Cập nhật lúc 17:00:28 18-08-2020 (GMT+7)

Chư Tăng thính giới, bố-tát tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng nay, 29-6 ÂL (18-8-2020), chư vị giáo phẩm Ban Chứng minh, chư Tăng Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM, BTS GHPGVN các quận, huyện cùng Thường trực các ban chuyên môn trực thuộc đã vân tập về Việt Nam Quốc Tự thính giới trong kỳ bố-tát chung.


ANH TOam (4).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng niêm hương bạch Phật

Sau khi đảnh lễ chư Tổ sư tại Tổ đường, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức đã trang nghiêm trước chánh điện, lễ Phật, sám hối và thính giới Tỳ-kheo, Bồ-tát.

Bố-tát là một trong những sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn, bắt nguồn từ thời Đức Phật tại thế. Bố-tát có nghĩa là nuôi lớn và duy trì, trưởng tịnh, trưởng dưỡng; chư Tăng thực hiện các kỳ bố-tát nhằm trưởng dưỡng thân tâm trong thanh tịnh, duy trì các pháp thiện lành.

Mỗi kỳ bố-tát cũng là dịp để chư Tăng cùng nghe lại giới pháp đã thọ, cùng nhắc nhở nhau về giới luật của người xuất gia, theo đó phát triển huệ mạng trong sự thanh tịnh và hòa hợp.

ANH TOam (1).JPG
Bố-tát là một trong những sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn, nhằm nuôi lớn bản thể thanh tịnh của Tăng

Theo truyền thống của chư Tăng thuộc Thường trực các cấp Giáo hội tại TP.HCM, trong mùa An cư kiết hạ mỗi tháng đều vân tập về Việt Nam Quốc Tự - trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN TP để thính giới, bố-tát chung vào đúng 6 giờ sáng ngày 14, 29 ÂL mỗi tháng.

Đối với Phật giáo các quận, huyện cũng đều tổ chức bố-tát vào 2 ngày mỗi tháng.

Dịp này, Ban Thư ký BTS Phật giáo TP đã phổ biến thông báo của Giáo hội TP.HCM về việc Tự tứ của chư Tăng, những lưu ý về việc tổ chức pháp hội Vu lan, thuyết giảng, khóa lễ tại các cơ sở tự viện trên địa bàn TP trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đang còn phức tạp ở nước ta.

Thông báo của BTS đề nghị chư Tăng Ni các tự viện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, ứng dụng phương thức trực tuyến để các buổi lễ, thuyết giảng được truyền thông đến với tín đồ, Phật tử.

ANH TOam (3).JPG
HT.Thích Minh Thông, Phó ban kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP trùng tuyên giới luật

ANH TOam (2).JPG
Ba tháng an cư, chư Tăng TP.HCM thực hiện bố-tát hai kỳ vào 14, 29 ÂL

H.D - Ảnh: Bảo Toàn
nguồn: Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu