Cập nhật lúc 08:49:57 08-08-2019 (GMT+7)

Cà Mau: Chùa Vạn Phước tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu

Mùa Vu lan là dịp để hàng Phật tử cũng như những người con thảo cháu hiền ôn lại tâm hạnh hiếu, bày tỏ lòng tri ân báo ân, tu tạo phước điền, hướng về Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ. Trên tinh thần đó, sáng ngày 07/08/2019 (07/07/Kỷ Hợi). Sư cô Thích Nữ Diệu Minh – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau, Trụ trì chùa Vạn Phước ( xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) long trọng tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu, dâng cúng Y Ca Sa, cài hoa hồng tưởng nhớ tứ ân.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: TT. Thích Phước Lợi – Ủy viên Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP.Cà Mau; ĐĐ. Thích Phước Hạnh – Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Trí Nguyên – UV TT BTS PG Tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Phú Tân; ĐĐ Thích Lệ Lộc – UV BTS PG Tỉnh, Phó trưởng BTS PG huyện Phú Tân; ĐĐ. Thích Thông An – UV BTS PG tỉnh, Trụ trì thiền viện Trúc Lâm tỉnh Cà Mau.

Về phía chư Ni có: NS Thích Nữ Phước Liễu – Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Diệu Liên – Ủy viên BTS kiêm Phó Phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Anh Liên – Ủy viên thường trực BTS kiêm Phó Phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Diệu Chánh – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh; NS. Thích Nữ Như Phúc – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng chư Tôn Đức Tăng, Ni Trong tỉnh đồng chứng minh.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Văn Khởi – Phó Ban dân vận tỉnh Cà Mau; ông Vũ Minh Hoàng – Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Phú Tân; ông Trịnh Tôn Tám – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân; ông Nguyễn Minh Đạo – Phó phòng Nội vụ huyện Phú Tân. Cùng quý vị lãnh đạo chính quyền các ban ngành trực thuộc trong tỉnh và đông đảo quý Phật Tử xa gần đồng tham dự.

SC. Thích Nữ Diệu Minh Trụ trì chùa Vạn Phước

Đại lễ diễn ra theo nghi thức truyền thống sau khi niệm Phật cầu gia hộ SC. Thích Nữ Diệu Minh tuyên bố lí do và nói sơ về ý nghĩa của buổi lễ cũng như bốn trọng ân. Đó chính là Ân Cha Mẹ, Ân Tam bảo Sư trưởng, Ân quốc gia xã hội và Ân chúng sinh vạn loại mà mỗi người con Phật luôn hướng về mong báo đáp phần nào.

Tiếp đến là nghi thức dâng hoa cúng dường mừng khánh tuế chư Tôn Đức cùng nghi thức cài hoa hồng, do các em Phật tử chùa Vạn Phước thực hiện. Đây là nghi thức không thể thiếu tại các lễ Vu lan, bởi qua đó hàm nghĩa tình thương yêu của những người con tưởng nhớ về ân đức sinh thành của cha và mẹ.

“ Nay đã đến mùa Vu lan Thắng hội

Con quay về bên nguồn cội yêu thương

Cầu xin cho cha mẹ mãi thọ trường

Ai còn mẹ trong mười phương hạnh phúc”


Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh noi gương hiếu hạnh Mục Kiền Liên Bồ Tát, bằng tất cả tấm lòng thành kính của hàng Phật Tử dâng lên chư Tôn Đức Tăng Ni những phẩm vật cúng dường nhân mùa Vu lan Báo hiếu đại diện Phật tử Minh Nhã dâng lời tác bạch và thành kính dâng cúng những chiếc Y Ca sa tấm Y vàng giải thoát với tất cả lòng hộ trì Tam bảo.

TT. Thích Phước Lợi đệ nhất chứng minh ban đạo từ

Buổi lễ được đón nhận lời đạo từ của TT. Thích Phước Lợi đệ nhất chứng minh. Thượng tọa đã tán thán công đức quý Phật tử tại gia đã trở về khánh tuế chư Tôn Đức Tăng Ni sau 3 tháng An cư sự hiện diện đông đủ của quý vị nói lên tinh thần người con hiếu đạo. Thượng tọa còn cho biết, lễ Vu lan là ngày lễ quan trọng, không còn là một đặc thù riêng của người Phật tử mà là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi người con đối với các hai đấng sinh thành, nhất là những ai là Phật Tử thì ngoài hiếu kính phụng thờ cha mẹ tổ tiên còn phải làm tròn bổn phận với Tam bảo thầy tổ, quốc gia và chúng sinh. Cuối lời Thượng tọa tán dương công đức của Sư cô trụ trì chùa Vạn Phước đã tu học và phụng sự đạo pháp và chúng sinh trên tinh thần từ bi của  người con Phật. Với nhiều việc làm ý nghĩa như xây cầu, cất nhà, tặng quà, học bổng, bảo hiểm cho hộ cận nghèo,… nhiều công tác từ thiện chăm lo cho những mảnh đời khó khăn đó là việc làm thiết thực tô điểm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp. Thượng tọa  cũng gửi lời chúc đến các cấp lãnh đạo và Phật tử cùng có một mùa Vu lan kiết tường như ý.

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu hàng Phật tử đã chúc thọ đến cha mẹ hiện tiền. BTC cũng đã có những vòng hoa tặng đến các cụ. NS. Thích Nữ Phước Liễu đại diện ban tổ chức trao những vòng hoa mừng thọ các cụ.


Dịp này sư cô trụ trì đã vận động nhóm Thiện Nguyện bàn giao 4 căn nhà tình thương và 4 cây cầu trên địa bàn huyện Phú Tân.


Buổi lễ cũng nhận được nhiều phần quà chúc mừng từ các cấp lãnh đạo.
Trước khi kết thúc buổi lễ SC. Thích Nữ Diệu Minh dâng lời cảm tạ đến chư Tôn Đức, đã quang lâm chứng minh, các cấp lãnh đạo và toàn thể Phật tử đã tham dự góp phần tạo nên cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.


Buổi lễ khép lại trong niềm tôn kính và nhớ ơn vô hạn đến với các đấng sinh thành của những người con chí hiếu, trong niềm thổn thức của tiết trời mùa Báo Hiếu – Vu Lan.

Linh Thoại - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu