Cập nhật lúc 23:09:52 26-12-2019 (GMT+7)

Bình Dương: Khóa tu Một ngày An lạc cho người khiếm thị, quý Phật tử và trao quà yêu thương tại chùa Từ Huệ

Ngày 22/12/2019 (nhằm ngày 27/11 năm Kỷ Hợi), tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), đã tổ chức khóa tu Một ngày An lạc cho gần 200 Phật tử trong huyện và người khiếm thị thuộc TP. Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng đồng trở về cùng nhau tu tập.

Vào buổi sáng, quý Phật tử cùng bà con khiếm thị từ các huyện, thị, thành đã vân tập lên đại hùng bửu điện chùa Từ Huệ để đại chúng cùng nhau tu tập một ngày thật ý nghĩa và trọn vẹn với các nghi thức niêm hương, bạch Phật và tụng kinh Phước Đức dưới sự hướng dẫn của: Đại đức Thích Nguyên Đức – Chánh Thư ký Ban Trị sự (BTS) Phật giáo huyện Bàu Bàng; Sư cô Thích nữ Diệu Sơn – Ủy viên BTS Phật giáo huyện, Tri sự chùa Từ Huệ.

Sau đó, toàn thể đạo tràng lắng nghe thời pháp thoại do chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN huyện Bàu Bàng chia sẻ, nhằm giúp cho hàng Phật tử nương vào chánh pháp mà chuyển hóa thân tâm từ lời nói cho đến hành động và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống, tìm được một ngày an lạc trong đạo Phật.

Chiều cùng ngày, quý Phật tử được lắng nghe thời pháp thoại do TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương chia sẻ về những trói buộc, tham đắm ngũ dục tức cuộc đời bị trói buộc bởi năm thứ độc hại ham muốn.

TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương chia sẻ pháp thoại

Ngũ dục lạc là năm đối tượng con người thường tiếp xúc được Đức Phật đề cập đến rất nhiều trong kinh điển. Đức Phật thường nhắc nhở các đệ tử phải có thái độ thận trọng đối với ngũ dục, Ngài không khuyến khích truy cầu ngũ dục, hưởng thụ ngũ dục, cũng không khuyến khích lìa bỏ ngũ dục một cách triệt để để sống đời sống khổ hạnh ép xác, vì hai lối sống cực đoan ấy đều không đưa đến an lạc, hạnh phúc. Đức Phật khuyến khích đời sống thiểu dục, tri túc (ít ham muốn, ít tham cầu; biết đủ, biết tiết độ) để có được sự thảnh thơi an lạc, tránh được những hệ lụy, bất an, những lo lắng, thất vọng, sợ hãi… nói chung là những phiền não khổ đau.

Tiền bạc (tài), của cải là phương tiện trao đổi, sử dụng hữu ích của đời sống; ăn uống (thực), ngủ nghỉ (thùy) là nhu cầu cần thiết của con người; sự hưởng thụ dục lạc (sắc) là nhu cầu thọ dụng, thụ hưởng của đời sống vật chất và tinh thần của thế gian. Về cơ bản, con người là chúng sinh cõi dục, do dục mà sinh ra, do dục mà hiện hữu, con người cần có ngũ dục để đáp ứng các nhu cầu ăn, mặc, ở, bệnh, nghỉ ngơi, giải trí, hoạt động đi lại, giao tiếp, thưởng thức, cảm thụ v.v… Con người không thể sống mà không ăn, không uống, không ngủ, không giải trí, thư giãn sau khi làm việc; không thể sống an ổn khi không có nhà để ở; không thể sống vui, sống khỏe khi không có thuốc men, phương tiện trị liệu mỗi khi ốm đau bệnh tật v.v…

Tâm mong cầu, tham muốn các dục cũng là động lực thúc đẩy đời sống vận động và phát triển thêm đa dạng, phong phú. Tuy nhiên sự an lạc, hạnh phúc chân thật, vững bền không thể xây dựng trên nền tảng dục vọng, nói cụ thể là sự ham muốn, tham đắm các dục, bởi các dục không thể làm thỏa mãn những tham muốn, dục vọng vô cùng tận của con người, nếu có chăng chỉ là sự thỏa mãn tạm thời, ngắn ngủi. Vì thế sự tham muốn, mong cầu về các dục khiến cho con người khổ não nhiều hơn là an vui. Nếu không giác ngộ lẽ vô thường và không ý thức được rằng những tham muốn, dục vọng là nguồn gốc của thất vọng, khổ đau, lo lắng, muộn phiền, sợ hãi… thì chúng ta mãi quay cuồng trong các dục, sống trong vòng lẩn quẩn khổ vui và con đường luân hồi sinh tử không bao giờ kết thúc. Vì thế chúng ta cần giác ngộ và gắng công tu tập. Thời pháp thoại vô cùng ý nghĩa, kết thúc trong niềm hỷ lạc của toàn thể hội chúng và suốt thời pháp của Thượng tọa đã giúp cho đạo tràng Phật tử, cũng như người khiếm thị hiểu rõ hơn những điều mà Thầy muốn chuyển tải, giúp họ chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc trong cuộc sống, tìm được một ngày an lạc trong đạo Phật.

Tiếp đến, toàn thể đại chúng cùng chư Tôn đức đi kinh hành bằng phương pháp đặt tay mình lên vai người phía trước và bước đi trong chánh niệm và trì niệm danh hiệu đức Phật A Di Đà.

Cuối ngày tu tập, Ban Tổ chức đã chuẩn bị nhận những phần quà yêu thương từ chùa Từ Huệ và các nhà hảo tâm trao tặng. Buổi trao quà có sự hiện diện của: TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương; Ni sư Thích nữ Huệ Tuyến – Ủy viên Thường trực Ban Tài chánh TƯ, Phó ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Bàu Bàng, trụ trì chùa Từ Huệ; Đại đức Thích Nguyên Đức – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Bàu Bàng; cùng chư Tôn đức Ni từ TP.HCM  đồng về tham dự.

Phát biểu trong buổi trao quà, TT. Thích Minh Lực đã khuyến tấn đến tất cả đạo tràng: Mặc dù chúng ta là người bị khiếm khuyết về thị giác với tâm lý e ngại, tư ti mặc cảm, nhưng quý Phật tử phải hiểu rõ nhân quả nghiệp báo. Đồng thời, Thượng tọa cũng nhắc nhở quý bà con hãy loại bỏ tâm trạng buồn khổ bằng cách tiếp cận Phật pháp như: Tham gia tu học các chùa, niệm Phật, nghe pháp và sống khỏe bằng việc ăn uống và ngủ nghỉ đầy đủ, tương tác với mọi người thường xuyên, thực tập mỉm cười… Cuối lời, TT. Thích Minh Lực cầu chúc toàn thể đạo tràng những người khiếm thị hãy lạc quan, vượt qua những mặc cảm bản thân, cố gắng tu học và sống thật tốt, có ích cho gia đình, xã hội.

Sau đó, 150 phần quà được trao tận tay quý Phật tử và bà con khiếm thị, mỗi phần trị giá 400.000 đồng, gồm: gạo, 01 thùng mì, mền, sữa đặc, dầu gió, bánh, xà bông cục, nước tương, bàn chải và 01 bì thư 100.000 đồng. Tổng giá trị cho buổi trao quà là 60 triệu đồng.

Ni sư Thích nữ Huệ Tuyến – Ủy viên Thường trực Ban Tài chánh TƯ, Phó ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo huyện Bàu Bàng trao quà cho bà con

Khóa tu Một ngày An lạc đã khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể đạo tràng Phật tử huyện Bàu Bàng. 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 

Cung nghinh Thượng tọa Giảng sư quang lâm

Niệm Phật cầu gia hộ

 

Sư cô Thích nữ Diệu Sơn – Ủy viên BTS Phật giáo huyện, Tri sự chùa Từ Huệ điều phối chương trình tặng quà cho bà con
Đại đức Thích Nguyên Đức – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Bàu Bàng phát biểu

An Nhiên – Nguồn: Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu