Cập nhật lúc 08:30:34 20-05-2020 (GMT+7)

Đại đức Thích Thiện Minh tấm gương hết lòng phụng sự Đạo pháp – Dân tộc

Chúng tôi về thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang vào một buổi sáng mùa Hạ. Cảnh chùa thanh tịnh phảng phất hương trầm thơm ngát, mờ ảo khiến người ta cảm thấy tâm hồn trở nên nhẹ nhàng hơn như đang lạc vào cõi tiên. Ngồi bên ly trà, Đại đức Thích Thiện Minh, giọng trầm ấm, trải lòng về những câu chuyện khi đi làm từ thiện của mình cùng với các mạnh thường quân, các Phật tử.

Với quan niệm làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho mọi người chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn. Vì vậy, Đại đức đã cùng với chư Tăng và Phật tử không quản ngại đường xa, nắng mưa đi đến rất nhiều vùng miền trên cả nước để thăm hỏi, tặng quà cho vô số những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền, cứu trợ cho những đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai bão lụt… giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Những món quà tuy nhỏ về giá trị vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh covid – 19 cùng với nạn hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra vô cùng khốc liệt tại Đồng bằng sông cửu long, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đứng trước tình cảnh đó, là người con miền Tây nghĩa tình, và là một tu sĩ trẻ tại vùng đất Gò Công (Tiền Giang), vốn dĩ thức tỉnh cuộc sống vô thường mà chọn an tịnh trong chốn Thiền môn, nhưng nhận thấy cảnh khổ thiếu nước của người dân quá đau thương nên Đại đức đã khởi xướng chương trình “Giọt nước Nghĩa tình” nhằm mang hàng triệu khối nước ngọt về vùng Hạn – Mặn. Đại đức đã lập Facebook  với tên “Tư Lương Tịnh Độ” để vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay cùng với Đại đức thực hiện chương trình. Trong suốt hơn 4 tháng qua, ĐĐ. Thích Thiện Minh đã vận động các phật tử, mạnh thường quân các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp 250 xe bồn, 6 sà lan chở hơn 10.000.000 m3 (mười triệu lít) nước sạch và hơn 1.000 lốc nước suối tinh khiết để cứu khát cho bà con vùng hạn, mặn miền Tây, đặc biệt là 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Không chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, ĐĐ.Thích Thiện Minh còn xây dựng chương trình “Hạt gạo Từ tâm”, thời gian qua đã giúp đỡ rất nhiều người dân bị khốn khó. Phát hơn 4 tấn gạo và trao 400 phần quà gồm: gạo, mì, nước tương, nhu yếu phẩm được tặng tận tay người dân trong vùng Hạn – Mặn nhân mùa Phật đản sinh, 20.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn được phát cho các trường học, người dân để đảm bảo cho an toàn sức khỏe…

Ai cũng cần có một tấm lòng, ĐĐ. Thích Thiện Minh tâm niệm như thế và đối với Đại đức việc làm từ thiện là phải xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng của mình nên suốt bao năm qua. Đại đức vẫn luôn cố gắng để thực hiện tâm nguyện là giúp cho những mảnh đời không may mắn được sẻ chia, động viên vơi bớt phần nào cơ cực. Từ đầu năm đến nay, Đại đức duy trì bếp cơm Từ Tâm. Mỗi tháng 2 lần, mỗi lần phát 1.000 suất cơm chay cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện và những người cơ nhở có hoàn cảnh khó khăn từ TP. Mỹ Tho về đến Thị xã Gò Công.

Số tiền từ thiện của do ĐĐ. Thích Thiện Minh vận động các mạnh thường quân, Thật tử từ đầu năm đến nay đã hơn 1 tỷ đồng cho các chương trình từ thiện xã hội cụ thể như: Cấp nước sinh hoạt cho bà con ở Tiền Giang, Bến tre; Ủng hộ tặng quà cho các cụ già neo đơn, bà con có hoàn cảnh khó khăn; Ủng hộ học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học; Tặng nhà tình thương cho người nghèo, xây dựng và sửa chữa lớp học cho các điểm trường ở Hà Giang, Quảng Nam… 

Trên hành trình hành đạo, ĐĐ. Thích Thiện Minh đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu thương với cộng đồng mà theo Đại đức thì: “Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử Phật”. Phật pháp đã giúp Đại đức tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội.

Cuộc trò chuyện với Đại đức tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một sự cảm phục về một con người luôn sống vì mọi người. Bằng tấm lòng và hoạt động từ thiện của mình, Tịnh viện Quan Âm và cá nhân Đại đức là một trong những tấm gương sáng về hoạt động từ thiện xã hội. Chúng tôi cầu mong cho Đại đức có nhiều sức khỏe để đem đạo pháp giáo hóa chúng sanh và giúp đỡ mọi người.

Xin chia sẻ một số hình ảnh mà Đại đức đã và đang thực hiện:  

Hồ Thủy - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu