Cập nhật lúc 18:07:18 03-04-2020 (GMT+7)

Chư Tăng Thái Lan đeo khẩu trang tự chế đi khất thực

Trong thời gian này, tại Thái Lan, các nhà sư đã bắt đầu đeo khẩu trang và vật dụng che

“Chúng tôi học cách may khẩu trang và tạo ra các tấm che mặt này từ hướng dẫn trên You Tube. Sau đó nhờ Phật tử mua các nguyên liệu về chùa và bắt tay sản xuất các thiết bị bảo hộ này cách đây 2 ngày” - sư Phra Maha Somkiat Yannasuttho chia sẻ.

thai monks.jpeg.png
Khất thực là sinh hoạt truyền thống hàng ngày của chư Tăng Thái Lan - Ảnh: AFP

Các nhà sư đeo các khẩu trang có màu tiệp với màu y và tấm che mặt trong suốt để bảo vệ mắt, ngăn các giọt bắn tiếp xúc đến vùng mặt. Những hình ảnh này được ghi nhận từ chư Tăng chùa Matchantikaram, ở tỉnh Nonthaburi, phía bắc Bangkok khi đi khất thực.
Đi khất thực vào mỗi buổi sáng là hình thức thực tập hàng ngày được tiến hành ở hầu hết các chùa trên đất Thái. Trong tình hình dịch bệnh, một số người đưa ra ý kiến thay đổi sinh hoạt truyền thống này vì hiện nay đã có việc giao chuyển thức ăn qua các ứng dụng thông minh.

Thái Lan đã thông báo tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia với dịch Covid-19 vào ngày 26-3 và thực hiện giải pháp phong tỏa rộng rãi để kiểm soát lây lan. Hiện các biên giới của nước này đã đóng cửa với du khách nước ngoài, việc tụ tập đông người cũng bị cấm, các loại hình kinh doanh không thiết yếu cũng bị đóng cửa cho đến cuối tháng 4.

“Thái Lan đang ở giai đoạn bước ngoặt của sự bùng phát và diễn biến của dịch bệnh có thể sẽ tồi tệ hơn. Thực thi các giải pháp cứng rắn hơn để giảm lây nhiễm là điều quan trọng cần làm” - phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha ngày 25-3 (theo Bloomberg).

Theo đó, các giải pháp mạnh mẽ hơn đã được áp dụng kể từ chỉ đạo của Thủ tướng, khi tỉ lệ mắc bệnh của người dân Thái Lan tiếp tục tăng. Hòn đảo lớn nhất Thái Lan, Phuket cũng bị phong tỏa từ đầu tuần trước, chỉ các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông.

Ngoài ra, từ ngày 2-4, chính phủ yêu cầu đóng cửa tất cả cửa hàng tại thủ đô Bangkok và toàn bộ công viên trong thành phố sẽ đóng cửa vào cuối tháng 4, theo thông báo của Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok hôm 1-4.

Hiện Thái Lan đã có hơn 1.800 ca nhiễm bệnh và 15 trường hợp đã tử vong vì Covid-19.

Trần Trọng Hiếu
(theo The Buddhist Door)

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu