Cập nhật lúc 02:33:54 26-08-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Minh Hiệp, huyện Xuân Lộc tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL-2566 và Dâng cúng Pháp Y

Sáng ngày 21/08/2022 (nhằm ngày 24/07/Nhâm Dần), Đại Đức Thích An Quang - trụ trì chùa Minh Hiệp (Ấp Bình Minh, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) đã tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu – PL. 2566 & Dâng cúng Pháp y. Đại lễ với hơn 1000 Phật tử và người dân xa gần về tham dự. Đây là dịp nhắc nhớ mọi người về công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và tri ân những người có công với đất nước.

 


Trong chuỗi hoạt động của Đại lễ Vu lan Báo hiếu có chương trình Talkshow Vu Lan chủ đề: “Điểm tựa đời con” với sự tham gia của nhạc sĩ Phạm Văn Chung và MC Phạm Nghĩa. Buổi chia sẻ đầy ý nghĩa về người mẹ thân yêu của mình và bài hát nổi tiếng “Nhật ký của mẹ” là nhạc sĩ sáng tác để dành tặng riêng cho mẹ. Đặc biệt là cảm giác mất mẹ trong giấc mơ đã làm nhạc sĩ thức tỉnh và từ đó biết yêu quý, trân trọng và hạnh phúc khi thức dậy mình vẫn đang còn có mẹ bên cạnh. Cũng nhờ giấc mơ đó mà nhạc sĩ sáng tác thành công bài hát “Nhật ký của mẹ” đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người. Những lúc mẹ nhường thức ăn ngon hay những đòn roi những lúc các con mắc lỗi lầm đều khắc sâu vào tâm trí mà nhạc sĩ không bao giờ quên được. Qua câu chuyện của mình nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung muốn nhắn nhủ và khuyên tất cả những ai đang còn cha mẹ bên cạnh hãy biết trân quý và yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn, đừng để một mai kia cha mẹ không còn thì hối hận đã muộn màng.

 

 


Ca sĩ Duyên Quỳnh - quán quân Người kể chuyện tình 2019 đã thể hiện ca khúc “Nhật ký của mẹ”  để toàn hội chúng thưởng thức.
 

 

Tiếp đến thầy trụ trì cùng Tăng chúng bổn tự đã cung thỉnh chư tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Ni trưởng, Ni sư, chư Đại Đức Tăng Ni quang lâm hội trường. Chứng minh, tham dự có sự hiện diện của HT. Thích Giác Quang, HT. Thích Như Thanh đồng chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc; TT. Thích Huệ Quang -  Phó Trưởng Ban Thường trực BTS, Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN huyện Xuân Lộc; TT. Thích Quảng Trường - Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Tân Phú; Ni trưởng Thích nữ Hiếu Liên – Chứng minh Ni giới GHPGVN huyện Xuân Lộc; Ni sư Thích nữ Trung An – Phó BTS kiêm Thủ quỹ GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Huệ Trường – Phó Thư ký BTS kiêm chánh Văn phòng GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Minh Độ - Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Giác Ngẫm - Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Quảng Trung – Trưởng Ban văn hóa GHPGVN huyện Xuân Lộc; SC. Thích nữ Nhật Quy – Trưởng Ban Kinh tế Tài Chánh GHPGVN huyện Xuân Lộc; ĐĐ. Thích Hạnh Phú - Ủy viên BTS GHPGVN TP. Long Khánh; ĐĐ. Thích Quảng Lực - Ủy viên BTS GHPGVN TP. Long Khánh cùng chư tôn đức Ban Trị sự, Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn cùng Phật tử gần xa đồng tham dự.

 


Mở đầu chương trình Vu lan ĐĐ. Trụ trì chùa Minh Hiệp – Trưởng Ban tổ chức tuyên bố lý do và nhấn mạnh: “Hôm nay giữa pháp hội trang nghiêm này một lần nữa những đóa hoa hồng hạnh phúc lại nở trên ngực áo của chúng ta. Mỗi màu hoa là một niềm thương, mỗi đóa hoa như một lời thì thầm nhắc nhở rằng hãy yêu thương trọn vẹn và trân quý những tình thương xung quanh mình. Và đặc biệt pháp hội hôm nay như một đóa hoa tâm rực rỡ tưởng nhớ về một chặng đường dài gian khó vì dịch bệnh. Trong suốt quãng thời gian ấy gần 50.000 đồng bào đã vĩnh viễn ở lại với thiên thu. Năng lượng hôm nay kính hồi hướng và hướng nguyện về với họ. Đường về tịnh độ thênh thang, đời sống tái sanh dẫu chốn nào cũng trùng phùng Phật pháp. Kính nguyện thiên tai dịch bệnh tiêu trừ, để mai này dịch bệnh không còn nữa, gặp lại nhau mà kể chuyện ngày xưa cái thuở khẩu trang, rửa tay, giãn cách. Kỷ niệm buồn nhưng trang sử sẽ nên thơ”.

 

 


Trong lễ Bông hồng cài áo, Phật tử Mỹ Duy đã chuyển tải dòng cảm xúc đến hội chúng qua bài “Hoài niệm Vu lan” – tưởng nhớ đến công ơn trời biển của cha mẹ, cả pháp hội đều lắng xuống và nhiều người đã rưng rưng dòng lệ. Tiếp đến các em thanh thiếu niên Phật tử tiến lên cài hoa cho chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đạo tràng. Ca sĩ Trần Vũ - Á quân chương trình “Hãy nghe tôi hát” và ca sĩ Duyên Quỳnh song ca bài hát “Bông hồng cài áo” do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng tác.

 

 Sau nghi thức cài hoa hồng Đại đức Trụ trì đã kính cẩn dâng lời tác bạch dâng cúng pháp y. Tiếp đến đại toàn thể hội chúng được nghe lời đạo từ của Hòa thượng Thích Như Thanh - chứng minh BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc. Ngài đã nhắc lại với hội chúng về nguồn gốc và ý nghĩa việc cài hoa hồng và mong rằng các Phật tử sẽ giữ gìn và phát huy hơn nữa sự hiếu hạnh của mình đối cha mẹ, nhắc nhở con cháu có trách nhiệm và bổn phận đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời Hòa Thượng cũng tán dương công đức quý Phật tử đã phát tâm dõng mãnh cúng dường dâng y mùa tự tứ, sách tấn quý Phật tử hãy làm các việc thiện lành hồi hướng cho cha mẹ, cũng như phải biết thể hiện lòng hiếu thảo qua những lời nói, hành động quan tâm, chăm sóc cho cha mẹ của mình.
 


Nhân đại lễ Vu Lan, Chùa Minh Hiệp dành 200 phần quà chia sẻ yêu thương đến đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trong địa phương.
 
 


          Buổi chiều cùng ngày vào lúc 13g30’, trước khi đến với thời pháp thoại toàn thể đạo tràng được lắng nghe nữ ca sĩ: Khánh Huế - Quán quân Đấu Trường Âm Nhạc năm 2022 thể hiện ca khúc “Ước mơ của mẹ” của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền và nam ca sĩ Hoàng Đức Thịnh – Quán Quân Giọng Hát Việt năm 2019 với ca khúc “Mẹ yêu ơi” của ca nhạc sĩ Quách Beem sáng tác.
 


Sau đó ĐĐ. Thích Khải Thành chia sẻ thời pháp thoại nhân Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với chủ đề: “Vu lan chất liệu tình thương”. Trong bài pháp thoại Đại Đức giảng sư đã nhấn mạnh:“Vu Lan là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong đạo Phật cũng như trong đời sống của con người. Mỗi độ Vu lan về mọi người đều hướng đến ông bà, cha mẹ hiền tiền cũng như ông bà, cha mẹ quá vãng. Đại lễ Vu Lan Báo hiếu không chỉ dành riêng cho những người đệ tử Phật mà nó còn dành chung cho những người có trái tim hiếu thảo, hiếu hạnh và Đại đức đã chia sẻ nhiều câu chuyện đầy xúc động về tình thương cha mẹ dành trọn cho con. Đại đức giảng sư và toàn thể hội chúng đã đều xúc động rơi lệ trong thời Pháp thoại và từng giọt lệ rơi chính là những niềm thương, những hoài vọng về công ơn trời biển của cha mẹ.
Buổi pháp thoại khép lại trong sự ấm áp của tất cả những người con hiếu hạnh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được của buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn: Ban TTTT PG Xuân Lộc

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu