Cập nhật lúc 11:14:34 30-01-2023 (GMT+7)

Đồng Nai: Ban Văn hóa Phật giáo Sen Vàng chùa Viên Giác tổ chức hành hương đầu Xuân Quý Mão

Hành hương thập tự đầu năm là một trong những nét đẹp của người Việt nói chung và những người con Phật nói riêng. Theo đó, vào ngày 29/01/2023 (mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão), Ban Văn hoá Phật giáo Sen Vàng chùa Viên Giác, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức chuyến hành hương – đảnh lễ Tam Bảo và cúng dường đầu năm tại các tự viện thuộc tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
Chuyến hành hương thập tự đầu năm do Đại đức Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban Thanh Thiếu niên Phật tử Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa Viên Giác, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cố vấn chỉ đạo và chứng minh cho đoàn; ĐĐ. Thích Chơn Thịnh - Phó ban Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai, trưởng ban điều hành đoàn; ĐĐ. Thích Nhuận Đạo; ĐĐ. Thích Nhuận Quang - Phó ban điều hành đoàn hành hương; cùng chư Tôn đức Tăng Ni tại các trú xứ đồng hướng dẫn và tổ chức.

Với mục đích và ý nghĩa xây dựng đời sống tâm linh, tỉnh thức và hướng thiện cho quý Phật tử, Ban Tổ chức đã đưa hơn 500 Phật tử đến chiêm bái, lễ Phật và tác pháp cúng dường 10 ngôi chùa tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu nhân dịp đầu năm để gieo duyên bòn phước với ba ngôi Tam Bảo như: Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai), Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai (Cơ sở Tăng và cơ sở Ni), chùa Quãng Nghiêm, chùa Long Phước Thọ, chùa Thiền An - Đại Tòng Lâm - Tu viện Viên Thông - chùa Thích Ca Phật Đài - chùa Tam Bảo.Mỗi mùa xuân về, đối với thế gian, Tết là dịp được nghĩ ngơi và đi thăm viếng lẫn nhau sau bao nhiêu tháng ngày lo làm ăn, bận rộn vì sinh kế mà con người ít khi gặp nhau. Do đó ngày Tết là cơ hội để mọi người trở về cội nguồn tổ tiên ông bà, con cái thắp ném hương lên bàn thờ tưởng nhớ công ơn tổ tiên; bạn bè đi thăm viếng lẫn nhau và chúc nhau những điều tốt lành, nào là chuyện làm ăn buôn bán, gia đình con cái học hành,v.v…con cháu thì có dịp thăm hỏi ông bà, chúc sức khoẻ ông bà…Do đó ngày tết là dịp để mọi người quan tâm, thiết lập tình thương yêu lẫn nhau, nói với nhau những lời từ ái, dễ thương, không được nói những lời khó nghe, tất cả những gì của năm củ đều được phóng thích ... chỉ trong ba ngày Tết thôi mà con người làm được biết bao nhiêu điều có ý nghĩa. Quả thật Tết là những ngày bình yên và hạnh phúc nhất.
Trong khi đó những người con Phật, các Phật tử ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình, công việc xã hội…bên cạnh đó những người đệ tử Phật còn thực hiện nhu cầu tâm linh, thăng tiến tinh thần, thông qua việc đi thăm viếng các ngôi chùa cách vượt qua hàng chục km, đã trở thành một nét văn hoá trong Phật giáo mỗi khi mùa xuân về. Từ mùng 2 đến rằm tháng giêng, hầu hết các ngôi chùa đều đông đảo và sôi động hơn thường ngày, vì các Phật tử sẽ tập hợp về một ngôi chùa nào đó để đi du lịch (hành hương) Thập Tự đầu năm.Tại Chùa Viên Giác (Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) hằng năm vào mùng 8 tết, thì Thầy Trụ trì đều tổ chức hành hương đầu năm mới, nhằm mang lại an vui hạnh phúc cho mọi người. Năm nay (xuân Quý Mão) có phần sôi động hơn vì số lượng người tham gia tăng lên hơn so với  nhiều năm trước. Từ tờ mờ sáng (5 giờ) mùng 8 Tết, một dãy xe hơn 10 chiếc đã có mặt sẳn sàng để đưa đoàn hành hương từ Thành phố Biên Hoà về Bà Rịa - Vũng Tàu thăm viếng các ngôi chùa có bề dày về di tích lịch sử - văn hoá lâu đời của Phật giáo… dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Thiện Mỹ, thầy Thích Chơn Thịnh và chư Tăng Ni tại các trú sứ thuộc tổ đình Viên Giác.

Trước hết, đoàn đã lễ Phật, tác bạch cúng dường lên ngôi Tam bảo, sau đó là tham quan, viếng cảnh các nơi đến thăm. Đây là hoạt động chương trình tâm linh đầu năm cho người dân viếng nhiều cảnh thiền đẹp, tịnh hóa thân tâm, tăng trưởng niềm tin đối với Tam bảo.

Thật là một chuyến đi, một hành trình tâm linh đầu năm vô cùng ý nghĩa và giá trị không những về mặt thưởng thức du lịch, mà còn có giá trị về mặt nuôi dưỡng tâm linh và hạt giống giải thoát. Chuyến đi chỉ trong một ngày thôi, vậy mà có thể đem lại được các giá trị về đời sống an vui hạnh phúc.

Kết thúc chuyến hành hương thập tự đầu Xuân trong niềm an vui tràn đầy hỷ lạc, quý Phật tử được kết duyên thêm nhiều ngôi chùa mới, học hỏi thêm nhiều điều từ chư Tôn đức Tăng, Ni, thiện hữu trí thức. Cơ hội để mỗi người con Phật được tích phước, gieo trồng thiện duyên, nạp thêm những nguồn năng lượng tươi mới, an vui cho một năm mới vạn sự kiết tường, mọi việc được thành tựu.
Một số hình ảnh ghi nhận được:


Ban TTTT PG Đồng Nai


 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu