Cập nhật lúc 21:40:15 19-10-2019 (GMT+7)

Chùa Phước Lộc (Đồng Nai): Kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển

Để thù ân Tam bảo, cảm niệm công đức chư vị Tổ sư, chư vị tiền bối hữu công và thập phương thiện tín gần xa trong suốt 30 năm, từ những bước thăng trầm buổi hoàn kim đến nay (1989 – 2019) chùa Phước Lộc được hình thành và phát triển tọa lạc tại Thị trấn Gia Ray – Xuân Lộc – Đồng Nai. Sáng ngày 18/10/2019 (20/9/Kỷ Hợi) Chư Ni và Phật tử chùa Phước Lộc đã trang nghiêm tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập chùa.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Thiện Đạo – Cố vấn BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, viện chủ chùa Phi Lai, Tp. Biên Hòa, ân sư của sc Thích nữ Như Anh – Trụ trì chùa Phước Lộc; HT. Thích Liêm Chính – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT. Thích Giác Quang, HT. Thích Thiện Hoằng – Đồng Chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; TT. Thích Như Thanh – Cố vấn BTS GHPGVN huyện; TT. Thích Tâm Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện; ĐĐ. Thích Huệ Quang – Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện; TT. Thích Chánh Huệ – Phó BTS GHPGVN huyện; ĐĐ. Thích Quảng Vinh – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện với gần 100 chư tôn đức Tăng Ni, 300 Phật tử trong và ngoài tỉnh đồng về tham dự.

Đại diện các cấp chính quyền gồm có. Ông Nguyễn Đức Hóa – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Xuân Lộc; bà Huỳnh Thị Lành – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Ngọc Bê – Phó Trưởng Ban Vân Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; ông Bùi Ngọc Thân – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện; bà Nguyễn Thị Thu – Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện; ông Tống Trần Hòa – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Thị Trấn Gia Ray; ông Đỗ Quang Tuất – Phó Chủ tịch UBND Thị Trấn Gia Ray, ông Ninh Văn Nhật – Chủ tịch UBMTTQVN Thị Trấn Gia Ray.

Trong bài diễn văn chào mừng, sư cô Thích nữ Như Anh – Trụ trì chùa Phước Lộc cho biết, vào năm 1989, chùa Phước Lộc lúc bấy giờ là một mái am tranh do bà con tạo dựng nên và cung thỉnh Đại lão Hòa thượng thượng Hưng hạ Từ – viện chủ tổ đình Pháp Hội, Thị xã lagi, Bình Thuận khai sơn và truyền trao giới pháp cho bà con tại địa phương tu tập.

Đến năm 1992, UBND huyện Xuân Lộc chính thức giao đất cho bà con để xây dựng Niệm Phật Đường Phước Lộc với diện tích 450 mét vuông. Gần 10 năm chùa chỉ có Ban Hộ tự sinh hoạt, thiếu vắng hình bóng Tăng Ni để trực tiếp phụng sự Tam bảo và hướng dẫn Phật tử tu học. Ý thức được điều bày, Ban Hộ tự và Phật tử  thống nhất thỉnh Hòa thượng viện chủ chùa Phi Lai giới thiệu Tăng hoặc Ni về đảm trách Phật sự.

Dưới sự chỉ giáo của Hòa thượng, cuối năm 2000, Sc. Thích nữ Như Anh về nhập tự dưới sự chứng minh của Ban Đại diện Phật giáo huyện Xuân Lộc. Năm 2005, sư cô Thích nữ Như Anh chính thức được bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Lộc. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của sư phụ bổn sư, sư cô kiến thiết hoàn thiện từng phần, từng giai đoạn, phần cơ sở hạ tầng hoàn tất, chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2009. Cũng là một sự khởi sắc ban đầu trong quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển. từ đây số lượng Phật tử đến chùa lễ bái sinh hoạt ngày một đông hơn, ngôi chánh điện bấy giờ không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con Phật tử tại địa phương.

Trên tinh thần phụng Phật hộ đạo bằng những tấm lòng vàng, từ những suy nghĩ thiết thực nhất, Phật tử Trần Thị Mười và Tạ Thị Dung đã phát tâm hiến cúng chuyển nhượng diện tích đất giáp ranh với đất chùa, để nhà chùa thuận tiện hơn trong sinh hoạt. Bên cạnh đó xã hội trên đà phát triển, xây dựng nông thôn mới, đời sống mới cho người dân. Hình ảnh ngôi chùa được phát triển cũng không ngoài ý nghĩa xây dựng nét đẹp của xã hội. Từ đây chúng con nhen nhúm ý nguyện trùng tu ngôi Tam Bảo rồi bộc bạch với Ôn, Ngài dạy, Phật tử ở vùng quê tuy nghèo khó nhưng họ giàu ở cái tâm, nên dụng cái tâm của họ bằng cách nuôi heo công đức. Như cánh cửa được mở ra, lần lược hàng trăm con heo công đức được Phật tử nhận về nhà, trẻ em nhịn ăn quà, người già bớt miếng trầu, mọi người mọi nhà đều chung tâm gieo trồng công đức. Nhờ vậy mà việc làm đem kết quả mỹ mãn đáng khắc ghi.

Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, nhờ sự lân mẫn chỉ giáo của lãnh đạo Giáo hội, sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền, mọi thủ tục pháp lý sớm được hoàn thiện. Ngày 19/02/2013 lễ đặt đá trùng tu ngôi chánh điện được diễn ra, tuy nhiên công trình lệ thuộc vào kinh phí nên được chia thành 2 giai đoạn, tổng thời gian thi công hoàn tất ngôi chánh điện là 22 tháng.

Ngày nay ngôi Chùa Phước Lộc được đứng vững trên diện tích thật khiêm tốn với hơn 1000 mét vuông, tuy không rộng lớn nguy nga nhưng không mất đi hồn văn hóa Việt. Sự hiện hữu của ngôi chùa đã nói lên tinh thần hành đạo và hộ đạo của người con Phật. Chùa Phước Lộc Phật tử không đông, nhưng mỗi Phật tử là một nhà tài trợ, một mạnh thường quân, một viên gạch để góp phần xây dựng nền móng kiên cố. Sự thành tựu này không chỉ riêng một cá nhân nào có được, ngoài sự cúng dường bằng tịnh tài, tịnh vật, công sức và trí tuệ, nhiều Phật tử đã hỷ cúng hàng trăm hàng ngàn giờ lao động trong suốt quá trình xây dựng. Tất cả không ngừng phấn đấu, trợ duyên cho nhau, cùng nhau gieo hạt giống Bồ đề vào mảnh ruộng tâm linh đầy hứa hẹn. Trên nền tảng đạo tâm khai mở xây dựng đạo pháp huy hoàng. Để rồi ngôi thảo am ngày nào được vương lên chuyển mình theo năm tháng, trở thành ngôi phạm vũ trang nghiêm trong hệ thống cơ sở tín ngưỡng của Phật giáo Việt Nam, là tài sản vô giá, là ngôi trường văn hóa tâm linh tại Thị Trấn Gia Ray.

Kỷ niệm 30 hình thành và phát triển Chùa Phước Lộc 1989 – 2019 trên mảnh đất Thị Trấn Gia Ray là thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị mà các bậc tiền nhân đã khai sáng. Tỏ lòng tri ân với giáo hội, Chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền qua bao nhiệm kỳ và bà con Phật tử gần xa, nhiều thế hệ luôn tạo nên sự gắn kết chặt chẽ và ủng hộ nhiệt tình trực tiếp hay gián tiếp trong công việc hình thành và phát triển của ngôi chùa. Đồng thời để đánh giá các Phật sự của nhà chùa trong suốt thời gian qua mặt nào thành tựu và mặt nào chưa thành tựu.

Đại diện hàng Phật tử dâng lời cảm niệm, theo đó, là người Phật tử tại gia, chúng con phải đối diện với những bận rộn về thời gian, khó khăn về kinh tế, nhưng chúng con hiểu được rằng Tam bảo là mảnh ruộng phước điền để hàng Phật tử gieo hạt giống tốt nhất, hiểu và nhận thức được bổn phận của mình, mỗi người tùy duyên hỗ trợ Phật sự, chung tâm hợp lực được bao nhiêu mừng bấy nhiêu. Khi nghe sư cô thông báo và đưa ra kế hoạch trùng tu ngôi cháng điện chúng con vừa mừng vừa lo, vì trong điều kiện kinh tế khó khăn chung nhìn lại đạo tràng Phật tử không đông, biết làm thế nào với Phật sự to lớn này. Với bao hoài bão và lòng mong cầu của chúng con nay đã thành hiện thực. Chúng con cảm nhận sâu sắc hơn về oai thần Tam bảo và năng lực nhiệm màu của Phật pháp. Ngày nay ngôi Chùa Phước Lộc đã góp thêm sắc màu làm sáng lên hình ảnh văn hóa cho trung tâm huyện thị. Từ xa cũng có thể nhìn thấy được hình ảnh ngôi chùa, như nhắc nhở chúng con một chốn quay về, một lời hứa hẹn trong tỉnh thức.

 

Tại buổi lễ, Chư Tôn đức cùng quý vị quan khách, Phật tử đã tặng nhiều phần quà lưu niệm chúc mừng  sư cô Trụ trì cùng đạo tràng chùa Phước Lộc đã trải qua 30 năm hình thành và phát triển ngôi Tam bảo được thành tựu trang nghiêm.

 

Đại diện cho BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Hòa thượng Thích Liêm Chính ban đạo từ, Hòa thượng chúc mừng sư cô Trụ trì và chư Ni cùng Phật từ chùa Phước Lộc, đồng thời nhắc nhở chư Ni và Phật tử chùa Phước Lộc nay công việc xây dựng đã hoàn thành, giờ chỉ việc tập trung lo tu tập thật nhiều để đền ơn chư Phật, chư tổ và hướng đến giác ngộ giải thoát.

Hòa thượng Thích Thiện Đạo – Ân sư của sư cô trụ trì ban huấn từ, trong việc hành đạo và tu tập phải biết khôn ngoan chọn bạn đồng hành, bởi tình linh sơn cốt nhục rất quan trọng trên con đường tu học, thứ kế là muốn trang nghiêm đạo tràng thì phải thanh tịnh và đoàn kết. Bởi thanh tịnh và đoàn kết là những tiêu chí để giúp chúng ta đi đến thành công trong Phật sự.

Buổi lễ khép lại sau thời kinh cầu nguyện của chư Tôn đức và toàn thể hội chúng.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

 

  

    

Quý Phật tử nhận bằng tuyên dương công đức

Sc. Thích nữ Ngọc Dung trình bày sơ lược quá trình sinh hoạt của chùa Phước Lộc

Liên Trang - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu