Cập nhật lúc 23:01:40 16-01-2021 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Long Hoa khai giảng khoá tu "Về Nguồn"

Để tạo sự phong phú trong việc tu học của đạo tràng Phật tử Chùa Long Hoa (222, Đ. Hùng Vương, KP. Phước Mỹ, TT. Hiệp Phước, H. Nhơn Trạch, T. Đồng Nai). Năm 2021, Chùa Long Hoa tổ chức khoá tu với chủ đề “VỀ NGUÔN”. Qua chủ đề này quý Phật tử sẽ được tham dự những khoá tu về nội tâm sâu sắc hơn, những bài học bổ ích hơn về lịch sử Phật giáo. Và khoá tu này dựa trên hành trình về nguồn bằng những chuyến tham quan, khảo sát những ngôi già lam cổ tự gắn liền với chủ đề mà khóa tu đang quan tâm.


Để mở đầu cho chương trình tu học với chủ đề đã nêu trên, chùa Long Hoa khai giảng khóa tu đầu tiên “Trên đỉnh non thiêng” vào ngày 08 - 10 tháng 01 năm 2021 (nhằm ngày 26 – 28/ 12/ Canh Tý), quý Phật tử sẽ được thăm viếng QUẦN THỂ YÊN TỬ gồm những ngôi danh lam như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Quỳnh Lâm, Chùa Đồng (Núi Yên Tử), Chùa Phổ Minh (Nam Định), NHỮNG NGÔI CHÙA VÀ DI TÍCH ĐẶC BIỆT TẠI HÀ NỘI (Chùa Trấn Quốc, Chùa Một Cột, Chùa Kim Liên…) do Ni sư trụ trì Thích Nữ Huệ Hiếu là trưởng đoàn, chư Ni Chùa Long Hoa và hơn 20 Phật tử từ Đồng Nai, TP. HCM, TP. Hà Nội tham dự.

Trên tinh thần cần cầu học Phật của quý Phật tử, đoàn đã không ngại đường xá xa xôi, giữa trời đông phía Bắc đang rét đậm rét hại, mà người miền Nam chưa từng trải nghiệm nhưng đoàn vẫn quyết tâm thực hiện chuyến tham cầu học Phật thăm viếng đãnh lễ chốn tổ, chiếc nôi của Phật giáo Việt Nam đã được xây dựng từ triều đại nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn tại những tỉnh Bắc giang, Quảng Ninh, Nam Định và Hà Nội.
Tại những nơi già lam thanh tịnh cổ kính này, Ni sư Thích Nữ Huệ Hiếu cùng chư Phật tử dâng hương bạch Phật, đãnh lễ Tam bảo nguyện cầu quốc thới dân an, nhà nhà yên lành hạnh phúc, thiền môn thạnh đạt, Phật pháp trường hưng,...

Ngày thứ nhất:
- Đoàn được chư Phật tử phía Bắc tiếp đón bằng tình cảm chân thành của những người con Phật và tiếp đến Chùa Vĩnh Nghiêm, còn được gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang là ngôi chùa cổ, là nơi lưu giữ lại bộ mộc bản gốc duy nhất của Thiền phái Trúc lâm. Đã được UNESCO trao Bằng công nhận 3000 mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới.
Chùa Quỳnh Lâm (tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), là di tích có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, có vai trò to lớn đối với lịch sử Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam.

Ngày thứ hai: 
- Đoàn lên núi Yên Tử (TP. Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh), đây là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông sau khi nhường ngôi (1288) cho con trai là vua Trần Anh Tông đến xuất gia tu hành và thành đạo.
Chùa Đồng (trên đỉnh núi Yên Tử), nơi đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông – vị sơ tổ đã sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Việt Nam (1299), đã đánh dấu nét son cho một triều đại mà Phật giáo cực thịnh với triết lý và văn hóa mang đặc thù riêng của người Việt. Một Phật giáo gắn liền cùng dân tộc,...
Chùa Long Tiên (Quảng Ninh), tọa lạc dưới chân núi bài thơ, là một trong những ngôi chùa lớn tỉnh Quảng Ninh và được xem như ngôi Chùa Trình cho du khách đến dâng hương trước khi thăm danh thắng Non Yên Tử.
Chùa Phổ Minh (Nam Định), được xây dựng từ thời nhà Lý, đến nhà Trần tu sửa, là một trong những đại danh lam được vẽ trong tập bản đồ Hồng Đức năm 1470. Đặc biệt, để bày tỏ lòng hiếu thảo của mình đối với Thượng Hoàng Trần Nhân Tông, vua Trần Anh Tông xây dựng tháp Phổ Minh.

Ngày thứ ba: 
Đoàn viếng thăm đãnh lễ Tam Bảo chùa Một Cột, chùa Trấn Quốc và được Chư Tăng nơi đây đón tiếp và chứng minh lễ phóng sanh. Đặc biệt, tại chùa Kim Liên, chư Ni và Phật tử được đảnh lễ Tam bảo và kính thăm sức khỏe Ni trưởng trụ trì.

Khóa tu “Về Nguồn” lần thứ nhất đã được khép lại vào lúc 16 giờ ngày 10/01/2021 trong niềm hỷ lạc của toàn thể đại chúng.
Một số hình ảnh ghi nhận trong chuyến đi:


Ni sư Thích Nữ Huệ Hiếu

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu