Cập nhật lúc 04:08:40 26-05-2021 (GMT+7)

Đồng Nai: Đại lễ Phật đản năm 2021 được tổ chức trang nghiêm, đơn giản, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Hòa Thượng Thích Giác Quang, Phó ban Trị sự Gíáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, thực hiện sự hướng dẫn, chỉ đạo từ Trung ương GHPG Việt Nam và tỉnh Đồng Nai, Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra trang nghiêm nhưng hết sức đơn giản để đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các chư tôn đức tăng ni Ban Trị sự GHPG tỉnh đang thực hiện nghi thức niệm kinh trước phật đàn tại Ban Trị sự GHPG tỉnh. Ảnh: My Ny
Các chư tôn đức tăng ni Ban Trị sự GHPG tỉnh đang thực hiện nghi thức niệm kinh trước Phật đàn tại Ban Trị sự GHPG tỉnh. Ảnh: My Ny

Theo đó, tại Ban Trị sự GHPG Việt Nam các cấp, tất cả các chùa, các cơ sở tự viện trong tỉnh đều chỉ tổ chức nội bộ, không tập trung đông người nhằm góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Cũng theo Phó ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, những ngày qua, tại Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, Ban trị sự GHPG Việt Nam các cấp và các chùa trong tỉnh đã được tiếp đón nhiều phái đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp tới thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản. Điều đó thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước chính quyền địa phương với đồng bào Phật giáo trong tỉnh. Trong thời gian tới, Phật giáo Đồng Nai sẽ tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, nhân dịp Đại lễ Phật đản, Ban Trị sự GHPG Việt Nam các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội để chào mừng.Trong đó, riêng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh đã thăm và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh tại một số địa phương như H.Định Quán; H.Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước)… với tổng số tiền khoảng 250 triệu đồng. Đồng bào Phật giáo trong tỉnh cũng đã tham gia rất tích cực cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thể hiện trách nhiệm công dân của mình.

* Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2021 - Phật lịch 2.565, Tu viện Hạnh Chiếu (xã An Phước, H.Long Thành) đã phối hợp với Hội chữ  thập đỏ H.Long Thành và UBND xã  An Phước tổ chức chương trình ATM phát gạo miễn phí cho người dân nghèo, công nhân lao động kho bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Được biết, đợt phát gạo lần  này được diễn ra từ ngày 19 đến  31-5-2021 với gần 30 tấn gạo; mỗi người sẽ được nhận 5kg gạo. Toàn bộ kinh phí do Hội chữ thập đỏ huyện vận động Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Trưởng ban pháp chế GHPG Việt Nam H.Long Thành  tài trợ.

Người dân nhận gạo miễn phí từ ATM gạo do Tu viện Hạnh Chiếu (xã An Phước, H.Long Thành) đã phối hợp với Hội chữ  thập đỏ H.Long Thành và UBND xã An Phước tổ chức
Người dân nhận gạo miễn phí từ ATM gạo do Tu viện Hạnh Chiếu (xã An Phước, H.Long Thành) đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ H.Long Thành và UBND xã An Phước tổ chức

* Sư cô Thích nữ Diệu Trí, Trưởng ban Kinh tế Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Từ thiện tỉnh, trụ trì chùa Đại Giác (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) chia sẻ, nhân dịp mùa Phật đản năm nay, chùa Đại Giác đã phối hợp với Hội Từ thiện tỉnh tổ chức trao 10 căn nhà đại đoàn kết, trao tặng 500 phần quà với tổng trị giá 700 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh. Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, lễ Phật đản năm nay chùa cũng sẽ tổ chức nội bộ, không tập trung đông người.

* Đại đức Thích Nguyên Thông, Trưởng ban Từ thiện GHPG Việt Nam H.Long Thành cho biết, nhân dịp tuần lễ Phật đản, mới đây, Ban Trị sự GHPG Việt Nam H.Long Thành đã đến thăm và tặng quà cho 7 mẹ Việt Nam anh hùng, mỗi người mộti phần quà trị giá 2 triệu đồng; trao 10 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần 1 triệu đồng); tặng 100 phần quà mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng… cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

* Thượng tọa Thích Minh Trì, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam H.Trảng Bom, trụ trì chùa Phật đà Bửu tự cho biết, thực hiện hướng dẫn của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, lễ Phật đản năm nay, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện và các chùa, cơ sở tự viện trên địa bàn huyện đều chỉ tổ chức nội bộ, không tập trung đông người. Vừa qua, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện và nhiều chùa đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện đến tận nhà thăm và tặng quà cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn để san sẻ giúp đỡ. Đồng bào Phật giáo trên địa bàn vừa qua cũng đã tham gia rất tích cực cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thượng tọa Thích Minh Trí, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam TP.Biên Hòa cho biết, nhân Đại lễ Phật đản 2021- Phật lịch 2565, Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP.Biên Hòa đã phối hợp MTTQ Việt Nam TP.Biên Hòa tặng 20 xe đạp (2 triệu đồng/chiếc) cho học sinh nghèo và tặng 30 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo của thành phố, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội của thành phố.

Trước đó vào tháng 5-2021, khi tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Biên Hòa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021- 2026, Ban Trị sự GHPG TP. Biên Hòa đã trao tặng 120 triệu đồng cho Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Biên Hòa và Quỹ vì người nghèo của P.Hiệp Hoà (TP.Biên Hòa) để giúp đỡ người nghèo trong tỉnh.

GHPG Việt Nam TP. Biên Hòa hiện có 160 tự viện với 1.585 tăng, ni. Trong những năm qua, nhiều tự viện trên địa bàn thành phố được chính quyền các cấp tạo điều kiện cho phép trùng tu, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đông đảo tín đồ, phật tử. Các chức sắc, tăng, ni và phật tử luôn sống “tốt đời, đẹp đạo” và chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là đã có nhiều hoạt động từ thiện xã hội thiết thực, ý nghĩa. Từ năm 2016 đến nay, các tự viện trên địa bàn TP.Biên Hòa đã tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, với tổng số tiền trên 130 tỷ đồng; góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

* Ban Trị sự GHPG Việt Nam H.Xuân Lộc cho biết, những năm qua, GHPG huyện đã quan tâm hướng dẫn tín đồ, phật tử sinh hoạt theo đúng chánh pháp, góp phần xây dựng cuộc sống lành mạnh của người dân và có những hoạt động đáp ứng nhu cầu cuộc sống vật chất, tinh thần của con người; phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của tăng ni, phật tử nên đã trở thành nguồn cổ vũ lớn lao cho tăng, ni và phật tử tin tưởng vào đường hướng hành đạo của Giáo hội, góp phần làm cho Giáo hội ngày càng phát triển vững mạnh trong lòng dân tộc.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện luôn làm tốt công tác Phật sự, tốt đời đẹp đạo để góp phần vào sự phát triển chung của huyện. Hàng năm đều phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện, tổ chức “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”; tổ chức các khóa tu mùa hè “Ươm mầm trí tuệ”, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, giúp giới trẻ có nhân cách đạo đức, vun đắp nếp sống chân- thiện- mỹ để trở thành công dân tốt.

Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện cũng tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nhà tình thương, cứu trợ người dân bị lũ lụt, phát quà cho người nghèo, xây dựng quỹ khuyến học… Trong giai đoạn 2016 - 2021, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện đã xây tặng 50 căn nhà tình thương, trị giá 1,7 tỷ đồng; tặng hàng trăm suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai, với tổng số tiền và hiện vật trị giá hơn 19 tỷ đồng…

* Ngày 25-5, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Tân Phú cũng đã tổ chức đoàn đã đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2021 tại Ban trị sự giáo hội Phật giáo H.Tân Phú.

Đoàn 4 Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Tân Phú chúc mừng lễ Phật đản sáng 25-5. Ảnh: Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Tân Phú cung cấp
Đoàn 4 Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Tân Phú chúc mừng lễ Phật đản sáng 25-5 (Ảnh: Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Tân Phú cung cấp - NH)

Tại đây, lãnh đạo huyện đã gửi lời chúc mừng tới đồng bào Phật tử H.Tân Phú đón mùa lễ Phật đản an vui, hạnh phúc. Đồng thời cám ơn quý hòa thượng, thượng tọa đã động viên toàn thể đồng bào Phật tử tích cực tham gia thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân và góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn.

Lãnh đạo H.Tân Phú thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm; mong muốn đồng bào Phật tử tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch theo nguyên tắc “5 K”, phấn đấu không để dịch có nguy cơ lây lan, bùng phát…

Dịp này, lãnh đạo huyện và các ngành, đoàn thể chia làm nhiều đoàn đến thăm, chúc mừng đại lễ Phật đản năm 2021 ở 16 cơ sở Phật giáo trên địa bàn.

* Nhân Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2565  - Dương lịch 2021, lãnh đạo Huyện ủy -  HĐND - UBND - Ủy Ban MTTQ Việt Nam H.Long Thành đã tổ chức các đoàn tới thăm hơn 20 cơ sở phật giáo trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Tại những nơi đến, lãnh đạo huyện đã gửi tới các hòa thượng, thượng tọa, Đại đức cùng tăng ni, phật tử lời chúc đón lễ Phật đản trong an vui, hạnh phúc. Đồng thời bày tỏ mong muốn, các hòa thượng, thượng tọa, đại đức cùng tăng ni, phật tử tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia đóng góp ủng hộ cho các hoạt động từ thiện xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh; cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong năm 2021.

* Huyện Vĩnh Cửu cũng vừa tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng và tặng quà các cơ sở Phật giáo trên địa bàn huyện nhân lễ Đại lễ Phật đản 2021 - Phật lịch 2.565.Tại các nơi đến thăm, các đoàn đã thăm hỏi sức khỏe, sinh hoạt tôn giáo đến quý tu sĩ Phật giáo, chúc mừng đồng bào Phật tử có một mùa Phật đản an lành, hạnh phúc. Cùng với đó, lãnh đạo các cấp của huyện đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp đồng bào Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng đồng bào Phật giáo tiếp tục thực hiện tốt phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”; hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

* Dịp này, lãnh đạo các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ ở các địa phương khác trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm chúc mừng Đại lễ Phật đản, thể hiện sự quan tâm đối với đồng bào Phật giáo khắp nơi trong tỉnh.

Hồ Thảo - Phương Hằng - Nguyệt Hà
Nguồn: Báo Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu