Cập nhật lúc 21:06:34 06-10-2022 (GMT+7)

ĐỒNG NAI: Chùa Trúc Lâm tổ chức lệ Hằng Thuận

Sáng ngày 05/10/2022 nhằm ngày 10 tháng 09 năm Nhâm Dần chùa Trúc Lâm, ấp Suối Cát 1, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc tổ chức lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ chú rể: Phêrô Cái Viết Thái và cô dâu Phật tử: Trần Thị Nguyệt Viên - PD: Nhuận Vân.

 

Chứng minh lễ Hằng Thuận có TT. Thích Huệ Quang - Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Trúc Lâm; ĐĐ. Thích Thiện Trí - Phó Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; ĐĐ. Thích An Quang - Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Minh Hiệp. Về phía gia đình chú rể có ông: Gioan Cái Hồng Ngân và bà: Mana Nguyễn Thị Huệ là thân phụ và thân mẫu của chú rể; về phía gia đình của cô dâu có bà: Nguyễn Thị Mơ - PD: Nhuận là thân mẫu của cô dâu. Cùng toàn thể quý quan viên hai gia đình cô dâu, chú rể và quý Phật tử Đạo tràng chùa Trúc Lâm tham dự buổi lễ.
 
 
 

    Có thể nói đây chính là một buổi lễ Hằng Thuận đặc biệt nhất vì cô dâu và chú rể là đôi uyên ương có mỗi người một niềm tin tôn giác khác biệt nhau. Tại buổi lễ sau nghi thức cầu nguyện thì toàn thể hội chúng đã được chư tôn đức hướng dẫn tụng bài kinh Thiện Sinh để chúc phúc cho đôi bạn trẻ.
 

Đại đức Thích An Quang đã thay mặt chư tôn đức chia sẻ thời pháp thoại ngắn với ý nghĩa là “Cùng đi chung một con đường”. Trong bài chia sẻ Đại đức đã nhấn mạnh về yếu tố niềm tin tôn giáo của mỗi cá nhân, đó chính là nhân duyên và sự tự nguyện, không trái với đạo đức xã hội và hiến pháp nhà nước quy định về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mỗi công dân. Thầy cũng tán thán đôi bạn trẻ đã chấp nhận nhau ý thức tín ngưỡng tôn giáo, tôn trọng nhau bởi đó là một tình yêu đủ lớn để cùng nắm tay nhau đi chung một con đường. Qua đó mong rằng đôi bạn trẻ sau này cũng hướng các con của mình đến con đường đạo đức thanh cao và hãy để cho con mình có quyền lựa chọn niềm tin tôn giáo. Thầy cũng nhắn gởi đôi bạn trẻ về cách giữ gìn hạnh phúc có nghĩa là hài lòng về nhau từ tinh thần đến ngoại hình của nhau dù 10 năm hay 50 năm sau cũng phải hài lòng và chấp nhận nhau như ngày mới ban đầu. Thầy cũng nêu rõ dù Đức Phật hay Đức Chúa thì vẫn luôn hướng con người đến một con đường đạo đức thánh thiện và bổn phận giữ đạo là trách nhiệm của đôi bạn trẻ để cùng hướng đến con đường đạo đức. Thầy nhấn mạnh thêm những lời dạy cao quý trong kinh Thiện Sinh về bổn phận và trách nhiệm trong sáu mối quan hệ hai chiều mà mỗi một con người chúng ta đều phải thực hành và cụ thể nhất đó là bổn Phận của vợ và chồng. Bên cạnh đó chính là ngũ giới của người Phật tử tại gia và nhấn mạnh trọng tâm vào lòng chung thủy ở giới thứ 3 đối với cô dâu và chú rể. Cuối thời chia sẻ Thầy đã nêu rõ về yếu tố quan trọng để xây dựng hôn nhân theo kinh Tăng Chi Bộ dạy đó là: Đồng tín, đồng đức, đồng trí và đồng thí. Tuy nhiên ở pháp đồng tín thì tuy hai vợ chồng có mỗi người một tín ngưỡng khác biệt nhưng các bạn đã chấp nhận nhau thì đó chính là yếu tố để cùng tôn trọng, hài hòa, chia sẻ, yêu thương để xây dựng một hạnh phúc viên mãn.
 
 

    TT. Thích Huệ Quang chứng minh hôn lễ đã hướng dân đôi tân lang, tân nương phát 4 điều phát nguyện cam kết trong hôn nhân của vợ và chông. Thượng tọa cũng đã giảng giải về ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới, Thượng tọa đã nhấn mạnh về giá trị của tình yêu, hôn nhân gia đình qua bốn ý nghĩa lớn của chiếc nhẫn đó là về hình thù là chiếc nhẫn tròn thể hiện cho sự viên mãn hạnh phúc của đôi tân lang và tân nương. Về chất liệu là bằng vàng hoặc bạch kim thể hiện cho sự cao quý nhất của tình yêu đẹp, là hoa trái của sự gắn kết đó là hạnh phúc. Về trọng lượng chỉ là 5 phân bởi đó chính là một nửa, một nửa của anh và một nửa của em và mỗi người là một nửa của nhau. Về tên gọi là chiếc nhẫn tức là sự nhẫn nại trong hôn nhân, dù gặp bất cứ chuyện gì xảy ra thì vợ và chồng phải có lòng kiên nhẫn lớn để vượt qua sóng gió hướng đến hạnh phúc viên mãn.
 

    Sau khi nghe Thượng tọa chứng minh hôn lễ giảng giải về ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới cho nhau thì cô dâu và chú rể đã nói lời yêu thương với nhau và lần lượt trao nhẫn cho một nửa của đời mình. Thượng tọa Thích Huệ Quang đã trao bảng chứng minh lễ Hằng Thuận đến cô dâu và chú rể để đánh dấu ngày lễ trọng đại của đời mình.
 

    ĐĐ. Thích Thiện Trí đã thay nhọc Thượng tọa chứng minh ban lời đạo từ đến hội chúng. Trong lời đạo từ Đại đức đã nhấn mạnh về khái niệm của hạnh phúc và hạnh phúc ấy nó trải qua từng thời kỳ và lứa tuổi khác nhau. Hạnh phúc của ngày đầu mới yêu nhau nó đẹp, rồi hạnh phúc của ngày mới kết hôn nó lại khác và khi bước vào tuổi trung niên hạnh phúc nó khác. Lúc bấy giờ ngoài hạnh phúc của vợ chồng thì điều quan trọng hơn nữa đó là sự thành đạt của con và cháu. Chính vì vậy ngay từ bây giờ khi hai bạn trẻ quyết định về chung một nhà, cùng xây dựng tổ ấm thì bắt đầu định hướng cho tương lai của các con mình bằng việc xây dựng con đường đạo dức cho thế hệ con của mình. Đó chính là sự duy trì về truyền thống đạo đức, truyền thống văn hóa của dân tộc, của tổ tiên mình. Làm được như vậy khi con các bạn trưởng thành thì các bạn sẽ an lòng trong một gia đình có đầy đủ tri thức và đạo đức. Đại đức cũng đã dặn dò đôi bạn trẻ rất nhiều về cách để giữ lửa hôn nhân gia đình. Cuối cùng thay lời chư tôn đức Đại đức đã cầu chúc cho đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc.
 
 

    Phật tử Nguyễn Thị Mơ - PD: Nhuận Nga là mẹ của cô dâu đã đại diện hai gia đình của cô dâu và chú rể phát biểu và có lời nhắc nhở đến tân lang và tân nương. Bằng những lời ân cần dạy bảo của bậc làm cha mẹ Phật tử Nhuận Nga với lòng mong muốn con của mình được hạnh phúc viên mãn. Cô dâu và chú rể dâng lời cảm tạ đến chư tôn đức cùng quan viên hai họ và đạo tràng Phật tử chùa Trúc Lâm sau đó chụp hình lưu niệm và lễ Hằng thuận kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Sau đây là những hình ảnh của buổi lễ Hằng thận tại chùa Trúc Lâm:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn : Ban TTTT Sen Vàng- Thích Vạn Đức

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu