Cập nhật lúc 17:22:03 05-06-2020 (GMT+7)

BTS Phật giáo TP.HCM họp mở rộng đầu mùa An cư

Sáng nay, 5-6, tại Việt Nam Quốc Tự, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM đã chủ trì phiên họp mở rộng của BTS, các ban chuyên môn, 24 BTS GHPGVN quận huyện nhằm triển khai Phật sự mùa An cư kiết hạ, quý II - 2020.


ANH AB (9).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì hội nghị mở rộng, triển khai Phật sự

Phát biểu khai mạc, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã nêu tầm quan trọng của các phiên họp mở rộng của BTS sau mỗi kỳ bố-tát trong mùa an cư tại Việt Nam Quốc Tự. Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng đã định nghĩa lại các khái niệm an cư tập trung và an cư tại chỗ.

Đối với các điểm an cư có hơn 30 hành giả, Trưởng lão Hòa thượng lưu ý phải bảo đảm về cơ sở vật chất, y tế và theo đó cử Ban Chức sự phù hợp để điều hành, tạo thuận duyên cho việc tu học, hành trì nghiêm mật và an hòa.

Ban Chỉ đạo an cư sẽ cử các đoàn thăm viếng, kiểm tra, giảng huấn tại các trường hạ tập trung và sẽ báo cáo về BTS để có những điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời.
Trưởng lão Hòa thượng cũng lưu ý, sắp tới là hội nghị nửa nhiệm kỳ, cần chuẩn bị một số nhân sự tích cực, có năng lực cho Giáo hội cấp TP để kế thừa cho các vị đã cao niên vượt quy định theo Hiến chương của Giáo hội cùng các Phật sự khác cần lưu tâm

Tại buổi họp, chư tôn đức Ban Thư ký BTS GHPGVN TP đã báo cáo công tác kiểm tra về an toàn trong phòng chống Covid-19 đối với các trường hạ tập trung tại 24 quận huyện. Theo đó, 21 BTS GHPGVN quận huyện (trừ Q.1, H.Củ Chi, H.Bình Chánh), đã kiểm tra các trường hạ tập trung, cơ sở vật chất tại trường hạ bảo đảm giãn cách trong tình hình mới, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế trong phòng chống Covid-19. Danh sách chư tôn đức giảng huấn trong mùa An cư kiết hạ do Ban Hoằng pháp TP đề xuất cũng được trình trước toàn thể.

Theo báo cáo tại buổi họp, toàn thành phố hiện có tổng số 6.791 hành giả Tăng Ni an cư tại 45 trường hạ tập trung (1.593 hành giả Tăng, 2.383 hành giả Ni) và 109 điểm An cư tại chỗ (1.544 hành giả Tăng, 1.271 hành giả Ni).

Về công tác quản lý cơ sở tự viện tại TP.HCM, TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS đã thông tin tại hội nghị mở rộng về quy trình thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo các cơ sở tự viện; xin cấp con dấu tròn cho các cơ sở tự viện; xin đăng ký cơ sở tôn giáo tập trung; quy trình xin xây dựng mới cơ sở tự viện…

Tại cuộc họp, chư tôn đức tham dự đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về quy trình, hồ sơ công nhận đất tôn giáo, đề xuất chư vị giáo phẩm có công được đặt tên đường tại TP.HCM nhằm tôn vinh người có công, quy trình xin giấy phép xây dựng mới cơ sở tự viện…
Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS đã ghi nhận các ý kiến đóng góp, chia sẻ của chư tôn đức và giao Ban Thư ký BTS nghiên cứu thêm, hoàn thiện các quy trình chuẩn, để chia sẻ đến các cơ sở tự viện trong vấn đề có liên quan.

TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS đã thông tin về phần mềm điện tử áp dụng cho hành chánh của Phật giáo TP; thời gian tổ chức khóa tập huấn, triển khai kỷ năng thực hiện hành chánh điện tử đối với Ban Thư ký các ban chuyên môn trực thuộc Phật giáo TP, BTS GHPGVN quận, huyện, dự kiến vào cuối tháng 6-2020 hoặc đầu tháng 7-2020.

Thượng tọa cũng cho biết, việc triển khai hành chánh điện tử đáng ra đã hoàn thành, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch này đã bị tạm hoãn. Thượng tọa cho biết, sắp tới BTS GHPGVN TP đã có kế hoạch cụ thể nhằm chia sẻ, tập huấn sử dụng phần mềm điện tử, hiện nay đang tiến hành thử nghiệm.

Theo đó, tại khóa tập huấn, Ban Tổ chức sẽ hướng dẫn về phương pháp đăng ký tài khoản và kê khai đơn, hồ sơ trực tuyến đối với cá nhân Tăng Ni thuộc Giáo hội TP; Phương thức duyệt đơn, hồ sơ điện tử trên cổng hành chánh điện tử của GHPGVN TP… đối với Thường trực BTS Phật giáo quận huyện.

ANH AB (7).JPG
Buổi họp triển khai nhiều hoạt động Phật sự trọng tâm trong quý II - 2020
ANH AB (1).JPG
ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS báo cáo công tác An cư kiết hạ toàn TP
ANH AB (6).JPG
TT.Thích Thiện Quý thông tin về công tác quản lý cơ sở tự viện tại TP.HCM
ANH AB (4).JPG
TT.Thích Quang Thạnh thông tin về tập huấn về hành chánh điện tử

ANH AB (2).JPG
Chư tôn đức tham dự họp mở rộng


ANH AB (5).JPG
HT.Thích Chơn Không, Trưởng ban HDPT TP phát biểu

ANH AB (3).JPG
TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS Q.1 đề xuất ý kiến

ANH AB (8).JPG
Quang cảnh họp mở rộng tại Việt Nam Quốc Tự

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn
Nguồn: Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu