Cập nhật lúc 12:54:48 13-07-2019 (GMT+7)

Đêm Thắp Nến Tri Ân Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm thể hiện tinh thần tri ân nguồn cội

Nằm trong khuôn khổ Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ Phái Vĩnh Nghiêm lần 3 với chủ đề Về Nguồn, lúc 19 giờ ngày 12/7/2019 (nhằm ngày 10/6/Kỷ Hợi) Ban Tổ Chức (BTC) Hội trại đã tổ chức buổi lễ Thắp nến Tri ân dưới sự Chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni Hệ phái Vĩnh Nghiêm và Chư Tôn Đức trong BTC và hơn 1000 Trại sinh về tham dự Hội trại.

Đêm Thắp nến Tri ân là một hoạt  động nhằm thức tỉnh và nâng cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” giúp cho các Trại sinh có được thời gian lắng đọng tâm tư, thấu hiểu và nhận chân được giá trị sâu sắc của nguồn cội. Và đó cũng chính là tinh thần của Hội trại mà Chư Tôn Đức BTC Hội trại  muốn gửi gắm đến từng Trại sinh. Trong đêm Hội trại thiêng liêng và đầy ý nghĩa Thượng tọa Thích Hạnh An- Phó Ban Tổ Chức đã có những lời chia sẻ sâu sắc về cội nguồn của Hệ phái Vĩnh Nghiêm. Thượng tọa đã nêu khái quát quá trình Lịch sử, hình thành và giới thiệu đôi nét về cuộc đời và tinh thần hoằng pháp lợi sanh các vị Tổ Trúc Lâm như Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang và công hạnh tu tập của các Thầy Tổ, sự “dấn thân và công hạnh vị tha” luôn là tấm gương sáng cho Tăng Ni và giới trẻ. Hệ phái Vĩnh Nghiêm đã hình thành trên 700 năm và luôn gắn liền Đạo Pháp, văn hóa dân tộc.

Về Nguồn không chỉ mang ý nghĩa là tưởng nhớ nguồn cội huyết thống - nơi truyền thừa và nuôi dưỡng sinh mệnh của mỗi cá nhân. Mà trên hơn hết còn mang ý nghĩa trở về và tìm lại nguồn cội nơi Đạo Pháp. Là trở về nguồn tâm, tức thân tâm thanh tịnh. Thứ nguồn cội tâm linh đấy chẳng biết từ bao giờ đã thấm nhuần và chảy trong máu của những người con Phật. Bởi chính nguồn tâm đấy là chất liệu tốt nhất tạo nên sự an lạc giữa cuộc đời. Và cũng để một lần nữa các em hiểu thêm về tri ân và báo ân. 

Qua những dòng Pháp ngọt ngào và chan chứa hàm ẩn và ngụ ý xây dựng nhân cách tốt đẹp cho Trại sinh và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của  Đại Đức Thích Trí Định, Phó Ban Phân Thanh Thiếu Nhi Phật Tử Trung Ương, Trưởng Ban Điều Phối chương trình thì khi những ánh nến đầu tiên thắp lên cũng là lúc mà hơn 1000 trái tim hòa cùng một nhịp điệu trong dòng chảy của sự tri ân. Ánh nến Tri ân không chỉ mang ý nghĩa thắp lên bầu không khí giữa đêm tối mà còn là nơi để các  em  nhìn lại chính mình, nuôi dưỡng cảm nhận và chiêm nghiệm những giá trị cội nguồn huyết thống và giá trị cội nguồn tâm linh. Hay những giá trị to lớn của Tứ Trọng Ân mà Đức Phật từng dạy bảo luôn được BTC nói đến. Ngọn nến như một  biểu trưng cho sự từ bi đồng thời nâng cao trí tuệ, chan rải tình thương yêu và sự an lành, giải thoát.

Từng khung nhạc vang lên, từng lời chia sẻ qua giọng hát ngọt ngào của Đại Đức Thích Thiện Mỹ - Phó Ban Thường Trực của Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm như tiếng chuông ngân khiến cho bao bạn trẻ chợt tỉnh giấc. Để hiểu và thương hơn những điều vĩ đại nhưng rất đỗi bình thường xung quanh mình.

Khép lại đêm tri ân với biết bao cảm xúc, biết bao tâm trạng mà từng Trại sinh gửi gắm vào từ ngọn nến. Từng giọt nước mắt đã rơi là những sự yêu thương trọn vẹn gửi về đấng sinh thành, Sư Trưởng mà nhờ Tam Bảo đã soi đường dẫn lối để từng ký ức trong cuộc đời của mỗi Trại sinh vẫn đẹp mãi. Có lẽ đối với thời gian thì nó chỉ vọn vẹn hơn một giờ đồng hồ, nhưng đối với Trại sinh thì nó lại là hành trang, trải nghiệm cuộc sống để hình thành và xây dựng nhân cách sống tốt đẹp, ấn tượng choTrại sinh hôm nay và mai sau.

Một số hình ảnh tại đêm thắp nến:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đức Minh - Nguồn: Phật giáo và Tuổi trẻ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu