Cập nhật lúc 14:40:09 28-07-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Ban Trị sự Phật giáo huyện Long Thành thắp nến tri ân và Khai đàn Chẩn Tế tưởng niệm chư Anh linh Anh hùng Liệt sĩ

Chiều 23/7, sáng 24/7/2022 (nhằm ngày 25-26/6 năm Nhâm Dần), tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), Ban Trị sự GHPGVN huyện đã tổ chức Đại lễ Cầu siêu tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

 

Chứng minh gia trì buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Thiện Pháp, Chứng minh Ban Trị sự huyện;  HT. Thích Thiện Thảo, Thượng Toạ Thích Thông Hạnh, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Văn Hoá BTS GHPGVN Tỉnh; HT.Thích Minh Trí, HT. Thích Lệ Đạt, HT.Thích Pháp Quang, đồng chứng minh Trai đàn – TT.Thích Huệ Nghiệp – Trưởng Ban Pháp Chế BTS  Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Đạt Ma Chí Hải – Trưởng  ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành; ĐĐ. Thích Pháp Điền – Phó Thường Trực ban Trị sự GHPGVN huyện; ĐĐ. Thích Nguyên Thông – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện; TT. Thích Huệ Thông; TT. Thích Minh Từ; TT. Thích Minh Hạnh; NS. Tn Hạnh Chiếu – đồng Phó ban Trị sự GHPGVN huyện,NS. Tn Thánh Hiểu, Trưởng Ban Kinh tế Tài Chánh BTS Phật giáo huyện, cùng, chư tôn đức Chứng minh, chư Tôn đức thường trực, thành viên Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành, viện chủ, trụ trì các tự viện trên địa bàn huyện đồng chứng minh hộ niệm.
 

 

 

Đại diện các cấp chính quyền, nhà nước có: Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh; Ông Nguyễn Thái Bảo, Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh; Ông Dương Minh Dũng, UV Thường Vụ Tỉnh Uỷ, Bí Thư huyện uỷ huyện Long Thành, Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Phó Bí Thư Thường trực huyện Uỷ, Chủ Tịch HĐND huyện Long Thành; ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; Bà Nguyễn Thị Tường Vy, Bí Thư xã Long Phước; cùng đại diện các ban, ngành huyện Long Thành... cùng các ban ngành hữu quan tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành, đoàn thanh niên và xã Long Phước đồng tham dự và gửi tặng các phần quà, vòng hoa tươi thắm thể hiện tinh thần tri ân cao quý trong  buổi lễ. 

 
 

Trước đài tưởng niệm Tổ Quốc Ghi Công, chư Tôn đức Tăng, Ni cùng chính quyền lãnh đạo các cấp, trang nghiêm thực hiện nghi thức dâng hương, dành những giây phút tĩnh lặng để mặc niệm tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân hữu công, những người con anh hùng trên quê hương, những bà mẹ Việt Nam đã cống hiến những người con, những chiến sĩ quyết tử hy sinh vì Tổ quốc, vì nền độc lập mãi mãi cho dân tộc, cho thế hệ mai sau. thắp lên những ngọn nến lung linh lên các phần mộ để tưởng nhớ công ơn của các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đồng thời, thể hiện quyết tâm thi đua học tập, lao động sáng tạo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, mãi mãi xứng đáng với truyền thống của tuổi trẻ đất Long Thành và của tỉnh nhà anh hùng, những ngọn nến tri ân lung linh huyền ảo sáng rực cả vùng trời, thể hiện đậm nét tinh thần “ uống nước nhớ nguồn”, tri ân người nằm xuống để đất nước vinh quang.

 

Trong buổi lễ này, đại diện Thường trực Ban Trị sự huyện và Huyện Uỷ đã ôn lại lịch sử, ôn lại những đóng góp to lớn của các thế hệ cha ông đi trước, đã có công trong việc giữ gìn chủ quyền bảo vệ non sông. Đại lễ hôm nay cũng là thể hiện truyền thống tốt đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cũng chính là truyền thống Tứ ân (ân Tổ quốc, ân cha mẹ, ân Sư trưởng và ân đàn-na) của người con Phật. Qua đây Đại đức Trưởng Ban cũng tiếp nối tinh thần qua lời văn: Xin nghiêng mình trước những hy sinh, xin cúi đầu trước nỗi đau của mẹ. Chiến tranh đã qua, nhưng những chiến công của các anh, các chị  sẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng mỗi Tăng Ni, Phật tử TP Đồng Nai và cả nước. Hôm nay, Chư Tôn giáo phẩm trường trực BTS GHPGVN huyện và huyện Ủy huyện Long Thành, Các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và Phật tử hội tụ về đây, thể hiện sự tri ân sâu sắc các thế hệ đi trước đã dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Và đồng thời cũng là dịp để bày tỏ ý chí chung sức, chung lòng tiếp nối cuộc hành trình dựng xây và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam kính yêu mà các liệt sĩ còn chưa đi trọn. Đây là dịp để chúng tôi  tự nghĩ về trách nhiệm của mình với quê hương đất nước. Đem Đạo vào đời, xây dựng khối đoàn kết toàn dân vì một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ-văn minh.

Cuối cùng, trong giờ phút thiêng liêng này:
Kính dâng một nén tâm hương
Thắp người quá vãng qua đường Lạc bang,
Thác vinh quang, sơn hà nhỏ lệ
Sống vĩ đại, tổ quốc ghi công,
Hôm nay tấc dạ chí thành
Gửi về anh chị tấm lòng tri ân
Vì đại nghĩa đã vong thân
Mong anh chị hãy ngủ an giấc nồng

 
Sau đó, Ban nghi lễ thực hiện nghi thức khai kinh, tụng kinh, đốt nến tri ân và lễ đăng đàn chẩn tế cầu siêu cho các vong linh, hương linh được siêu sinh cõi Tịnh.
 

 

 


Nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nơi an nghỉ của liệt sĩ mà còn là công trình văn hóa – lịch sử mang đậm giá trị nhân văn, ghi nhận công đức của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Bằng việc làm vẹn nghĩa trọn tình, sáng ngày hôm sau, Lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai và Huyện Long Thành đã  cử hành niêm hương, sái tịnh cử hành lễ tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, đây là việc làm không những thể hiện sự tri ân đối với các liệt sĩ mà còn góp phần phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:
 

 

 

   

 

 

 

 
 Ban TTTT PG Đồng Nai
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu