Cập nhật lúc 04:05:21 26-05-2021 (GMT+7)

Đại lễ Phật đản PL.2565 - DL.2021: Phật giáo đồng hành cùng dân tộc

Với khoảng 950 ngàn tín đồ, Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ lớn thứ hai trên địa bàn tỉnh, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn tỉnh.

Thời gian qua, đồng bào Phật giáo trong tỉnh đã luôn đồng lòng, chung sức, đồng hành với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân toàn tỉnh nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các chư tôn đức tăng, ni tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 3, P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa. Ảnh: Thảo Lâm
Các chư tôn đức tăng, ni tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 3, P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa. Ảnh: Thảo Lâm

* Đóng góp quan trọng

Năm 2021 diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thượng tọa Thích Huệ Khai, Phó trưởng Ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh cho rằng, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23-5 là Ngày hội toàn dân, thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có các tăng, ni và phật tử đối với sự phát triển của đất nước. Qua đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Từ tinh thần ấy, trước khi cuộc bầu cử diễn ra nhiều tháng, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã ban hành văn bản cụ thể gửi tới Ban Trị sự GHPGVN các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh để chỉ đạo, hướng dẫn về nội dung này. Theo đó, Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung tham gia làm tốt công tác bầu cử, vận động tăng, ni và phật tử tham gia đầy đủ, trách nhiệm để bảo đảm Ngày hội bầu cử thành công tốt đẹp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để cùng địa phương tham gia phòng chống dịch, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã kịp thời phát đi văn bản đề nghị các tổ chức tôn giáo trực thuộc, các tự viện Phật giáo trong tỉnh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ Trung ương GHPGVN và UBND tỉnh.

Trong đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh yêu cầu: “Tất cả các chùa, cơ sở tự viện thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế. Mọi người dân khi đến chùa bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thành phố trong tỉnh phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi các chùa, cơ sở tự viện; kêu gọi người dân phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vì sức khỏe của cộng đồng, tránh sự lây lan của dịch bệnh”.

Đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2021 - Phật lịch 2565 tại Ban Trị sự GHPGVN tỉnh hôm 24-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, cùng với cả nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh vừa qua đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cùng với đó, dù phải tiến hành song song 2 nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19, song đến nay, Đồng Nai vẫn thực hiện rất tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. Góp phần làm nên những kết quả phấn khởi đó có sự đóng góp rất lớn của đồng bào Phật giáo tỉnh nhà.

* Phát huy truyền thống “Hộ quốc - an dân”

Đại đức Thích Nguyên Thông, Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN H.Long Thành, trụ trì chùa Phước Quang (xã Phước Thái, H.Long Thành) chia sẻ, vừa qua, đại đức và các chư tăng, ni, phật tử trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia Ngày hội bầu cử cùng với toàn dân. Đại đức đã đến dự lễ khai mạc từ rất sớm và là một trong những người bỏ lá phiếu đầu tiên.

Tại điểm bỏ phiếu bầu cử, đại đức cùng với các tăng, ni, phật tử thực hiện đúng theo quy trình bỏ phiếu cũng như chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, dành nhiều thời gian nghiên cứu danh sách những người ứng cử để cân nhắc lựa chọn người xứng đáng nhất. Trước đó, đại đức và các tăng, ni của chùa Phước Quang đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều cách như: lồng ghép trong các buổi phát quà từ thiện và các nghi lễ tại chùa... để lan tỏa tinh thần Ngày hội non sông sâu rộng trong phật tử.

Không chỉ là một cử tri, đại đức Thích Nguyên Thông còn là một trong những người ứng cử đại biểu HĐND xã Phước Thái (H.Long Thành) nhiệm kỳ 2021-2026. Đại đức bộc bạch: “Được cử tri tiếp tục tín nhiệm giới thiệu ứng cử ở nhiệm kỳ này, đại đức cảm thấy rất phấn khởi; dù có trúng cử hay không thì cũng sẽ luôn nỗ lực tham gia đóng góp trên các mặt vì mục tiêu chung của đất nước, của tỉnh, của địa phương. Trong đó, sẽ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội....”.

Thượng tọa Thích Minh Trí, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Biên Hòa cũng bày tỏ, trong những năm qua, hoạt động phật sự của hầu hết tăng, ni, phật tử trên địa bàn thành phố đều được thực hiện theo đúng phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, gắn bó với dân tộc, tích cực hưởng ứng tham gia công tác từ thiện xã hội, xây dựng nếp sống đạo đức, góp phần quan trọng vào thành tựu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố.

Thượng tọa Thích Minh Trí cho biết thêm, từ thiện xã hội là hoạt động được Ban Trị sự GHPGVN thành phố đặc biệt quan tâm; các tự, viện trên địa bàn thành phố hưởng ứng nhiệt tình, tham gia tích cực với nhiều hoạt động cụ thể như: tặng quà cho người mù, người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật; tặng nhà tình nghĩa, tình thương; khám, chữa bệnh miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; nuôi dạy trẻ mồ côi... Tính riêng trong 5 năm qua, GHPGVN TP.Biên Hòa đã làm từ thiện với tổng số tiền trên 134,2 tỷ đồng. Nổi bật trong số các tự, viện tham gia hoạt động từ thiện có: Quan Âm tu viện, Tổ đình Long Thiền, tịnh xá Ngọc Uyển (P.Bửu Hòa); chùa Phúc Lâm, chùa Phi Lai (P.Tân Tiến); chùa Long Vân (P.Tam Phước)...

Riêng năm 2020, trước tình hình mưa lũ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, Ban Trị sự GHPGVN thành phố còn vận động chư tôn đức trụ trì các tự viện thành phố phát tâm ủng hộ và tổ chức 2 đoàn cứu trợ đến trao tặng 2,5 ngàn phần quà (trị giá 1,5 tỷ đồng) cho đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Thượng tọa Minh Trí khẳng định: “Ban Trị sự GHPGVN thành phố sẽ tiếp nối truyền thống “Hộ quốc - an dân, đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo Việt Nam hơn 2 ngàn năm qua, hướng dẫn tăng, ni, phật tử trên địa bàn thành phố tu học, hành đạo theo đúng Hiến chương GHPGVN và pháp luật nhà nước. Đặc biệt, sẽ tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ những người yếu thế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 về vật chất cũng như tinh thần; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và những quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh và thành phố. Đại lễ Phật đản năm nay cũng sẽ được tổ chức đảm bảo trang nghiêm nhưng hạn chế tụ tập đông người”.

Ni trưởng Thích nữ Huệ Hương, trụ trì chùa Bửu Phong (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) chia sẻ, thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” của GHPGVN, những năm qua, các phật tử của chùa đã tự giác thực hiện đúng các quy định của pháp luật, góp phần xây dựng đất nước. “Một trong những hoạt động tiêu biểu là tích cực tham gia giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động của các nhà chùa đều hướng đến mục tiêu chung là góp phần xây dựng đất nước” - ni trưởng Thích nữ Huệ Hương nhấn mạnh.

Theo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, tuần lễ Phật đản năm nay diễn ra từ ngày 19 đến 26-5, chính lễ vào ngày 26-5 dương lịch (tức ngày 15-4 âm lịch). Song năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ các văn bản chỉ đạo của Trung ương GHPGVN và tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã hướng dẫn các chùa, cơ sở tự viện tổ chức trang nghiêm, không tập trung đông người và phải kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, giúp phật tử thể hiện tâm thành kính với đức Phật và tinh thần đoàn kết, chung tay trong công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Hồ Thảo - Công Nghĩa
Nguồn: Báo Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu