Cập nhật lúc 22:40:17 29-11-2020 (GMT+7)

ĐỒNG NAI: KHOÁ TU “MỘT NGÀY PHÚC LẠC” KỲ 16 TẠI CHÙA TRÚC LÂM VIÊN NGHIÊM

SVO - Chủ nhật ngày 29/11/2020 (nhằm ngày 15/10 năm Canh Tý), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (số 259b, tổ 10, KP.4, phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Đồng Nai) đã tổ chức khoá tu “MỘT NGÀY PHÚC LẠC” kỳ 16 với chủ đề: “Hướng Tâm An Lạc” cho hàng Phật tử tại gia.

Về tham dự khoá tu có sự chứng minh Thượng Toạ, Tiến Sĩ, Giảng Sư Thích Viên Trí – Phó hiệu trưởng học viện PGVN tại thành phố Hồ Chí Minh; Đại Đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng chư tôn Đức Tăng tại bổn tự và hơn 200 phật tử trong, ngoài tỉnh.


Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, ĐĐ. Thích Minh Hiếu đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát quan trai giới cho toàn thể quý Phật tử tham dự hiểu về con đường mình đang tu tập. Đạo tràng thanh tịnh, trang nghiêm lắng nghe và tuyên hứa trước giới sư, phát tâm nguyện thọ trì và giữ gìn Bát quan trai giới, tinh tấn trên con đường tu học.

Sau lễ truyền giới, đạo tràng Phật tử trang nghiêm cung thỉnh TT. TS. Giảng Sư Thích Viên Trí  – Phó hiệu trưởng học viện PGVN tại thành phố Hồ Chí Minh quang lâm thuyết giảng với chủ đề “Hướng Tâm An Lạc ”.


Trong Phật pháp, thântâm là hai yếu tố quan trọng luôn liên hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau trong một cơ thể con người. Trước giờ chúng ta cho thân người là thật, tâm suy tư nghĩ tưởng cũng là thật. Do mê lầm, chấp niệm như vậy nên chúng ta cứ lo tìm cách gom góp tài sản, của cải cho mình và con cháu mai sau. Đầu tiên ta chấp cảnh, sau mình chấp thân và tâm là thường, là ngã.

Trong kinh Pháp cú, Đức Phật dạy: “Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo…”. Trong nhà Phật, việc chỉnh sửa tâm ý của mình rất quan trọng. Cùng một việc làm nhưng với tâm ý khác nhau thì kết quả sẽ khác nhau. 

Phật dạy tâm người là cội nguồn của thiện – ác, thân người là rừng tội lỗi hay là rừng công đức. Khi tâm chúng ta khởi nghĩ một điều gì thì ta cho đó là chân lý, nếu có ai không chấp nhận và chống đối lại thì ta sẽ tức giận, mắng chửi, la hét um sùm,… Bởi vậy, tất cả mọi mầm mống đấu tranh đều từ tâm mà ra.

Tuy nhiên, đến khi tâm có ý thức, thấy được mầm đấu tranh sẽ dẫn đến sự chống đối và tìm cách sát phạt nhau, thấy được sự tác hại của nó thì tâm sẽ quay lại chính mình.


Chúng ta theo lời Phật dạy, biết phán xét và thấy rõ tâm là người điều khiển nên thân mới hành động. Tâm hiểu đúng, phát ra lời nói chân chính sẽ dẫn đến hành động thiện ích. Nhưng nếu tâm tham lam, ích kỷ, keo kiệt thì làm sao mở lòng giúp đỡ cho người được.

Nếu ta luôn tỉnh táo hàng ngày, ý thức ba việc thường chớ đủ là ăn, mặc, ngủ; hay nói đúng hơn, ta phải muốn ít, biết đủ, chỉ ăn uống điều độ vừa đủ để nuôi thân, làm việc, vận động hợp lý, ngủ nghỉ cho có chừng mực, nên thân khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt. Chỉ có thế, bản thân mới dễ dàng buông xả mọi dính líu, vướng mắc trong cuộc đời mà thành tựu đạo pháp.


Thượng toạ đã lồng ghép những câu chuyện từ thời Đức Phật và hiện tại để dạy cho chúng ta biết cách làm thế nào hướng tâm mình an lạc.
Toàn thể đạo tràng vô cùng hoan hỷ đón nhận dòng sữa pháp của Thượng Tọa giảng sư đã từ bi ban bố, đồng thành kính hướng về đảnh lễ tạ ơn Tam Bảo, ơn Thầy và phát nguyện tinh tấn tu hành với tâm trường viễn đến ngày đạt đạo giải thoát cho mình và cho muôn loài.

Sau buổi thuyết giảng hàng phật tử được các chư Tăng tại bổn tự hướng dẫn thời khoá tụng kinh, niệm phật, kinh hành, cúng ngọ và thọ trai.
Khóa tu chính thức khép lại với lời căn dặn của Đại Đức phó trụ trì, Đại Đức nhắc nhở quý phật tử luôn áp dụng giới Luật, tránh dữ làm lành, tích phúc ngay trong đời sống hàng ngày làm hành trang trên lộ trình tu tập.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:
640640


Ban TTTT Sen Vàng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu