Cập nhật lúc 15:24:24 14-06-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Chư Tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai quang lâm hạ trường huyện Định Quán

Sáng ngày 12/06/2022 (nhằm ngày 14/05 Âm lịch), BTS GHPGVN huyện Định Quán trang nghiêm cung đón chư Tôn giáo phẩm thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai quang lâm Tịnh nghiệp Đạo tràng An cư Kiết hạ tại Chùa Pháp Quang – huyện Định Quán. Quang lầm về hạ trường có TT. Thích Huệ Sanh – Phó BTS, trưởng ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Đạo Huy – Phó thư ký Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; ĐĐ. Thích Thiện Trí – Phó thư ký tổng hợp GHPGVN tỉnh Đồng Nai.


Về phía chư Tôn đức BTS GHPGVN huyện Định Quán có TT. Thích Đồng Ngạn – Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN huyện Định Quán, TT. Thích Pháp Đăng, TT. Thích Pháp Tân, ĐĐ. Thích Huệ Trí ĐĐ. Thích Huệ Hạnh cùng chư tôn đức tăng ni, chư hành giả an cư kiết hạ đã vân tập về hạ trường cùng cung đón chư tôn đức giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai quang lâm.

Được biết, ngày 12/6/2022 nhằm ngày 14/5/Nhâm Dần cũng là ngày Bố tát hằng nữa tháng của chư hành giả An cư và chư tôn đức Tăng Ni trên toàn huyện, trước khi cung đón chư tôn giáo phẩm BTS PG tỉnh, hạ trường đã tổ chức buổi lễ Bố tát, thuyết bồ tát giới cho cư sĩ thọ bồ tát giới và trùng tuyên giới luật cho chư tôn đức Tăng Ni, buổi lễ được thực hiện trong sự trang nghiêm thanh tịnh.

Sau phần nghi thức bố tát, tụng giới BTS PG huyện Định Quán đã cung nghinh chư tôn Giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai quang lâm hội trường an tọa chứng minh. Thay mặt BTS GHPGVN huyện Định Quán, Đại đức Thích Huệ Hạnh đã đọc và thông qua báo cáo sơ bộ kế hoạch an cư kiết hạ của BTS huyện.

Căn cứ Tỳ ni Luật tạng đức phật chế định và truyền thống An cư Kiết hạ, Tăng Ni hằng năm phải an cư 3 tháng để Tấn đạo Nghiêm thân, trao giồi Giới – Định – Tuệ, giữ gìn quy cũ thiền môn, trang nghiêm giáo hội. Chư Tăng Ni tại huyện Định Quán đã chia thành 2 Đạo tràng an cư, chư Tăng tại Chùa Pháp Quang – chư Ni tại Chùa Pháp Hoa. Ban tổ chức hạ trường đã cung thỉnh Ban chứng minh có HT. Thích Minh Dũng, HT. Thích Quảng Trí; TT. Thích Đồng Ngạn – trưởng BTS PG huyện trưởng ban tổ chức, cùng chư tôn đức Phó Ban Trị sự là Phó ban tổ chức hạ trường. Trong số hành giả an cư đăng ký trên toàn huyện có 97 vị trong đó tại trường hạ Tăng có 33 vị, trường hạ Ni có 64 vị. Về đời sống Tăng Ni trong 3 tháng An cư Kiết hạ, BTS GHPGVN huyện đã vận động ngoài sự cúng dường và hỗ trợ của các Chùa, BTS còn vận động thêm các Nhóm, Đạo tràng Phật tử phát tâm cúng dường trai phạn vừa tạo phước tu tập, vừa hỗ trợ cho đời sống an cử của chư Tăng Ni được tốt đẹp hơn.


Sau bài báo cáo sơ bộ kế hoạch An cư Kiết hạ của BTS GHPGVN huyện Định Quán, TT. Thích Huệ Sanh – Phó BTS, trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã có lời chia sẽ, sách tấn chư Tăng Ni Phật tử nhân mùa An cư Kiết hạ.

Ba tháng an cư kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia lẫn tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới-Định-Tuệ, đồng thời đây cũng là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng ruộng phước thông qua việc cúng dường, ngoại hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni an cư tu học. Hàng năm đến mùa An cư, chư Tăng Ni tạm gác lại các Phật sự bận rộn như du hóa, hoằng pháp, hoạt động xã hội, từ thiện, vân tập về một trú xứ để chuyên tâm tu học. Trong ba tháng an cư chư Tăng Ni hạn chế mọi tiếp xúc bên ngoài, không bị ngoại duyên chi phối hay làm ảnh hưởng. Những hành giả xuất gia thực hiện phận sự an cư tinh tấn trong việc học pháp, hành pháp, nghiêm trì giới luật sẽ khiến cho công đức, giới hạnh, đạo lực tăng trưởng, xứng đáng là nơi nương tựa và là phước điền của hàng Phật tử tại gia. Tuy việc hoằng pháp, từ thiện, lợi tha là sứ mệnh của người xuất gia, nhưng không vì thế mà chư Tăng Ni không chú trọng đến sự nghiệp trí tuệ và mục đích cứu cánh giải thoát (tự độ) của mình. Nếu không có đầy đủ trí tuệ và công đức phước báo thì khó có thể làm nơi nương tựa, làm ngọn đuốc soi đường cho hàng Phật tử tại gia. Vì thế người xuất gia luôn hướng đến sự song hành giữa tự độ và độ tha, giữa tự giác và giác tha để thành tựu giác hạnh viên mãn như chư Phật.

Tiếp theo buổi thăm hỏi và sách tấn tại Hạ trường An cư, Đại đức Thích Thiện Trí – Phó thư ký tổng hợp GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đại diện ban Tăng sự chia sẻ và phổ biến một số vấn đề về nội quy, quy đinh, nghị quyết của Hiến chương GHPGVN và lấy ý kiến của các Huyện, thị, thành gửi đến HĐTS GHPGVN nhằm tu bổ hiến chương Giáo hội ngày càng thực tế hơn đối với chư Tăng Ni. Qua đó, Đại đức đã chia sẽ thêm về luật Tôn giáo đặc biết là về vấn đề đất đai trong Tôn giáo tại các Tự viện, vấn đề chuyển đổi hộ khẩu cá nhân của Tu sĩ Phật giáo.

Sau những lời sách tấn, thăm hỏi của BTS GHPGVN tỉnh, TT. Thích Đồng Ngạn – trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Định Quán đã gửi lời tri ân chân thành đến sự quan tâm ân cần của chư tôn Giáo phẩm thường trực BTS tỉnh đối với Tăng Ni huyện nhà.

Kết thúc chương trình, chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai cùng với chư hành giả An cư Kiết hạ đã trang nghiêm cúng lễ Quá đường, một nghi thức đặc biệt của Văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:
 


Tin: Lê Mạnh, Hình ảnh: Bảo Quốc - Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu