Cập nhật lúc 22:24:26 06-12-2019 (GMT+7)

Bình Phước: Chùa Bảo An tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Ngày 01/12/2019 (nhằm 06/11 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bảo An (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã long trọng tổ chức lễ Hằng thuận cho hai Phật tử Trần Thanh Hậu (PD: Minh Quang) và Nguyễn Thị Thu Hồng (PD: Viên Ngọc).

Buổi lễ dưới sự quang lâm và chứng minh của: Thượng toạ Thích Minh Duyên – trụ trì chùa Nhật Minh, TP. HCM; Ni sư Thích nữ Như Hiếu – trụ trì chùa Từ Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước; cùng quý Sư cô và họ hàng hai bên của đôi tân lang và tân nương đồng tham dự.

Buổi lễ thực hiện với những nghi lễ truyền thống như lễ Tam bảo, lễ bái cha mẹ hai bên, trao nhẫn cưới cho nhau và cùng phát nguyện trọn đời chung sống theo những nguyên tắc đạo đức mà đức Phật đã dạy. 

Tiếp đến, Thượng tọa Thích Minh Duyên đã thay mặt chư Tôn đức  chứng minh ban lời huấn từ và giải thích về ý nghĩa lễ hằng thuận. Chữ “Hằng”  có nghĩa là bền bỉ, lâu dài, không mất đi, và “Thuận” có nghĩa là hoà hợp, nhẫn nhịn. Lễ hằng thuận có nghĩa là việc đôi vợ chồng cùng sống hòa thuận với nhau, tương kính, nhường nhịn, cùng nhau có trách nhiệm và bổn phận làm vợ làm chồng. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng chia sẻ về đạo vợ chồng cho đôi bạn trẻ.

Thượng toạ Thích Minh Duyên – trụ trì chùa Nhật Minh, TP. HCM ban lời huấn từ

Năm bổn phận đối với vợ của người chồng:

  1. Phải biết tôn trọng vợ
  2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
  3. Phải chung thủy, trung thành với vợ
  4. Phải tin tưởng, giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý
  5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện

Đồng thời, người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

  1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà
  2. Phải vui vẻ, tử tế với quyến thuộc bên chồng
  3. Phải luôn chung thủy với chồng.
  4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà.
  5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

Cuối lời, Thượng tọa cũng nhắc nhở thêm cho đôi tân lang tân nương về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Cho dù đi đâu, về đâu cũng phải luôn hiếu thảo với người đã sanh ta ra. Nếu hai Phật tử thực hành những lời dạy của đức Phật, xây dựng một đời sống bình đẳng, tôn trọng, thủy chung, cảm thông, chia sẻ yêu thương gắn bó, cùng hướng đến những điều thánh thiện thì chắc chắn hạnh phúc sẽ ở trong tầm tay.

Sau đó, Ni sư Thích nữ Như Hiếu cũng nhắc nhở hai vị Phật tử, khi sống với nhau phải lấy chữ Nhẫn làm đầu. Có nhẫn nhịn thì cuộc sống mới ấm êm, hạnh phúc.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Sư cô Trụ trì chùa Bảo An, là người hướng dẫn tổ chức lễ hằng thuận đã chúc mừng hai vị Phật tử, đồng thời nhắc đôi bạn trẻ phải luôn sống hoà kính, xem cha mẹ hai bên như là cha mẹ ruột của mình. Có như thế cuộc sống mới an vui, hạnh phúc.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của tất cả mọi người.

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau
Chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Đôi tân lang tân nương dâng trà cho cha mẹ hai bên

Đôi tân lang tân nương dâng lời phát nguyện

Tin, ảnh: SC. TN. Hạnh Phước
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu