Cập nhật lúc 16:38:53 05-08-2019 (GMT+7)

Cà Mau: Chùa Pháp Hoa tổ chức lễ Vu Lan Báo hiếu

Một mùa Vu lan nữa lại về, những cánh hoa tâm bắt đầu đua nhau rộ nở, mùa đã làm thổn thức bao trái tim của người con Phật. Mùa báo ân, báo hiếu của đạo làm con. sáng ngày 4/8/2019 (04/7 Kỷ Hợi) nhằm tôn vinh lòng hiếu hạnh của tất cả những người con đối với hai đấng sinh thành và cửu huyền thất tổ. ĐĐ. Thích Trí Nguyên – UV TT BTS PG Tỉnh Cà Mau, Trưởng BTS Phật giáo huyện, Trụ trì chùa Pháp Hoa (xã Phú Tân, huyện Phú Tân)long trọng tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu – dâng cúng Y Ca sa, cài hoa hồ

Quang lâm chứng minh và tham dự có: TT. Thích Phước Lợi – Ủy viên thường trực Ban giáo dục Phật giáo TƯ, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP.Cà Mau; ĐĐ. Thích Phước Hạnh – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ Thích Lệ Lộc – UV BTS PG Tỉnh, Phó trưởng BTS PG huyện Phú Tân; ĐĐ. Thích Thông An – UV BTS PG tỉnh, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau.


Về phía chư Ni có: NS Thích Nữ Phước Liễu – Phó BTS GHPGVN, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Diệu Liên – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh, Phó phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Như Trí – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh; NS. Thích Nữ Như Hà – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh. Cùng chư Tôn Đức Tăng, Ni Trong tỉnh đồng chứng minh.


Về phía chính quyền tỉnh có: ông Ngô Hòa Dựa – Trưởng ban Tôn giáo; ông Nguyễn Văn Khởi – Phó ban Dân vận; bà Lê Kiều Oanh – Phòng an ninh đối ngoại Công an tỉnh. ông Dương Hoài Nam – tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Phú Tân; bà Võ Thị Ngọc sanh – Chủ tịch UBMTTQ huyện Phú Tân. Cùng quý vị lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành trực thuộc trong tỉnh và đông đảo quý Phật Tử xa gần đồng tham dự.

ĐĐ Thích Trí Nguyên tuyên bố lý do

Sau khi niệm Phật cầu gia hộ ĐĐ. Thích Trí Nguyên trong phần tuyên bố lí do, Thầy nói sơ về ý  nghĩa của buổi lễ và công ơn của cha và mẹ.


Tiếp đến với nghi thức dâng hoa cúng dường của các em Phật tử. Xúc động hơn cả đó là nghi thức cài hoa hồng. Những ai không còn cha hoặc mẹ, hoặc mất cả cha hoặc mẹ thì sẽ cài bông màu trắng, ai may mắn còn đủ cả cha và mẹ sẽ cài bông hoa màu hồng. Các bạn trẻ đã cài hoa hồng kính dâng lên chư Tôn Đức, quý vị khách quý cùng Phật tử trong niềm tri ân hướng về hai đấng sinh thành khả kính. Toàn thể hội chúng lắng lòng nghe bài cảm niệm về cha mẹ của Phật tử Kim Tuyền.

Phật tử Kim Tuyền dâng lời hoài niệm

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, nhân mùa Vu lan Báo hiếu – mùa xuân của Phật giáo, mùa mà chư Tôn Đức Tăng Ni được tăng thêm tuổi đạo sau ba tháng an cư trau dồi giới định tuệ, đại diện Phật tử chùa Pháp Hoa cô Diệu Tịnh dâng lời tác bạch và thành kính dâng cúng những chiếc Y Ca sa tấm Y vàng giải thoát với tất cả lòng hộ trì chánh pháp.

Phật tử Diệu Tịnh dâng lời tác bạch cúng dường

Buổi lễ được đón nhận lời đạo từ của TT. Thích Phước Lợi đệ nhất chứng minh. Thượng tọa đã tán thán công đức của quý Phật tử biết noi gương hiếu của Mục Kiền Liên Bồ tát dâng cúng pháp Y để hồi hướng phước lành đến với cha và mẹ. Thượng tọa nói thêm: “không phải đợi đến mùa Vu lan người làm con mới thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Mà tâm hiếu hạnh hiếu luôn được thực thi mỗi ngày như dâng cha mẹ một món ăn thức uống ngon, quý trong khả năng của mình, xoa bóp tay chân khi cha mẹ đau nhức vì trái gió trở trời, đưa cha mẹ đi du lịch,…tạo thuận duyên để cha mẹ làm nhiều việc thiện, biết quy y Tam Bảo, biết tu tập để được an vui trong hiện tại và cả đời sau.
Cuối lời Thượng tọa gửi lời chúc đến các cấp lãnh đạo và Phật tử cùng đón một mùa Vu lan an lạc và hạnh phúc.

TT. Thích Phước Lợi đệ nhất chứng minh ban đạo từ

Dịp này, Đại đức Thích Trí Nguyên cũng nhận nhiều phần quà chúc mừng từ các cấp lãnh đạo.

ông Ngô Hòa Dựa – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Chúc mừng

ông Nguyễn Văn Khởi – Phó ban Dân vận tỉnh chúc mừng

ông Dương Hoài Nam – tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Phú Tân chúc mừng

Trong sáng hôm nay, cũng là lễ bế giảng khóa tu mùa hè lần thứ II do chùa Pháp Hoa tổ chức cho hơn 100 em khóa sinh tham dự, trải qua sau 4 ngày BTC cũng có những phần quà trao tặng các nhóm tình nguyện viên và các giải thưởng cho các em đạt thành tích tốt. ĐĐ. Thích Trí Nguyên trưởng ban tổ chức khóa tu đã trao phần quà cho các em.


Trước khi kết thúc buổi lễ dâng Y, thay mặt ban tổ chức Sư cô Thích Nữ Diệu Minh dâng lời cảm tạ đến chư Tôn Đức, đã quang lâm chứng minh, các cấp lãnh đạo và toàn thể Phật tử đã tham dự đông đủ góp phần tạo nên cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.

Sư cô Thích Nữ Diệu Minh dâng lời cảm tạ

Buổi lễ đã kết thúc trong sự ấm áp của tình Tăng thân pháp lữ và suối nguồn yêu thương của Mẹ và Cha.

Linh Thoại - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu