Cập nhật lúc 10:33:26 02-11-2020 (GMT+7)

Campuchia: Các nhà sư cứu trợ dân nghèo vùng lũ

Từ đầu tháng 10, những cơn lũ kinh hoàng nhất trong lịch sử một thập kỷ qua đã tấn công nhiều khu vực rộng lớn tại Campuchia.

Để giúp đỡ người dân vốn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và nay là lũ lụt, chư Tăng Trường Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja chi nhánh tỉnh Battambang - SBUBB đang nỗ lực cứu trợ người dân trong cảnh khốn khó.

cam.jpg
Các nhà sư di chuyển bằng xuồng, tặng gạo cho người nghèo

Sư Vy Sovechea, hiệu trưởng nhà trường, cũng là một trong những Phật tử nhập thế nổi tiếng, tiên phong trong công tác nhân đạo xã hội tại Campuchia cho biết: Mặc dù khả năng có giới hạn, chúng tôi đã đến thăm và tặng quà cứu trợ đến 61 gia đình tại tỉnh Battambang trong hai ngày qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ 80 gia đình khác trong vài ngày tới.

Đồng thời, các nhà sư cũng đã phân phát 20 kiện hàng cứu trợ đến 20 gia đình và đã nhận được một khoản quyên góp từ Phật tử Khmer ở Hoa Kỳ. Hiện tại, nhà trường cũng đang tìm kiếm sự đóng góp tài chính để có thể triển khai thêm nhiều hoạt động cứu trợ khác.

cam 1.jpg
Tặng gạo đến từng nhà dân cần được giúp đỡ

Tỉnh Battambang thuộc Tây bắc Campuchia, là khu vực sản xuất lúa gạo lớn nhất nước, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa lũ trong mấy tuần qua với hơn 66.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng và gần 4.600 người dân phải di dời do lũ quét.

Theo Ủy ban Ứng phó Thiên tai Quốc gia Campuchia, tình trạng ngập lụt diễn biến nghiêm trọng tại nhiều nơi do mưa to kéo dài liên tục cùng với đập xả lũ ở Thái Lan, ảnh hưởng đến hơn 483.100 người ở 19/25 tỉnh, làm thiệt mạng ít nhất 39 người; 60.000 căn nhà bị phá hủy, hơn 46.200 người phải di tản. Ngoài ra, cơ quan này còn cho biết 232.551ha trồng lúa và 83.918ha vụ mùa đã bị thiệt hại cùng với sự thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

cam 2.jpg
Nhà trường trao nhiều phần quà tới người dân trong tỉnh

Trong năm nay, cũng như các quốc gia khác trên thế giới trong dịch bệnh Covid-19, Campuchia đã đóng cửa tạm thời gần 13.500 trường học từ tháng 3 để kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng. Và để giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, Trường SBUBB lên kế hoạch kêu gọi sự hỗ trợ và đóng góp từ các nhà hảo tâm quốc tế thông qua việc quyên góp hay các hoạt động gây quỹ khác - Sư Vy Sovechea chia sẻ.

Phật giáo là tôn giáo chính thức của Campuchia với 96,9% dân số (khoảng 14,14 triệu người) theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy - thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Washington, Hoa Kỳ) năm 2010. Theo Bộ Văn hóa và Tôn giáo Campuchia, cả nước có khoảng 59.516 tu sĩ Phật giáo và 4.755 cơ sở tự viện.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu