Cập nhật lúc 12:36:41 13-09-2022 (GMT+7)

ĐỒNG NAI: CHÙA MINH HIỆP TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM NGÀY CƯỚI

Ngày 11/09/2022 nhằm ngày 16 tháng 08 năm Nhâm Dần, chùa Minh Hiệp, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày cưới (2012 - 2022) cho Phật tử Đinh Minh Kha - PD: Thiện Nam và Nguyễn Thị Ngọc Thành - PD: Liên Hương; kỷ niệm 30 năm ngày cưới (1992 - 2022) cho Phật tử Lâm Văn Quang - PD: Như Nhật và Trần Thị Chính - PD: Liễu Pháp.
          Chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Huệ Quang - Phó Trưởng Ban Thưởng trực GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Trúc Lâm; ĐĐ. Thích Trung Điền - Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Phóng Sanh; ĐĐ. Thích Thiện Trí Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai; ĐĐ. Thích An Quang - Chánh Thư ký Ban Trị sự, trụ trì chùa Minh Hiệp, trưởng Ban Tổ chức lễ kỷ niệm ngày cưới cùng chư Tăng chùa Minh Hiệp. Tham dự buổi lễ có quý Phật tử chùa Minh Hiệp cùng thân bằng quyến thuộc của hai đôi vợ chồng làm lễ kỷ niệm đồng tham dự buổi lễ.

          Tại buổi lễ chư Tôn đức đã niêm hương đảnh lễ Tam Bảo cầu nguyện cho hai đôi vợ chồng vững bước trên con đường phía trước, giữ mãi hạnh phúc đến ngày đầu bạc răng long. Sau thời tụng kinh Thiện Sinh, ĐĐ. Thích An Quang đã chia sẻ với các Phật tử rằng kỷ niệm ngày cưới là một cái dấu ấn quan trọng, thay vì tổ chức tiệc linh đình nhưng các cặp vợ chồng chọn chốn thiền môn với ý nghĩa nhờ sự chứng minh gia hộ của Tam Bảo cùng chư Tôn đức. Thầy nhấn mạnh hôn nhân trải qua chặng đường dài là một quá trình trải nghiệm, hôm nay có cơ hội nhìn lại để chúng ta càng xây dựng tốt hơn, kỷ niệm đám cưới càng nhiều năm thì giá trị hạnh phúc càng lớn. Cho nên người ta phân ra kỷ niệm 1 năm ngày cưới thì gọi là đám cưới giấy, 2 năm thì gọi là đám cưới bông…8 năm thì gọi đám cưới đồng, kỷ niệm 10 năm gọi là đám cưới thiếc, 25 năm thì gọi là đám cưới bạc, 30 năm thì gọi là đám cưới ngọc trai cho đến 50 năm thì gọi là đám vàng và 60 năm gọi là đám cưới kim cương. Thầy cũng nhấn mạnh về giá trị chồng hiền, vợ đảm đang, cùng xây dựng tương lai cho thế hệ con cháu. Sau thời chia sẻ ĐĐ. Thích An Quang đã hướng dẫn các Phật tử tổ chức kỷ niệm ngày cưới phát nguyện trước Tam Bảo cam kết tiếp tục giữ gìn hạnh phúc và xây dựng tương lai cho các con và cháu đồng thời hướng dẫn con cháu biết quy y Tam Bảo, tu tập thiện nghiệp như cha mẹ từng làm.
          TT. Thích Huệ Quang đã nói về ý nghĩa trao nhẫn kỷ niệm ngày cưới, Thượng tọa nhấn mạnh rằng: Nhẫn hay quà tặng kỷ niệm ngày cưới chính là một sự tuyên thệ tiếp tục giữ lửa hạnh phúc hôn nhân và gia đình và Thượng tọa mong muốn các Phật tử luôn thực hành đúng như những gì mình đã làm trước đây và phát nguyện hôm nay. TT. Thích Huệ Quang cũng trao bảng chứng minh kỷ niệm ngày cưới đến các cặp vợ chồng. Cũng trong buổi lễ chùa Minh Hiệp đã dành tặng cho các cặp vợ chồng món quà ý nghĩa để nhắc nhớ về tình yêu, hạnh phúc gia đình.

          Ban Đạo từ cho buổi lễ, ĐĐ. Thích Thiện Trí đã đãi lao cho Thượng tọa chứng minh nói về tầm quan trọng của hôn nhân gia đình và ý nghĩa của hạnh phúc. Đại đức nhấn mạnh: Hạnh phúc khi còn trẻ, mới yêu nhau nó khác và hạnh phúc bây giờ nó khác hơn, bởi hạnh phúc bây giờ chính là thế hệ con cháu của các vị có đạo đức, thành đạt trong trong cuộc sống đó điều mà góp phần quan trọng của hạnh phúc gia đình các vị. Vì vậy việc giáo dục con cháu theo đạo đức Phật dạy là một nhu cầu rất cần đối với tất cả chúng ta. Đại đức cũng tán thán đạo tâm của các Phật tử khi chọn tổ chức kỷ niệm ngày cưới tại chùa, bởi đây là việc làm vô cùng ý nghĩa vì gia đình có cả bốn thế hệ tập trung về tham dự lễ và cũng đều là Phật tử. Chính vì như vậy nên quý Phật tử cần phát huy hướng dẫn thế hệ con cháu mình quy y Tam Bảo, thực hành lời Phật dạy là việc mà tất cả các Phật tử nên làm.

          Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của hai đôi vợ chồng kỷ niệm 10 năm ngày cưới (2012 - 2022), Phật tử Đinh Minh Kha - PD: Thiện Nam, Nguyễn Thị Ngọc Thành - PD: Liên Hương; kỷ niệm 30 năm ngày cưới (1992 - 2022) Phật tử Lâm Văn Quang - PD: Như Nhật, Trần Thị Chính - PD: Liễu Pháp. Quý thân bằng quyến thuộc cùng đạo tràng Phật tử. Thiết nghĩ những buổi lễ kỷ niệm ngày cưới tổ chức tại chùa cần được nhân rộng vì đây là một cơ hội để vợ chồng cùng thân quyến lấy tâm đạo soi sáng, cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua và hướng đến tương lai phía trước để hạnh phúc được viên mãn đến ngày đầu bạc răng long.
Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin và ảnh: Thích Vạn Đức
         

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu