Cập nhật lúc 12:01:57 20-08-2020 (GMT+7)

Cà Mau: Bàn giao cầu giao thông nông thôn và nhà tình thương đón mừng Đại lễ Vu Lan PL.2564 – DL.2020

Từ ngàn xưa, đạo hiếu đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đạo đức quý báu của dân tộc Việt. Gắn liền với những giá trị tốt đẹp đó, từ khi du nhập vào đất Việt, những triết lý của đạo Phật đã hòa quyện cùng tư tưởng và đời sống tinh thần của mọi người dân. Có thể nói, lễ Vu Lan là một dịp đặc biệt trong năm để thể hiện tinh thần hiếu đạo. Khởi nguồn từ câu chuyện của Tôn giả Mục Kiền Liên tu hành đắc đạo và cứu Mẹ thoát khỏi cảnh ngạ quỷ theo lời chỉ dạy của Đức Phật. Nhờ đó mà truyền thống quý báu

Không chỉ vậy, đối với những người con Phật, lễ Vu Lan không chỉ là mùa báo hiếu đến các bậc sinh thành, mà đây còn là mùa của những ân tình theo tinh thần “Tứ Đại Trọng Ân”. Đó là: ân Tam bảo, ân Cha Mẹ, ân đất nước và ân chúng sanh. Đức Phật dạy rằng, mỗi người chúng ta hiện diện trên cuộc đời này đều cần khắc ghi Tứ Đại Trọng Ân trên để trở thành những người sống tốt đời, đẹp đạo, trọn vẹn nghĩa tình.

Mùa hạ năm nay cũng như bao năm trước, không khí lễ Vu Lan đang được tỏa khắp mọi nơi dưới nhiều hình thức khác nhau. Vào ngày 15 và 16/8/2020 (nhằm ngày 26, 27/6 năm Canh Tý), Phân ban Từ thiện Đối ngoại & Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN kết hợp với quỹ từ thiện chùa Pháp Tạng (Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đã thực hiện chuỗi hoạt động “Vu Lan – Trao Trọn Ân Tình” – trao 2 cây cầu Giao thông nông thôn và 2 nhà tình thương đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Vượt chặng đường dài, khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh, được sự dẫn đoàn của Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc Tế, Ủy viên Thường trực (UVTT) Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); gia đình ông Nguyễn Thành Út, bà Đỗ Thị Hoàng –  đại diện các nhà tài trợ. Ngoài ra còn có sự hiện diện của ĐĐ. Thích Trí Đức – chùa Bảo Tạng (Cà Mau) và quý mạnh thường quân cùng đồng hành.

Mở đầu cho chương trình, sáng ngày 15/8/2020 (nhằm ngày 26/6 năm Canh Tý), đoàn từ thiện đã đến xã Khánh Hội thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng cầu Giao thông nông thông 84 nối liền hai ấp 7 và ấp 9.

Khu vực này là ven rừng phòng hộ của rừng U Minh Hạ. Gần chục năm nay, nơi đây được mở rộng để người dân sinh sống. Nên vùng dân cư mới với hơn 2.000 hộ gia đình sinh sống, nhưng cơ sở vật chất và đời sống bà con vẫn còn thiếu thốn về mọi mặt. Bao bọc vùng đất này là những rừng tràm với nước phèn và kênh rạch chằn chịt. Đa phần bà con chỉ làm ruộng trên đất phèn và đi làm thuê làm mướn mỗi ngày nên đời sống vô cùng khó khăn.

Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ cho bà con và các em học sinh đi lại được thuận tiện và an toàn hơn, cây cầu Giao thông nông thôn số 84 đã được xây dựng trong niềm hân hoan của bà con đôi bờ. Các bé học sinh cũng vui mừng không kém, đây sẽ là niềm động lực, nâng bước đến trường cho các em, nhất là những ngày mưa bão.

Đến tham dự và chung vui với bà con có sự hiện diện của: Ông Quách Hoàng Khải – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Khánh Hội; ông Phan Văn Gọi – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã; ông Trần Quốc Đoàn – Bí thư ấp 7; ông Trần Văn Lợi – Trưởng ấp 7; ông Huỳnh Thanh Đông – Trưởng ấp 9.

Nhân đôi niềm vui, con đường bê tông nối liền tuyến lộ ấp 7 và ấp 9 cũng được xây dựng và khánh thành cùng ngày với cầu số 84 với sự đóng góp của quý mạnh thường quân gần xa. Cầu số 84 cũng là cây cầu đầu tiên tại đây, với chiều dài 24 mét, rộng 2 mét, kinh phí xây dựng 90 triệu đồng. Hy vọng nhịp cầu sẽ giúp cho lưu thông được thuận tiện, góp phần phát triển nền kinh tế, xã hội khu vực này hơn.

Đại diện chính quyền địa phương đã trao tặng chứng nhận tấm lòng vàng đến Phân ban và quý mạnh thường quân với lời tri ân sâu sắc.

Nhân đây, đoàn đã gửi tặng những suất quà động viên tinh thần học tập của các em học sinh, chúc các bạn nhỏ học tập chăm ngoan và luôn là những người con hiếu thảo. Mỗi phần quà bao gồm: thùng mì, tập vở, bút viết và bánh kẹo.

Cùng ngày, đoàn từ thiện tiếp tục chuyến thăm và bàn giao hai mái ấm tình thương đến các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Các hộ được trao nhà kỳ thuộc vùng sâu trong xóm nhỏ, bao quanh với những kênh rạch của miền Tây Nam Bộ. Đoàn phải di chuyển bằng đò, ghe và các phương tiện xe máy mới có thể vào đến nơi.

Mái ấm thứ nhất là hộ anh Nguyễn Văn Chạng tại ấp Đường Cuốc, xã Lợi An. Bốn người gia đình anh Chạng chen chút nhau dưới mái lá dột nát, cũ kỹ khuất sâu trong kênh rạch. Anh Chạng là lao động chính trong nhà, để có thể đủ chi phí sinh hoạt hàng ngày nuôi người vợ bị bệnh nặng mất sức lao động và hai đứa con nhỏ thơ dại. Tài sản vỏn vẹn của cả gia đình là chỉ là miếng đất, đủ cất tạm mái lá che nắng mưa nhưng cũng đã xiêu vẹo, sắp đổ.

Hộ thứ hai được trao mái ấm kỳ này là hộ ông Đoàn Văn Lộc thuộc ấp Tân Hiệp, xã Lợi An.

Vợ chồng ông sống cùng với mẹ già và 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, em lớp 01, lớp 8 và lớp 11. Không có đất ruộng, ông Lộc phải làm thuê mướn đủ ngành nghề để cho các con được cắp sách đến trường cho có cái chữ mà đổi đời. Nhưng may mắn thay, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng các em học rất giỏi, các em đều nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Các em mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn, nên càng phấn đấu học tập chăm ngoan để mong đền đáp ơn sinh thành, dưỡng dục và hy vọng có thể thay đổi cuộc sống hiện tại của cha mẹ và bà.

Các hộ khó khăn được trao tặng những mái ấm tình thương trong niềm vui mừng khôn xiết. Có căn nhà che mưa che nắng, các gia đình sẽ bớt đi nỗi lo toan, đặc biệt là mùa mưa bão đang về. Đây sẽ là nguồn động lực cho bà con vươn lên thoát nghèo.

Tham dự buổi lễ trao nhà đợt này có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lợi An; bà Lê Thị Giao – Chủ tịch Hội liên Hiệp phụ nữ xã; ông Lưu Phương Khải – Trưởng ấp Đường Cuốc; ông Huỳnh Văn Mừng – Trưởng ấp Tân Hiệp.

Trước những nghĩa cử cao đẹp ấy, chính quyền địa phương đã gửi thư cảm ơn và cảm kích về tấm lòng của phái đoàn cũng như các mạnh thường quân đã hỗ trợ kịp thời đến các gia đình những món quà vô cùng ý nghĩa. Mỗi căn nhà tình thương được trao trị giá 40 triệu đồng.

Tiếp nối niềm vui đó, ngày 16/8/2020 (nhằm ngày 27/6 năm Canh Tý), Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc Tế tiếp tục hoạt động khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng Cầu giao thông nông thôn Cây Trâm tại ấp Nhị Nguyệt, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: Ông Phan Thanh Phong – Chuyên viên văn phòng Ủy ban huyện Trần Văn Thời; ông Lê Thành Trắng – Phó Chủ tịch UBND xã Trần Phán; ông Trần Biết Điều – Bí thư kiêm Trưởng ấp Nhị Nguyệt.

Cầu GTNT Cây Trâm được xây dựng và hoàn thành sau hai tháng thi công với tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng, chiều ngang 2 mét và chiều dài 40 mét. Nhịp cầu bằng bê tông cốt thép với hàng lan can vững chải này sẽ giúp bà con an tâm đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Đại diện chính quyền địa phương trao tặng thư cảm ơn và gửi lời chúc thân tình đến phái đoàn đã có sự đóng góp thiết thực phát triển xã hội tại địa phương, nhất là bà con nhân dân tại miền quê nghèo được đảm bảo cuộc sống, nhất là mùa mưa lũ đang về.

Cả nước cũng đang trong giai đoạn chống chọi với dịch bệnh Covid-19, suốt chặng đường từ thiện, đoàn luôn thực hiện các công tác sát khuẩn và phòng chống dịch theo chỉ đạo của nhà nước và GHPGVN. Chuyến hành trình Vu Lan – trao trọn ân tình đã được khép lại trong không khí hân hoan. Nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân gần xa mà các chương trình đã được hoàn thành viên mãn, cũng lan tỏa được thông điệp yêu thương và mùa báo hiếu đang đến gần với tổng kinh phí của chuyến hành trình trên 340 triệu đồng. Niềm hạnh phúc của các gia đình và bà con nơi quê nghèo là niềm động lực cho Phân ban từ thiện thực hiện tiếp những hoạt động ý nghĩa, cùng góp chung bàn tay làm lợi lạc cho đời.
Chơn Niệm Nguyệt - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu