Cập nhật lúc 16:13:12 13-09-2020 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Linh Bửu trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2564 – DL.2020

Ngày 11/09/2020 (nhằm ngày 24/07/Canh Tý) tại chùa Linh Bửu, xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2564 – DL.2020.


Quang lâm chứng minh và tham dự có: TT. Thích Thiện Bửu – Cố vấn BTS huyện – Viện chủ chùa Linh Bửu; TT. Thích Thiện Pháp – Trưởng BTS huyện Nhơn Trạch; ĐĐ. Thích Thiện Trí – Phó thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; Ni trưởng Thích nữ Như Thuận – Trưởng Phân ban Ni giới huyện, Viện chủ chùa Quang Mỹ; Ni trưởng Thích nữ Như Hiền – Viện chủ chùa Phước Thanh; cùng chư tôn Đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện và hơn 400 Phật tử.
 
Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng
Ấy mùa nhân loại đón Vu lan
Bâng khuâng nhớ đến ân sanh thành
Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn.

Trong không khí mùa Vu Lan Báo Hiếu, mùa xá tội vong nhân cũng là mùa chư tôn Đức được tăng thêm tuổi hạ, hòa trong niềm vui chung của người con Phật, chùa Linh Bửu long trọng tổ chức lễ Vu Lan để cho hàng Phật tử ôn lại công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha.


Đại diện Phật tử đọc bài ý nghĩa Vu Lan Báo Hiếu. Vu Lan đã trở thành ngày lễ truyền thống của Phật giáo với ý nghĩa tri ân và báo ân. Để tưởng nhớ công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên của mình, hướng về các bậc tiền bối đã tạo nên giang sơn gấm vóc, nòi giống quê hương mình. Trong giờ phút thiêng liêng này, toàn thể đạo tràng lắng đọng tâm cùng nghe nhịp đập của con tim, hồi tưởng lại công ơn sinh thành dưỡng dục.

Mẹ chín tháng mang thai, nuốt đắng nhổ ngọt, bồng ẳm nuôi nấng, bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn, cho đến khi trưởng thành. Còn cha lam lũ khổ nhọc cả đời để nuôi dạy con khôn lớn. Cha mẹ hy sinh tất cả vì con. Nên người xưa có câu:
 
Ân cha dưỡng dục dường non thái
Nghĩa mẹ sanh thành tựa biển Đông.

Tiếp theo là nghi thức cài hoa hồng. Nếu còn mẹ còn cha xin bạn hãy vui lên và tự hào rằng mình vẫn còn một vùng trời hạnh phúc. Hãy trân trọng cài lên áo một đoá hoa hồng, màu của sự yêu thương mà cha mẹ đã vất vả cả một đời hy sinh tất cả vì ta, màu ấy nhắc nhở rằng phải nhớ về cội nguồn, những thâm ân to lớn của mẹ cha mà ta phải cố gắng phụng dưỡng đáp đền.
 
 
Nếu bạn bất hạnh vì cha mẹ mất, xin hãy lặng lẽ cài lên ngực áo của mình đoá hoa buồn trinh trắng và hướng nguyện về cha mẹ mình với những gì cao cả, thiêng liêng.

TT. Thích Thiện Pháp ban đạo từ, tán thán tinh thần hiếu hạnh của quý Phật tử và nhắc nhở đạo làm con đối với ông bà cha mẹ, thầy tổ. Noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, quý Phật tử đã trưng bày những quầy thức ăn, trái cây, nước uống,... để cúng dường lên mười phương chư Phật và hiện tiền chư tôn Đức Tăng Ni cùng Phật tử với tâm nguyện hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tại được tăng phước, tăng thọ. Cha mẹ đã qua đời sớm sinh về cảnh giới an lành.

Phần cuối chương trình là lời cảm tạ của ban tổ chức và cúng dường trai Tăng.

Ban TTTT GHPGVN huyện Nhơn Trạch

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu