Cập nhật lúc 19:25:10 08-05-2015 (GMT+7)

Định Quán: Chùa Long Hoa tổ chức Lễ Trai đàn chẩn tế

Nhân ngày vía Đức Chuẩn Đề bồ tát (16/3 âl) Chùa Long Hoa đã tổ chức đại lễ cầu siêu, giải oan bạt độ, trai đàn chẩn tế và cúng dường trai tăng. Lễ trai đàn diễn ra trong hai ngày, ngày đầu (04/05/2015) là nghi lễ giải oan cầu siêu bạt độ, ngày thứ hai (05/05/2015) sau nghi thức cúng dường trai tăng là nghi lễ trai đàn chẩn tế.

Đến chứng minh và tham dự Lễ có HT. Thích Quang Đạo - Thành viên HĐCM T.Ư, Phó Ban Trị sự GHPGVN T. Đồng Nai; HT. Thích Liêm Chính - Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN T. Đồng Nai; HT Thích Huệ Tâm - Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN T. Đồng Nai, TT Thích Quảng Trí, cố vấn BTS GHPGVN H. Định Quán, ĐĐ Thích Chánh Hạnh, ĐĐ Thích Quảng Trường - Phó Ban Trị sự HGPGVN H. Tân Phú, ĐĐ Thích Nhuận Đức – Phó Ban Trị sự GHPGVN H. Định Quán cùng chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Quý Ni sư, chư Đại đức Tăng – Ni, các Ban ngành Phật giáo Huyện; trụ trì từ các Chùa, Tịnh xá, Tịnh thất trong Huyện và các địa phương lân cận cùng hàng trăm Phật tử các nơi về tham dự.

Hòa Thượng Thích Quang Đạo đã ban đạo từ và giải thích cho Phật tử hiểu về ý nghĩa của nghi lễ trai đàn chần tế: Con người khi chết không phải là hết mà được nghiệp lực dẫn dắt đi tái sinh, nghiệp lực không phải tự nhiên mà có mà do con người tạo ra qua hành động, ý niệm và tâm khi còn sống. Tùy theo nghiệp nhân lành hay ác mà con người có những biểu hiện lâm chung khổ đau hay hạnh phúc để rồi tái sanh về cảnh giới lành hay dữ. Chúng sinh chết,nếu không đủ phước để sinh lên cõi trời, không đủ tội phải đọa địa ngục hay súc sinh, mà duyên đầu thai chưa có thì chưa siêu thoát mà lang thang vất vưởng trong trạng thái oan hồn, chịu đựng rất nhiều khổ đau, sợ hãi, đói khát và sân hận hối tiếc về kiếp sống đã qua làm ảnh hưởng đến những người đang sống. Nghi lễ chẩn tế của Phật giáo dùng để phổ độ, giải oan cho các vong linh vất va vất vưởng và những vong linh bị giam cầm ở địa ngục, làm cho âm siêu, dương thới, thế giới cõi dương mới bình an. Hòa thượng cũng giải thích về ý nghĩa của lễ cúng dường trai tăng là tạo duyên lành cho Phật tử tu tạo phước điền, gieo chủng tử vào tiềm thức của mình, tạo duyên lành cho Phật tử hộ trì chánh pháp.

Thể theo tinh thần của nghi lễ cầu siêu, giải oan bạt độ, trai đàn chẩn tế. chư Ni Phật tử chùa Long Hoa đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Huệ Tâm – Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Đồng Nai, Viện chủ Chùa Bảo Sơn TX Long Khánh làm sám chủ đại lễ cùng ban kinh sư quang lâm chứng minh và thiết lập đàn tràng.

Hòa thượng Thích Huệ Tâm cùng chư Đại đức Ban kinh sư đã tiến hành các khóa lễ: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, Thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, thỉnh Linh đề vị, thỉnh Pháp sư đăng đàn thuyết linh, Đại lễ cầu siêu Giải oan Bạt độ và Chẩn tế Âm Linh Cô Hồn trong tiếng nhạc lễ trầm bổng, Chư Tăng, Ni cùng các Phật tử nhất tâm tụng sám Cầu siêu đổ chúng sanh nơi địa ngục để cầu nguyện cho các loại cô hồn hay vong linh vì oan nghiệp chưa siêu thoát, đang còn sống trong thế giới mông lung được vượt thoát khổ đau.

Trai đàn được tổ chức chu đáo, trang trọng suốt 4 tiếng đồng hồ, nhắc nhở các Phật tử trong giờ phút thiêng liêng đó, hãy thành tâm sám hối và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi Phật, cầu nguyện cho quốc thái, dân an, thiên hạ thái bình.

Trai đàn chẩn tế giải oan cầu siêu bạt độ là một đại lễ không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà thật sự đã trở thành một lễ hội mang đầy tính nhân văn cao cả cần được tổ chức thường xuyên và mọi nơi.

Tin, ảnh: Thiện Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu