sân, si vận dụng Tứ vô lượng tâm để thực hành nhiếp hoá độ sanh, và dùng Giới – Định – Tuệ để tiến đến bến bờ thanh tịnh, giải thoát và gửi lời chúc mừng đến toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà một năm mới vạn sự hanh thông, thành tựu mọi sở nguyện.

Tuy rằng với thời gian ngắn ngủi của buổi lễ khánh tuế, nhưng tất cả hàng môn đệ và tứ chúng đều cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc vô biên với những lời dạy vô cùng sâu sắc và ý nghĩa, như tiếp thêm năng lượng sống mãnh liệt cho một năm mới thành công và hỷ lạc.

Sau lễ khánh tuế, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương có cuộc họp nhanh do HT. Thích Huệ Thông – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh chủ trì, nhằm nhắc nhở và triển khai đến chư Tôn đức Tăng Ni trên toàn tỉnh về việc thực hiện nghiêm chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, công văn của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo Bình Dương và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các lễ hội sau Tết Nguyên đán như: Lễ cầu an đầu năm, Khai đàn Dược Sư cầu quốc thái dân an, lễ Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng) nơi các cơ sở tự viện trực thuộc Phật giáo Bình Dương. Đặc biệt là các địa phương như: thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuân An và huyện Phú Giáo.

HT. Thích Huệ Thông – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh chủ trì cuộc họp

Qua đó, chư Tôn đức Phật giáo tỉnh nhà đã thống nhất cao tinh thần sẽ luôn thực hiện nghiêm ngặt hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh, nhằm góp phần mang lại sự bình an cho nhân dân và xã hội.

Tĩnh Lặng – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu