Cập nhật lúc 16:37:54 15-10-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm trang nghiêm tổ chức lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Bồ tát Quan Thế Âm là hiện thân của từ bi, Ngài phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ. Công đức lễ lạy 500 danh hiệu của Bồ Tát Quan Thế Âm là rất lớn, mỗi một danh hiệu của Bồ tát Quan Thế Âm lại mang ý nghĩa đặc biệt về hạnh nguyện cứu khổ, độ sinh của Ngài đối với tất cả mọi loài trên thế gian. Vì vậy, ngày nay, tại các chùa hay Tu viện thường tổ chức khoá lễ 500 danh hiệu của Bồ Tát Quan Thế Âm vào những ngày vía của Ngài như: ngày 19/2, 19/6 hay 19/9 âm lịch hàng năm.


Để tưởng nhớ đến công hạnh của Ngài, tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (P. Long Bình, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai) chư Tăng bổn tự và hàng Phật tử đã tổ chức đảnh lễ Ngũ bách danh từ ngày 15/9/âl đến ngày 19/9/âl, mỗi tối đảnh lễ 100 lạy ( năm tối là 500 lạy ).


Vào tối ngày 14/10/2022 ( Nhằm ngày 19/9/ Nhâm Dần), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức lễ hoa đăng Nhân ngày vía Đức Bồ tát Quan Thế Âm.

Với sự chứng minh của Đại đức Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng hai Phân Ban Hoằng Pháp – Thanh Thiếu Niên Trung ương GHPGVN, Trưởng ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai, Trụ trì Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; Đại đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng Tăng chúng tại bổn tự và hơn 500 Phật tử đồng về tham dự.
Lễ hoa đăng nhằm cầu nguyện cho tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Ánh sáng của ngọn nến sẽ được thắp sáng từ đôi tay chư Tôn thiền đức, sau đó tuần tự trao ánh sáng đến quý thiện nam tín nữ Phật tử tại đạo tràng.

Đạo tràng  đã trang nghiêm, thanh tịnh, toàn thể chư Tôn đức Tăng, quý Phật tử đồng thành tâm hướng niệm về đức Quán Thế Âm Bồ Tát – đấng từ mẫu của muôn loài chúng sanh. Toàn thể đại chúng cùng hướng vọng về hạnh từ bi cứu khổ của Ngài không những có khả năng nhiếp phục được hạt giống giận hờn trách móc trong mỗi người, mà còn có khả năng nhiếp phục tất cả những hạt giống tham lam, bần tiện.

Thời khắc quan trọng của buổi lễ đã đến, trong không khí thiêng liêng và trầm mặc ĐĐ. Thích Minh Hiếu đã nói ý nghĩa lễ vía.
Trong cuộc sống đầy rẫy sự cạnh tranh và chết chóc, những lúc khốn khổ, nếu như có ai đó bên cạnh khích lệ chúng ta thì người đó chính là Bồ tát Quán Thế Âm; khi lớn khôn, có ai đó mách cho chúng ta một sáng kiến thì người đó chính là Bồ tát Quán Thế Âm. Nhưng khi chúng ta đưa tay cứu giúp người khốn khổ thì Bồ tát Quán Thế Âm là chính chúng ta. Chung quanh chúng ta, mỗi một người đều là Bồ tát Quán Thế Âm, mỗi một người thật sự đều thực hành hạnh nguyện Quan Âm, ở ngay trong cuộc sống mà hóa độ chúng hữu tình, cứu giúp những người khốn khổ. Có thể nói rằng Bồ tát Quan Âm không nơi nào là không thị hiện, Ngài có trăm ngàn vạn ức hóa thân, chỉ cần nghe đến nạn khổ của nhân gian thì Ngài xuất hiện, chỉ cần có người cần đến thì liền thị hiện trước mặt người ấy, chỉ cần có người cảm ứng thì Ngài liền cảm ứng với người ấy, trong kinh điển đã ghi lại rất nhiều câu chuyện như vậy.

Những ngọn nến lung linh được thắp sáng giữa màn đêm u tịch, xóa tan đi bóng tối vô minh đang ngự trị giữa cuộc đời. Cầm ngọn nến trên tay, chư Tôn đức Tăng cùng toàn thể quý Phật tử hướng lòng về Mẹ hiền Quán Thế Âm. Sau đó, chư Tôn đức cất từng bước chân uy nghiêm, thiền hành giữa màn đêm u ám, ánh sáng ấy cứ tiếp tục nối dài, nối dài ….Những ngọn nến tượng trưng cho ánh hào quang từ bi và trí tuệ của đức Bồ tát Quán Thế Âm. Dòng ánh sáng ấy cứ tiếp nối, tiếp nối trong đêm dài tĩnh mịch, mang bao lời nguyện cầu ước hẹn, mang bao tình thương mến dâng tặng cho cuộc đời.


Chắc chắn rằng khóa lễ thắp nến cầu nguyện dâng đèn lên mẹ hiền Quan Thế Âm sẽ lắng động lại trong tâm mỗi người những ý nghĩa cao đẹp. Và cũng là ngọn đèn trí tuệ soi sáng bước đường tu học của quý Phật tử tại gia. Buổi lễ đã khép lại trong niềm hoan hỷ của đại chúng.
Một số hình ảnh ghi nhận được:Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu