Cập nhật lúc 14:02:41 05-08-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Đại lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Phước An – Nét Văn hóa của người Việt

Lễ hội Vu lan, là lễ hội văn hóa thấm đậm tính dân tộc, mang âm hưởng thiêng liêng của người Việt đối với hai đấng sinh thành. Đây là dịp các người con trong gia đình một lần nữa thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và người lớn lại có cơ hội hướng về tổ tiên nguồn cội.

Lễ hội Vu lan, là lễ hội văn hóa thấm đậm tính dân tộc, mang âm hưởng thiêng liêng của người Việt đối với hai đấng sinh thành. Đây là dịp các người con trong gia đình một lần nữa thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và người lớn lại có cơ hội hướng về tổ tiên nguồn cội.

Buổi lễ Vu lan tại chùa Phước An được sự quang lâm chứng minh của Thượng tọa Thích Huệ Khai – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai; Hòa thượng Thích Huệ Tâm – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; Thượng tọa Thích Huệ Tánh – Trưởng BTS Phật giáo TP.Long Khánh; Thượng tọa Thích Thông Hạnh – Phó BTS kiêm Trưởng ban Văn hóa tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Long Thành cùng quý Thầy, quý Sư cô các tự viện và gần 1.000 Phật tử đồng tham dự.

Về phía chính quyền tỉnh Đồng Nai có Đại diện Ban Tôn giáo, Công an, Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Ông Bùi Hồng Tiến – Bí Thư xã Long An; ông Lê Hồng Thanh – Chủ tịch xã cùng đại diện các ban ngành, MTTQ, Phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, Ban Dân vận xã Long An đồng đến dự lễ.

Chương trình được bắt đầu bằng nghi thức dâng lục cúng dường do các Phật tử tại chùa Phước An thực hiện.

Cảm động nhất là nghi thức cài hoa hồng do các Phật tử thực hiện và bài pháp thoại đầy cảm xúc của Thượng tọa Thích Huệ Khai – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. Nhiều cụ ông, cụ bà tuy đã tóc bạc, da nhăn, nhưng khi nghe đến ân cha nghĩa mẹ cũng không khỏi bùi ngùi xúc động.

Nghi thức tụng Kinh Vu Lan được chư Tôn đức thực hiện trang nghiêm thành kính. Toàn thể đạo tràng một lòng hướng thiện, nhất tâm cầu nguyện an lành đến cha mẹ hiện đời và cửu huyền thất tổ.  

Cha Mẹ đã san sẻ một phần máu thịt để tạo nên hình hài cho chúng ta. Tình thương của người dành cho ta là thứ tình cảm tuyệt vời, không bút nào tả xiết, và không có bất cứ tình thương nào trên cõi đời này có thể so sánh được. Chính vì vậy, báo hiếu cha mẹ là nghĩa vụ cao quý, thiêng liêng nhất mà không nghĩa vụ nào có thể sánh bằng.

c

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu, Thượng tọa Thích Huệ Nghiệp – Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ huyện Long Thành, Trụ trì chùa Phước An đã trao tặng 60 phần quà (mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng) và 10 chiếc xe đạp (trị giá 2 triệu/1xe) đến cho bà con nghèo, người nhiễm chất độc da cam và trẻ em nghèo hiếu học trên địa bàn xã Long An.

Tại buổi lễ, ông Lê Hồng Thanh – Chủ tịch UBND xã Long An phát biểu: Nhiều lần ông vinh dự được tham gia lễ Vu lan vô cùng ý nghĩa và đầy ấp tình người. Buổi lễ đã tái hiện và tôn vinh lòng hiếu hạnh cao quý của người con đối với cha mẹ. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, hy vọng rằng buổi lễ hướng về Tứ trọng ân này được lan truyền khắp mọi nhà, nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao những việc làm của chư Tăng chùa Phước An trong nhiều năm qua đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các Phật tử sống đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và đặc biệt là thực hiện tốt việc giảm nghèo bền vững. Hoạt động Phật sự của chư Tăng chùa Phước An đã phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, vận động nhân dân Phật tử thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị ổn định trên địa bàn.

Mùa Vu lan đã về, dưới ánh hào quang của đấng Từ Phụ, trái tim người con Phật như cùng nhịp đập khi cùng nguyện cầu cho ai ai cũng thành tựu được hạnh hiếu, thành tựu được đạo đức biết ơn và trên tất cả, trái tim người con Phật nào cũng tràn đầy xúc cảm khi tưởng nhớ về Đức Phật với biết bao lời dạy sâu sắc vượt thời gian, giúp cho vô lượng chúng sinh tin hiểu sâu Nhân Quả, luôn là người có ích cho cuộc đời, sống hiếu thuận, hòa kính.

 “Tiết Vu lan bâng khuâng nhớ Cha ơn dưỡng dục

Mùa Báo Hiếu bùi ngùi thương Mẹ đức cù lao”.

“Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời

Cầu cho Cha Mẹ sống đời với con”

Hồ Thủy - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu