Cập nhật lúc 19:57:36 16-11-2019 (GMT+7)

Cảnh sát ở Anh và xứ Wales thực hành Thiền lấy cảm hứng từ Phật giáo

Khoảng 200.000 cảnh sát và nhân viên ngành cảnh sát ở Anh (England) và xứ Wales sẽ sớm tiếp cận các bài học và sự thực hành chánh niệm, thiền nhằm cải thiện sức khỏe, sự hài lòng với cuộc sống, sự hồi phục tinh thần và hiệu suất làm việc.

Theo The Buddhist Door, các nhà nghiên cứu đã tiến hành chương trình thử nghiệm dành cho hơn 600 cảnh sát và nhân viên trong ngành thuộc 6 lực lượng cảnh sát: Avon và Somerset, Bedfordshire, Cambridgeshire, Hertfordshire và nam xứ Wales.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã diễn ra trong sáu tháng và những người tham gia thực hành Thiền đã trải nghiệm có thể giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc cho cảnh sát. Cuộc thử nghiệm kéo dài trong 6 tháng và người tham gia chương trình thực hành chánh niệm này cho biết đã đạt được “những cải thiện ý nghĩa” về nhiều mặt.

Nghiên cứu này đã tạo ra bằng chứng mạnh mẽ rằng đào tạo Thiền trực tuyến có thể cải thiện phúc lợi của nhân viên cảnh sát. Chương trình có tên Mindfit Cop, hoàn toàn miễn phí cho tất cả các nhân viên cảnh sát. Các lợi ích về mặt tinh thần có được từ chương trình như cảm giác hạnh phúc, là điều toàn toàn có thể kỳ vọng để mang lại tác động tích cực cho hiệu quả và năng suất công việc – theo The Guardian.

Năm 2016, cảnh sát ở Canada được đào tạo bởi nhà sư Phật giáo Bhante Saranapala.

Năm 2016, cảnh sát ở Canada được đào tạo bởi nhà sư Phật giáo Bhante Saranapala.

Báo cáo “Chánh niệm trong ngành cảnh sát” (Mindfulness in Policing) được phát hành hồi đầu tháng bởi trường Đại học Cảnh sát. Các chuyên gia tham gia nghiên cứu thuộc trường Đại học Cảnh sát và Đại học Đông Anglia.

Thử nghiệm đã được tiến hành với bốn giả thuyết. Đầu tiên là việc rèn luyện chánh niệm trực tuyến bằng ứng dụng Headspace phổ biến, được phát triển bởi cựu tu sĩ Phật giáo Andy Puddicombe, có giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc, sự hài lòng về cuộc sống, sự phục hồi và khả năng làm việc của cảnh sát và nhân viên trong ngành hay không. Giả thiết này được xác chứng là đúng sau 10 – 24 tuần thử nghiệm.

Thứ hai, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng đào tạo chánh niệm trực tuyến sẽ làm giảm thời gian nghỉ ốm và các hành vi liên quan dựa trên bệnh tật. Kết quả nghiên cứu không cho thấy điều này.

Thứ ba, liệu chương trình Mindfit Cop có hiệu quả hơn ứng dụng Headspace trong giới cảnh sát. Kết quả cũng không chứng minh điều này.

Giả thiết thứ tư, sự rèn luyện chánh niệm có giúp ích cho người có mức kiểm soát công việc cao hay không. Thử nghiệm cho thấy việc đào tạo này hữu ích hơn với những người có khả năng kiểm soát công việc thấp.

5099798cfc2efb5d102a0e152ce6f6c5_715__2

"Gần tám triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh có thể đã thử thực hành chánh niệm, bao gồm hàng ngàn công chức ở Whitehall. Tuy nhiên, đa số không có bằng chứng cụ thể để trưng cho cơ quan của mình nên đến giờ những người được lợi ích từ sự thực hành này vẫn chưa thể huy động tài chính để lan tỏa sự rèn luyện này cho các đồng nghiệp của mình.

Nghiên cứu được thực hiện gần đây trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, pháp luật, quốc phòng; vì thế chúng tôi sẽ sớm xem xét mở rộng sự tiếp cận này cho các nhân viên ngành cảnh sát, như là một sự đổi mới quan trọng” – chia sẻ của Jamie Bristow, giám đốc trung tâm Mindfulness Initiative kiêm thư ký Nhóm thực hành chánh niệm của nghị viện.

Các thử nghiệm tương tự đã được tiến hành ở Hoa Kỳ và Canada, cũng cho thấy nhiều tác động tích cực.

Đầu năm 2003, cảnh sát Hoa Kỳ làm việc với các nhà hoạt động xã hội Phật giáo vì hòa bình và Thiền sư Thích Nhất Hạnh để giúp đỡ nhân viên ngành cảnh sát xử lý stress, những cơn giận đặt không đúng chỗ (sự trút giận vô lý) và sự gắt gỏng. Năm đó, cảnh sát trưởng thành phố Madison (bang Wisconsin) – Cheri Maples đã mời Thiền sư Thích Nhất Hạnh thực hiện một chương trình phi tôn giáo dành cho các nhân viên ngành cảnh sát, lính cứu hỏa, các nhân viên y tế, người làm công tác giáo dục và các lĩnh vực khác trong thành phố.

Maples đã nói về việc tham dự một khóa tu năm 1991 với Thiền sư Thích Nhất Hạnh và kết quả là cuộc sống và thực hành của cô đã thay đổi như thế nào. Phản ánh về sự cần thiết của lòng trắc ẩn trong việc trị an, Maples dẫn lời nhà hoạt động và học giả người Mỹ gốc Phi Cornell West, người đã nói: Công lý là tình yêu, làm nền tảng cho toàn bộ hệ thống của chúng tôi?- The Mindfulness Bell

Theo: The Buddhist Door

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu