Cập nhật lúc 23:28:56 15-08-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Phổ Phước long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu

Sáng ngày 11/8 2019 (nhằm ngày 11/07/Kỷ Hợi), ĐĐ. Thích Chiếu Hiếu – Trụ trì chùa Phổ Phước, ấp Bình Trung, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, đã long trọng tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, với sự tham dự và chứng minh của chư Tôn giáo Phẩm Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng; cùng 150 chú tiểu tại Thiền viện Thường Chiếu, huyện Long Thành và quý Phật tử xa gần về tham dự.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Chiếu Hiếu – Trụ trì chùa Phổ Phước có đôi lời phát biểu khai mạc: “Mùa Vu Lan tháng 7, mùa xá tội vong nhân, cũng là mùa xuân Phật giáo, những bông hoa hiếu hạnh lại ngát tỏa hương thơm trên khắp mọi nẻo đường. Đạo tràng chùa Phổ Phước hân hoan đón mừng mùa xuân hiếu hạnh, long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL 2563 tại Bổn tự.

Vu lan về ngàn hoa hiếu đạo

Nơi dấu xưa tôn giả Mục Kiền Liên.

Thiết lễ trai diên đáp đền ơn nặng.

Thắng hội Vu Lan siêu độ cửu huyền…

Lễ hội Vu Lan từ lâu đã trở thành một truyền thống, một nét đẹp trong nền văn hóa Việt Nam. Bởi vì, cho dẫu người là vị quốc chủ hay người lao công quét rác ngoài đường; là bậc trưởng giả đại gia hay người nông dân bần cùng khốn khổ thì người vẫn được sinh ra và lớn lên trong hơi ấm của Mẹ hiền, trong vòng tay bảo bọc của người Cha. Bây giờ lớn khôn hãnh diện với đời thì ai ơi đừng quên những ngày thơ ấu.

Nếu có ai hỏi rằng: trên đời cái gì tuyệt xảo nhất?  Xin thưa rằng, đó là: tình Cha nghĩa Mẹ. Cái gì lớn lao nhất? Ấy cũng là “nghĩa Mẹ tình Cha”. Vì vậy, cho dẫu thời gian cứ âm thầm lặng lẽ cuốn trôi mọi hiện hữu nhưng tình Cha nghĩa Mẹ vẫn cứ bàng bạc khắp cả không gian. Cho dẫu con thơ đang nằm trong tay ấp ủ của Mẹ hiền hay đã trưởng thành hay nay tóc đã bạc phơ, mà tình Cha nghĩa mẹ vẫn cứ đong đầy chất ngất theo năm tháng. Cho nên, báo đáp công ơn cha mẹ là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả mà xưa nay các bậc thánh hiền và mười phương chư Phật đều ca ngợi. Nhưng muôn đời thì nước cứ chảy về xuôi. Vì mãi lo công danh sự nghệp hay vật lộn với miếng cơm manh áo mà chúng ta ít có thời gian hướng về Cha, về Mẹ. Nhưng cứ mỗi lần lá rụng đầy sân, từng ngọn gió thu cuốn về se lạnh những người con Phật lại nhớ đến Mẹ Cha. Nhớ Mẹ hiền nhọc nhằn bao năm tháng, nhớ Cha già cặm cụi ngày đêm. Để rồi cùng nhau mở hội Vu Lan cho người con hiếu thảo tri ân đấng sinh thành.

Tiếp theo chương trình, là tiết mục múa dâng hoa của các em Phật tử chùa Phổ Phước biểu diễn. Sau đó, quý Phật tử đã có được những giây phút lắng lòng xem đoạn phim ngắn nói về sự hy sinh to lớn của Cha Mẹ và được nghe những lời pháp thoại về ý nghĩa cài hoa hồng của ĐĐ. Thích Chiếu Hiếu – đã hiểu được công ơn sinh thành và sự hy sinh to lớn của Cha Mẹ, quý Phật tử đã không khỏi xúc động khi trên áo mình giờ đây cài hoa trắng. 

Cuối cùng là quý Phật tử phát tâm cúng dường trai tăng để cầu nguyện cho gia đình tăng phước báu và cửu huyền thất tổ siêu sanh cõi an lành.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Tin và ảnh Diệu Hồng – Trung Hiếu
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu