Cập nhật lúc 19:35:30 05-09-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Hội An tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2563

Sáng ngày 18/8/2019 (nhằm ngày 18/7/Kỷ Hợi), trong niềm hân hoan của người con Phật hướng về mùa Hiếu hạnh, Đại Đức Thích Chiếu Hiếu – Trụ trì chùa Hội An, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh và tham dự với hơn 60 Chư Tôn thiền đức Tăng và tiểu Tăng, tại Thiền Viện Thường Chiếu, huyện Long Thành, cùng đông đảo Phật tử gần xa về tham dự.

Xưa nay, ai cũng ca tụng Bồ Tát Mục Kiền Liên là người con chí hiếu. Vì Ngài là người cứu mẹ thoát khỏi chốn ngục hình đau khổ. Là tấm gương hiếu hạnh soi sáng như thái dương. Hàng năm, mùa Vu Lan tháng bảy lại về – hàng đệ tử Phật noi theo hạnh nguyện cao cả của Ngài Mục Kiền Liên thiết lễ cúng dường trai tăng để cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, song thân phụ mẫu, mong tất cả đều được lợi lạc – là những người có công ơn rất lớn lao, trong việc sanh thành dưỡng dục chúng ta. Đó là một truyền thống hiếu đạo tuyệt vời cao cả mà người Phật tử cần phải noi theo.

Trong đời sống của chúng ta, ngoài cha mẹ thì những người thân thuộc là những mối quan hệ phát triển được đời sống đạo đức của mình. Hơn ai hết Thầy Cô là bậc giáo dưỡng cho ta nhân cách sống, để chúng ta có được trí tuệ, nhận diện sự phong phú sâu sắc trong nghề nghiệp, trao đổi phát triển trong cộng đồng xã hội. Tiếp theo, ĐĐ.Thích Chiếu Hiếu có đôi lời ý nghĩa về Tứ Trọng Ân.Chữ Hiếu trong đạo Phật bao la và rộng lớn hơn thế gian đó là:

–  Ân cha mẹ: Là người sinh ra và nuôi dưỡng ta, nên phải cung kính báo ơn, phụng dưỡng, báo hiếu lúc cha mẹ khi tuổi về già. Đây là công đức lớn được sánh ngang với trời Phạm Thiên. Đạo hiếu là truyền thống lâu đời của văn hóa Á Đông. Chính vì thế, Phải ý thức được rằng: Cha Mẹ hiện tiền như Phật tại thế, thờ kính cha mẹ là thờ kính Phật…Bổn phận và trách nhiệm làm con – là phải sống hiếu thuận với Cha Mẹ chính là tấm gương sáng về đạo đức cho thế hệ hôm nay và mai sau. Công đức cao quý nhất của nhân loại chính là không gì bằng hiếu hạnh, và ngược lại tội báo lớn nhất không gì bằng bất hiếu. Hiếu thuận thờ kính Cha Mẹ là hạnh đạo tốt lành.

 – Ơn thầy bạn: Là những người nuôi dưỡng ta về tình thần, là thiện hữu  giúp ta trí tuệ phân biệt thiện ác, bỏ dữ làm lành chính là ân nhân.

– Ơn đất nước: là những nhà lãnh đạo chức trách, giữ gìn bảo vệ xã hội đồng thời phát triển xã hội đất nước ngày càng hưng thịnh. Nhờ có họ mà giữ được thanh bình độc lập cho dân tộc, giống nòi thêm hạnh phúc.

– Ơn chúng sanh: Chúng ta nên xét từ món ăn, thức mặc, nhà ở, cho đến những món ăn về tinh thần đều do nhân loại cần lao và chủ yếu là đồng bào lao động cung cấp cho chúng ta. Không có sự cung cấp ấy, thì chúng ta  Không thể sống được, đó là một ơn rất lớn, cần phải báo đáp,

Báo đáp Tứ trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng không thể nguôi quên – Đại lễ Vu Lan luôn duy trì và trang nghiêm trọng thể diễn ra hàng năm sau ngày lễ mãn hạ tự tứ của chư Tăng. Mục đích là để nhắc nhở hàng Phật tử và con cháu phải luôn nhớ đến cội nguồn tổ tiên ông bà cha mẹ. Nói rộng ra là phải nhớ đến bốn ân thâm trọng mà đời người phải luôn khắc ghi.

Buổi lễ khép lại viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể chúng hội.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 Tin và ảnh Diệu Hồng – Trung Hiếu
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu