Cập nhật lúc 22:01:41 09-06-2019 (GMT+7)

Cao Bằng: Tặng quà, cấp học bổng cho bà con và học sinh nghèo dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh

Xuyên qua những dãy núi đá vôi, những cánh đồng lúa và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ngày 5/6/2019 (nhằm mùng 3/5 năm Kỷ Hợi), phái đoàn Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế TƯ thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN, kết hợp với Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Thể thao Học đường (HTGDTTHĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, trao những phần quà và học bổng cho bà con cùng con em các hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Trùng Khánh.

Những ngôi nhà sàn cổ kính, thấp thoáng trong các bản làng thuộc vùng núi Tây Bắc, nơi đó vẫn luôn nhen nhúm khát vọng đổi đời, mong một ngày thoát khỏi cảnh nghèo khó. Trùng Khánh là huyện biên giới Việt – Trung nằm ở phía Đông Bắc, tỉnh Cao Bằng. Cách trung tâm thành phố trên 60 km, kinh tế – xã hội vẫn còn nhiều khó khăn do địa hình đồi núi hiểm trở, khiến việc đi lại và giao thương chưa được thuận tiện. Phần lớn, bà con nơi đây là dân tộc Tày Nùng với trên 40% là các hộ nghèo và cận nghèo. Thu nhập không ổn định, ngoài vụ lúa tháng tư và hai vụ ngô hàng năm, đất đai vườn tược ít ỏi, bà con phải kiếm thêm chi phí sinh hoạt qua nghề đi rừng hay đan cót. Hành trình đến trường của các em học sinh nơi đây cũng chịu phần nào khó khăn khi cơ sở hạ tầng không đủ, đôi khi các em phải rời bản làng, ra tận xã để học bán trú.

Trước tình cảnh đó, phái đoàn đã không quản ngại đường xá xa xôi từ TP.HCM đến thăm hỏi, tiếp sức tinh thần cho bà con tăng gia sản xuất, thoát khỏi cảnh nghèo khó. Đồng thời, động viên tinh thần hiếu học, khích lệ các em có thêm nhiệt huyết để thay đổi tương lai của chính mình, gia đình và bản làng.

Buổi lễ trao quà có sự quang lâm chứng minh của: Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế TƯỦy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ HTGDTTHĐ TP.HCM; bà Trần Tuyết Ánh – Vụ trưởng Vụ Gia đình; ông Trần Huy Toàn – Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Khuất Văn Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình; ông Đỗ Xuân Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Âu Việt và Trường Trung học Việt Nhật (TP.Hồ Chí Minh).

Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của: Bà Nguyễn Hồng Vân – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng; ông Đoàn Văn Vũ – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Trùng Khánh và đông đảo bà con sở tại cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Trí Huệ thăm hỏi bà con và gửi lời chúc sức khỏe đến các vị lãnh đạo cùng toàn thể bà con đến tham dự. Nhân dịp này, Đại đức đã chia sẻ về đạo đức xã hội, nhất là đời sống giáo dục đạo đức cho con em trong gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình yêu quê hương đất nước. Đặc biệt, để cuộc sống được cải thiện, bà con cần siêng năng tăng gia sản xuất, biết chia sẻ và yêu thương với mọi người xung quanh. Thế hệ trẻ là rường cột, là tương lai của đất nước, chúng ta cần ưu tiên hướng dẫn và tạo điều kiện cho con em được đến lớp, để mai này phục vụ cho quê hương, đất nước.

Sau những lời chia sẻ sâu sắc và nghĩa tình của Đại đức Thích Trí Huệ, phái đoàn đã tặng 15 phần học bổng đến các em học sinh dân tộc thiểu số, mỗi phần bao gồm: tập vở, áo, bánh kẹo và bao thư 1.000.000 đồng. Những phần quà yêu thương được trao tận tay cho bà con, gồm 100 phần quà, trong đó là các nhu yếu phẩm như đường, bột ngọt, dầu ăn, bánh kẹo, áo thun và bao thư tiền mặt. Mỗi phần quà trị giá 1.100.000 đồng.

Cuối buổi trao quà, đại diện chính quyền địa phương, ông Đoàn Văn Vũ – Phó Chủ tịch huyện Trùng Khánh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến phái đoàn, cùng tấm lòng của các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân đã dành những tình cảm yêu thương đến bản làng xa xôi của nơi địa đầu Tổ quốc. Những nghĩa cử cao đẹp ấy đã góp phần vào sự ổn định an sinh xã hội của địa phương, cũng như tiếp sức cho các em trên hành trình cắp sách đến trường.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

 

Chơn Niệm Nguyệt - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu